Tổng kết thị trường tháng 02-2019

Tổng kết giao dịch

Sắc xanh bao phủ trên cả hai sàn trong tháng 2 vừa qua phản ánh niềm tin tích cực của giới đầu tư trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Chốt phiên giao dịch ngày 28.02, VN-Index đạt 965.47 điểm tăng 54.82 điểm tương ứng 6.02% so với cuối tháng trước. Sự kỳ vọng lạc quan về diễn biến Hội nghị thượng đỉnh khiến nhà đầu tư còn e dè trong việc ra quyết định chốt lời trong nửa tuần giao dịch cuối tháng sau hai tuần tăng cường giải ngân trước đó. Tuy nhiên, khi thỏa thuận không thể đạt được thì hoạt động chốt lời ngay lập tức diễn ra. Chiều hướng tương tự cũng xảy ra trên HNX-Index khi chốt phiên đạt 102.88 điểm tăng 2.53 điểm tương ứng 2.44%.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh, cải thiện vượt bậc so với tháng trước. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt 168.33 triệu cp/phiên tăng 59.34%. Sàn HNX đạt 34.22 triệu cp/phiên tăng 32.38%.

Độ rộng thị trường phân hóa tích cực khi hầu hết các mã tăng đều thuộc nhóm Bluechips. Do đó nhóm này đã trở thành bệ đỡ chủ đạo cho thị trường tăng điểm trong tháng 2.

Nhóm ngành dầu khí (GAS, PLX,.. ) tăng điểm tốt do hưởng lợi từ đà tăng của giá dầu thế giới. Trong khi đó, nhóm ngân hàng (VCB, BID,,..) dù được nhiều nhà đầu tư chú ý nhưng vẫn chưa có sự tăng trưởng vượt bậc. Nhóm ngành cao su (PHR, DPR,…) tiếp tục tăng trưởng mạnh do nỗ lực thắt chặt nguồn cung của ANRPC.

Khối ngoại tăng cường lực mua khi tổng giá trị mua ròng trên cả 2 sàn là 1,697.4 tỷ. Mua ròng trên sàn HOSE2,441.65 tỷ. Bán ròng trên HNX là 744.25 tỷ.

Nhận định xu hướng

Nhà đầu tư sẽ tiếp tục tăng cường chốt lời bởi thị trường đã tăng khá nóng trong giai đoạn vừa qua. Vì vậy, việc điều chỉnh là tất yếu. Nhịp giằng co và rung lắc trong biên độ 960 – 1000 có khả năng cao xảy ra.

CNBC cho biết hội nghị giữa ông Trump và ông Tập có thể diễn ra vào cuối tháng 3. Mục đích để thống nhất một thỏa thuận về thương mại giữa hai nước. Đây sẽ là động lực cốt lõi chi phối tâm lý nhà đầu tư trong tháng 3. Ngưỡng kháng cự 1000 có khả năng bị đánh bại sau những phiên chốt lời nếu tình hình Mỹ – Trung tiếp tục cải thiện.

Cổ phiếu cần quan tâm

PHR  – Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa

  • Giá cao su thiên nhiên tăng mạnh từ đầu năm do các nước ANRPC cắt giảm sản lượng cao su.
  • Theo ANRPC, tiêu thụ cao su tự nhiên trên toàn cầu sẽ tăng trong năm 2019, đạt 14,59 triệu tấn.

PLX – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

  • Đà tăng giá dầu thế giới do nguồn cung thắt chặt.
  • Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế 2018 là 5.093 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch và bằng 106% so với cùng kỳ.

Ban Nội Dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *