Tổng kết thị trường tháng 9 – 2018

Tổng kết giao dịchtổng kết thị trường

Sắc xanh bao phủ trên cả hai sàn trong tháng 9 vừa qua. Ngưỡng kháng cự 1000 điểm đã bị đánh bại.

VN – Index chốt phiên giao dịch ngày 28.9 ở mốc 1017 điểm tăng 28 điểm tương ứng 2.83% so với hồi cuối tháng 8. Thị trường có tuần đầu giảm điểm rồi bật tăng trở lại ở ba tuần tiếp theo. Chiều hướng tương tự cũng xảy ra trên HNX – Index khi chốt phiên ở mức 116 điểm, tăng 3.57%.

Thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể so với tháng trước. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên HOSE đạt 185.55 triệu cp/phiên tăng 18.3%. Sàn HNX đạt 48.93 triệu cp/phiên tăng 15.7%.

Sau tuần đầu tiên giảm mạnh, độ rộng ổn định ngay cả khi nhóm Large Cap phân hóa đã cải thiện đáng kể tâm lý của giới đầu tư. Đây là bệ đỡ chủ đạo cho thị trường và tạo nền tảng giúp VN-Index vượt thành công ngưỡng 1,000 điểm.

Ngày 21/9 các quỹ ETF đồng loạt cơ cấu doanh mục khiến thanh khoản cao kỷ lục trong hơn 6 tháng trở lại. Ngoài ra, việc đón nhận thông tin TTCK Việt Nam nằm trong danh sách thăng hạng của tổ chức FTSE Rusell cũng dẫn đến quyết định giải ngân mạnh từ nhà đầu tư.

Các nhóm ngân hàng, chứng khoán (VCB, BID, VCB, SSI, HSC, VND,..) dù thu hút được khá nhiều sự chú ý từ nhà đầu tư nhưng vẫn chưa có sự tăng trưởng vượt bậc. Nhóm ngành dầu khí (GAS, PLX, PVX,.. ) tăng điểm tốt do hưởng lợi từ đà tăng của giá dầu thế giới. Các cổ phiếu thủy sản (VHC, HVG, MPC,..) đều tăng hơn 20% trong tháng vừa qua nhờ chịu ảnh hưởng tích cực từ chiến tranh thương mại.

Hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đã sôi động trở lại với khối lượng mua ròng, bán ròng lớn qua các phiên. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 371.83 tỷ trên cả hai sàn. Mua ròng trên HOSE 417.94 tỷ và bán ròng trên HNX là 46.11 tỷ.

Nhận định xu hướng

Những tín hiệu tích cực của thị trường tháng qua được góp phần ổn định được tâm lý của nhà đầu tư sau khoảng thời gian đầy biến động trước đó. Thanh khoản có sự tăng trưởng nhờ hoạt động từ các quỹ đầu tư. Thị trường đang dần ổn định, việc được đưa vào danh sách nâng hạng lên thị trường mới nổi sẽ là tín hiệu tốt thu hút nguồn tiền lớn trong tương lai.

Báo cáo hoạt động kinh doanh Quý III và tình hình kinh tế vĩ mô ổn định sẽ là động lực cho thị trường tháng sau. Theo nhận định, VN – Index có thể phải gặp những phiên điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn trong xu hướng tăng và mục tiêu trung hạn đến cuối năm trong vùng 1080 – 1100 điểm. Cổ phiếu dầu khí với ảnh hưởng tích cực từ giá dầu và cổ phiếu bất động sản là những ngành cần theo dõi.

Cổ phiếu cần quan tâm

VIC  – Tập đoàn Vingroup

  • Ngày 2/10 Vinfast công bố 2 mẫu xe đầu tiên của hãng tại Paris Motor Show 2018.
  • Định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ đẳng cấp quốc tế.

FPT – Công ty Cổ phần FPT

  • Kết thúc 8T2018 Doanh thu và LNST lần lượt đạt 14 061 tỷ và 2 340, tỷ tăng 19% và 32% so với cùng kỳ năm trước.
  • Doanh thu từ Công nghệ và Viễn thông đóng góp trên 94% tổng doanh thu, tăng trưởng 31% và 19%.
  • Ban Nội Dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *