Tổng kết thị trường tháng 8 – 2018

Tổng kết giao dịchTổng kết giao dịch

Thị trường chứng khoán Việt Nam đảo chiều thành công trong tháng 8, kết thúc giai đoạn điều chỉnh mạnh.

VN – Index chốt phiên giao dịch ngày 31.8 ở mốc 989 điểm tăng 33 điểm tương ứng 3.45% so với hồi cuối tháng 7. Thị trường có sự hồi phục đáng kể sau khi trải qua 4 tháng giảm điểm mạnh từ mốc 1200 điểm. Chiều hướng tương tự cũng xảy ra trên HNX – Index khi chốt phiên ở mức 112 điểm, tăng 5.66%.

Thanh khoản thị trường dần ổn định hơn so với tháng trước. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên HOSE đạt 156.84 triệu cp/phiên tăng 7.4%. Sàn HNX đạt 42.28 triệu cp/phiên tăng 5.2%.

Trạng thái khởi sắc của các phiên cuối tháng trước tiếp tục được nối dài trong tháng này. Dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu Large Cap, Vn – Index tiến sát đến ngưỡng kháng cự mạnh 1000 điểm.

Dù vẫn trong xu hướng tăng điểm nhưng mức độ tăng đã trong còn như những tháng đầu năm. Thị trường xảy ra những phiên giằng co với biên độ mạnh. Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khiến Vn – Index thiếu vắng động lực bức phá. Các cổ phiếu dẫn dắt như VIC, VCB, GAS, MSN,VNM,… luôn phiên tăng giảm là nhân tố chính khiến trạng thái rung lắc quanh ngưỡng tham chiếu diễn ra qua các phiên.

Ảnh hưởng từ báo cáo kết quả hoạt động quý II khả quan và Sự hồi phục của giá dầu trong tháng 7 đã giúp các cổ phiếu ngân hàng, dầu khí bật tăng trong tháng qua. Đây là “đầu tàu” dẫn dắt thị trường tăng điểm. BID(+30.8%), CTG (+15%), VND(+22.6%), GAS (+19.67%), PLX(+12%),…

Phiên cuối tháng, chỉ số vượt ngưỡng kháng cự 1000 điểm trong phiên sáng nhờ sự tăng trưởng của VHM. Tuy nhiên tâm lý chốt lời của nhà đầu tư khiến VN – Index không thể kết thúc trên 1000 điểm. Sự đồng thuận bán từ các cổ phiếu ngân hàng, dầu khí làm cho chỉ số rơi gần 15 điểm so với mức cao nhất trong ngày.

Hoạt động giải ngân sôi động của dòng tiền trong nước đã đối ứng tốt với lực bán ròng từ khối ngoại. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 1768 tỷ trên cả hai sàn. Bán ròng trên HOSE 1889 tỷ và mua ròng trên HNX là 121 tỷ.

Nhận định xu hướng tháng tới

Thị trường tiếp tục tăng trưởng khi VN-Index phục hồi tuần thứ 6 liên tiếp. Động lực chính nâng đỡ xu hướng đến từ nhóm cổ phiếu lớn, đặc biệt là các mã trong VN30. Tuy nhiên, dòng tiền có tăng nhưng vẫn thận trọng. Tâm lý nhà đầu tư  vẫn chịu tác động mạnh từ các vấn đề thế giới (chiến tranh thương mại Mỹ – Trung) và hiện tượng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua.

Tuần sau là tuần cuối cùng của tháng “mưa ngâu” nên hoạt động giao dịch sôi động có thể trở lại vào tuần thứ hai. Mốc 1000 điểm sẽ là mục tiêu đầu tiên của tháng 9. Theo nhận định, VN – Index sẽ giao dịch giằng co ở những phiên tới và khi vượt kháng cự 1000 điểm thì giai đoạn tăng trưởng mới có thể chính thức được xác nhận.

Cổ phiếu tiêu điểm

MWG – Thế giới Di động

  • Là nhà bán lẻ số 1 Việt Nam.
  • Doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 51 686 tỷ tăng 41%, LNST đạt 1 756 tỷ tăng 39%.
  • Chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh ghi nhận nhiều kết quả bước đầu khả quan. Doanh thu tăng 269%.

KDH – Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền

  • Hoàn thành sở hữu 100% ở BCI (CTCP Đầu tư Bình Chánh) để đẩy mạnh tiến độ đền bù đất.
  • Quỹ đất 499ha, đứng thứ 3 ở tp Hồ Chí Minh trong các doanh nghiệp BĐS nhà ở niêm yết.

PNJ – Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

  • Nhu cầu vàng trang sức gia tăng với tốc độ trung bình 10%/năm.
  • Lợi thế cạnh tranh lớn trong lĩnh vực bán lẻ trang sức.
  • Doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 34% và LNST tăng 37%

Ban Nội Dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *