Vì sao Warren Buffet đầu tư vào BYD?

Trong giới đầu tư, việc tuân theo một số nguyên tắc nhất định thể hiện sự chuyên nghiệp, nhất quán và là nền tảng để gặt hái thành công. Tuy nhiên, giới kinh doanh cũng từng chứng kiến không ít sự phá rào, những phi vụ đầu tư phiêu lưu thuần túy dựa trên trực giác, bản năng của nhà đầu tư và không ít trong số những quyết định táo bạo đó đã mang đến thành công.

Warren Buffett, nhà đầu tư bậc thầy thế giới người Mỹ, đã chứng minh điều này qua thương vụ đầu tư vào tập đoàn BYD, nhà chế tạo ôtô và các sản phẩm năng lượng như pin, điện mặt trời hàng đầu Trung Quốc.

Nguyên tắc nổi tiếng bậc nhất của Warren Buffet được biết đến là “đừng bao giờ đầu tư vào một lĩnh vực mà bạn không có hiểu biết gì”. Nhưng có một điều lạ là khi cân nhắc đầu tư vào BYD, ông đã bỏ qua nguyên tắc này khi thừa nhận “tôi chẳng biết chút gì về pin hay điện thoại di động… Và tôi cũng chẳng biết ôtô hoạt động ra làm sao”. Vậy nhưng, sau khi Buffett quyết định mua 225 triệu cổ phiếu của BYD với giá là 230 triệu USD vào năm 2008, đúng vào giai đoạn kinh tế thế giới chìm trong khủng hoảng, thì đến nay giá trị số cổ phiếu trên đã tăng hơn 3,5 lần.

Vậy điều gì làm ông già gân 80 tuổi Warren Buffet phá bỏ nguyên tắc cốt lõi của mình để đầu tư vào BYD và gặt hái thành công? Có thể nói chính những ấn tượng mà Wang Chuan-Fu, nhà sáng lập của BYD tạo được trước những đồng sự của Buffett và sau này là Buffett, là yếu tố quyết định cho thương vụ.

Ấn tượng đầu tiên là khi người bạn đồng thời là cộng sự lâu năm của Buffet, Charlie Munger giới thiệu với ông về Wang Chuan-Fu. “Tay này là một sự kết hợp giữa Thomas Edison và Jack Welch (cựu lãnh đạo General Electric) ở điểm anh ta có thể giải quyết các vấn đề kỹ thuật giỏi như Edison và xoay xỏa các vấn đề xuất sắc như Welch”, Charlie Munger đánh giá. Lời giới thiệu này đến từ Munger mang rất nhiều ý nghĩa bởi vị phó chủ tịch 85 tuổi của Berkshire Hathaway Munger là cực kỳ khắt khe với các mọi ý tưởng đầu tư.

Quan tâm bởi những lời khen ngợi của Munger, Buffett đã nhờ một cộng sự thân tín khác, David Sokol, chủ tịch của một công ty về năng lượng thuộc Berkshire có tên MidAmerican Energy bay tới Trung Quốc để tìm hiểu kỹ hơn về BYD.

Là một nhà hóa học và nghiên cứu, Wang Chuan-Fu bắt đầu xây dựng BYD (Build Your Dreams) từ năm 1995 ở Thẩm Quyến với 300.000 USD vay mượn từ họ hàng. Ông thuê một mảnh đất 2.000 m2 để xây một nhà xưởng chế tạo pin sạc nhằm cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu từ Sony và Sanyo. Chỉ trong vòng 5 năm, BYD đã trở thành một trong những nhà sản xuất pin điện thoại di động lớn nhất thế giới. BYD sau đó thiết kế và sản xuất điện thoại di động và các bộ phận cho Motorola, Nokia, Sony Ericsson và Samsung.

Wang bước chân vào lĩnh vực sản xuất ôtô năm 2003 thông qua việc mua lại một công ty ôtô của Chính phủ Trung Quốc. Du chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc chế tạo ôtô nhưng Wang đã chứng tỏ có khả năng học hỏi rất nhanh. Không bao lâu sau, dòng xe sedan F3 của BYD vượt qua các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như Volkswagen Jetta and Toyota (TM) Corolla để nắm vị trí dòng xe bán chạy nhất tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Tiếp đến, BYD đã có một bước đi được coi là vượt mặt so với các đối thủ GM, Nissan và Toyota khi công ty bán ra chạy điện kèm một động cơ phụ chạy xăng. Mẫu xe này, F3DM, có thể chạy gần 100 km cho mỗi lần sạc, xa hơn bất kỳ loại xe điện nào cùng phân khúc và được bán với giá chỉ có 22.000 USD.

Nói một cách đơn giản, một công ty chỉ mới thành lập ít được biết đến nhưng đã bỏ xa các đối thủ sừng sỏ hơn trong cuộc đua chế tạo những xe chạy điện hiệu quả với giá cả phù hợp. Ngày nay, BYD có 130.000 nhân viên tại 11 nhà máy, trong đó 8 ở Trung Quốc, 3 ở Ấn độ, Hungary và Romania.

Về các sản phẩm công nghệ khác, BYD đang sản xuất 80% mẫu điện thoại di động RAZR của Motorola, pin cho iPods and iPhones và các máy xách tay giá rẻ.

Khi Berkshire Hathaway mua lại 10% của BYD, thương vụ này ít được chú ý vì thế giới tài chính còn mải chống chọi với suy thoái. Nhưng với Buffet, Munger và Sokol thì đây thực sự là một vụ lớn. Họ đều đồng ý ở một điểm rằng BYD có cơ hội trở thành nhà chế tạo ôtô lớn nhất thế giới trong lĩnh vực xe điện cũng nhà là người đi đầu trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời.

Rõ ràng, Buffett, nhà đầu tư được tôn sùng nhất thế giới, không phải lúc nào cũng sẽ luôn giữ vững nguyên tắc của mình. Nhưng như ông giải thích về hành động này: “Charlie Munger và Dave Sokol là những tay thông minh và họ biết về công ty đó. Và không có gì phải thắc mắc gì về những điều BYD đã đạt được từ năm 1995 bởi đó là những điều phi thường”.

Và điều gây ấn tượng nhất với Buffett đó là hành động Wang từ chối bán 25% cổ phiếu của BYD cho dù Wang cần Buffett nhằm cải thiện thương hiệu và mở ra cánh cửa vào thị trường Mỹ.

“Người đàn ông này không muốn bán công ty của mình. Đó là tín hiệu tốt”, Buffett nói

Biên tập và tổng hợp: Ban Nội dung CLB SCUE

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *