Tin tức đầu tư tháng 8/2018

Thaco sẽ rót một tỷ USD vào Hoàng Anh Gia Laitin tức đầu tư

Tối 8/8, tại buổi lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty ôtô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết, tổng số tiền Thaco đã, đang và sắp đầu tư vào HAGL lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, từ tháng 3/2018, ông Trần Bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HNG) các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng.

Ngày 3/8/2018, Thaco đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myanmar. Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Song song đó, Đại Quang Minh cũng đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myanmar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Đến nay, Thaco đã chính thức đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng, đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty Hoàng Anh Gia Lai khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ một tỷ USD.

Chủ tịch Thaco cho hay, theo cam kết trong thỏa thuận đầu tư vào Công ty HNG, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để doanh nghiệp phát triển bền vững. 3 giải pháp đồng bộ ông Dương sẽ triển khai gồm:

  • Ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình;
  • Quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở vốn hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp;
  • Cuối cùng là ứng dụng mô hình quản trị giao khoán trong nội bộ tiến đến áp dụng nhân rộng hợp tác với nông dân bên ngoài, góp phần tạo chuỗi giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

 SCIC sẽ đẩy mạnh công tác thoái vốn trong 6 tháng cuối năm

Trao đổi tại họp báo diễn ra gần đây, lãnh đạo SCIC cũng chia sẻ, thời gian gần đây thị trường chứng khoán chung giảm tốc. SCIC cũng đang xem xét lựa chọn các phương án thoái vốn cho phù hợp thị trường chung, mang lại lợi ích cao nhất cho nhà nước.

6 tháng đầu năm doanh thu, lợi nhuận của công ty chưa đạt kế hoạch. Cụ thể:

Doanh thu cổ tức đạt 1.220 tỷ đồng (bằng 49% kế hoạch năm). Doanh thu tài chính đạt 715 tỷ đồng, bằng 55% kế hoạch năm.

Doanh thu bán vốn (bao gồm cả CTCP Nhựa Bình Minh) là 2.669 tỷ đồng, chiếm gần 48% tổng thu thoái vốn của cả nước là 5.598 tỷ đồng

Đánh giá về kết quả 6 tháng, lãnh đạo SCIC nói rằng tổng công ty chưa đạt kế hoạch đề ra và cũng mong muốn làm được nhiều hơn nữa nhưng về cơ bản tổng công ty vẫn phải chịu nhiều ảnh hưởng cả khách quan lẫn chủ quan. Nhưng Ông Trí, Giám đốc khu vực phía Nam của SCIC, khẳng định SCIC sẽ bán vốn theo giá thị trường và không bán dưới thị giá đang giao dịch trên sàn.

Trong kế hoạch bán vốn của năm 2018 có một số tên tuổi đáng chú ý như Vinamilk, FPT, Vinaconex và Sa Giang.

Giá dầu thô lao dốc do căng thẳng Mỹ – Trung

Giá dầu WTI ngày 8/8 chạm đáy 6 tuần ở mức 66,94 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 3,26% xuống 72,22 USD/thùng.

Dự trữ dầu thô Mỹ giảm 1,351 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 3/8, không đạt kỳ vọng giảm 2,8 triệu thùng, theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA). Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô tăng 2,64 triệu thùng/ngày và xuất khẩu tăng 5,4 triệu thùng/ngày.

Sản lượng của Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp xuống 10,8 triệu thùng/ngày từ mức cao kỷ lục 11 triệu thùng/ngày hồi cuối tháng 7, cho thấy các nhà sản xuất dầu nội địa gặp khó trong việc vận chuyển dầu từ vùng Permian Basin ra thị trường vì thiếu đường ống dẫn.

Một yếu tố khác khiến giá dầu đi xuống là Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 25% với 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ vào ngày 23/8, bao gồm cả dầu thô. Đây là động thái đáp trả sau khi Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ công bố danh sách 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chịu thuế 25% khi nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 23/8.

Phản ứng lại với diễn biến giá dầu, các cổ phiếu ngành dầu khí đang có xu hướng chững lại sau gần một tháng tăng trưởng vừa qua.

CTV Scue

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *