Tổng kết thị trường tháng 03-2019

Tổng kết giao dịch

Nhận định thị trường, Khuyến nghị cổ phiếu, Tổng kết giao dịch, Scue

Nhịp giằng co biên độ hẹp bao trùm cả 2 sàn nửa cuối tháng 3. Ngưỡng 1000 không thể giữ vững sau những nỗ lực kéo trụ trước đó.

Chốt phiên 29.03.2019, VN -Index đạt 980.76 điểm tăng 15.29 điểm tương ứng 1.58% so với cuối tháng trước. Thị trường kéo dài đà tăng kể từ đầu năm nhưng có dấu hiệu chững lại vào giữa tháng 3. Chiều hướng tương tự cũng xảy ra trên sàn HNX khi HNX -Index chốt phiên đạt 105.86 điểm tăng 1.58 điểm tương ứng 2.44%.

Nỗ lực vực dậy ngưỡng 1000 của nhà đầu tư là đáng chú ý dù trước đó thỏa thuận Mỹ – Trung không như kỳ vọng. Song do chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn mà thiếu thông tin có sức thuyết phục mạnh. Vì vậy niềm tin của nhà đầu tư không vững dẫn đến đỗ vỡ ngay chỉ sau vài phiên chốt lời.

Thanh khoản giảm nhẹ, khối lượng khớp lệnh trung bình trên HOSE đạt 167.25 triệu cp/phiên giảm 0.64%. Ngược lại thanh khoản HNX vẫn duy trì quán tính tăng khi đạt 41.21 triệu cp/phiên tăng 20.43%.

Nhóm Bluechips tiếp tục duy trì vị thế làm bệ đỡ chủ đạo cho thị trường. Tuy nhiên, cơ sở thông tin bổ trợ cho nhóm này không được đánh giá cao.

Phản ứng thái quá của nhà đầu tư khi đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số hôm 21/03 đã kéo thị trường giảm điểm mạnh, chấm dứt giai đoạn chỉ số vượt ngưỡng 1000.

Giá trị mua ròng trên cả 2 sàn là 625.94 tỷ. Dòng vốn vào sàn HOSE giảm rõ rệt khi mua ròng chỉ  179.57 tỷ. Ngược lại vốn vào HNX khá mạnh, mua ròng tăng lên 446.37 tỷ so với bán ròng tháng trước.

Nhận định xu hướng

Tháng 3 vừa qua là giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ vững chắc cho nhà đầu tư. Dù nỗ lực kéo chỉ số vẫn thành công tuy nhiên thời gian duy trì khá ngắn. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư chưa vững và có phần phản ứng thái quá trước những thông tin mới.

Thị trường chứng khoán thế giới đã hồi phục trong khi Việt Nam vẫn đang trong thế giằng co. Thông tin FTSE Russell đánh tụt 3 tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi của Việt Nam sẽ gây tác động tiêu cực trong tháng tới. Tuy nhiên có dấu hiệu cho thấy sự chấm dứt hoàn toàn chiến tranh thương mại khi bản thỏa thuận tiếng Anh và tiếng Trung đang được thống nhất từ ngữ. Đồng thời, mùa họp đại hội cổ đông ngày càng đến gần cùng với các báo cáo tài chính kiểm toán sắp công bố sẽ là những cái neo thông tin tích cực để nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh cơ cấu danh mục. Ngưỡng kháng cự 1000 sẽ tiếp tục là mục tiêu trước khi các sự kiện này chính thức diễn ra.

Cổ phiếu cần quan tâm

PHR  – Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (Nắm giữ)

  • Cuộc họp HĐCĐ xác định hoạt động thanh lý vườn cao su tiếp tục hỗ trợ lợi nhuận cho PHR.
  • Hợp tác với công ty chuyên sản xuất gỗ nội thất từ Mỹ, kim ngạch xuất khẩu 40-50 tỷ USD/năm.
  • Trong dài hạn, mảng kinh doanh gỗ sẽ trở thành một mảng dẫn dắt tăng trưởng cho PHR.

STK – Công ty Cổ phần Sợi Thế Kỷ

  • Cơ hội tăng trưởng ngành dệt may vẫn tiếp tục trong năm 2019.
  • LNST đạt 178.3 tỷ đồng vượt 41.7% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

Ban Nội Dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *