Thị trường tuần 10/10-14/10: Liều thuốc tâm lý?

– Có thể nói  tuần qua là một tuần giao dịch đầy biến động. Nuối tiếc khi thị trường tuần này đã không thể tiếp nối đà tăng từ những tuần trước, dù có nhiều thời điểm thị trường cho tín hiệu khởi sắc. Mở đầu tuần giao dịch không mấy khả quan, nhưng thị trường cũng đã kịp bức phá ở những phiên giữa tuần, tuy nhiên áp lực chốt lời ở phiên cuối đã kéo thị trường về mốc 683,5 điểm giảm gần 2 điểm tương đương 0.26% so với kết thúc phiên tuần trước. Ở chiều ngược lại sàn HNX cho tín hiệu lạc quan khi tăng nhẹ 0,3 điểm tương đương 0.34% so với tuần giao dịch trước.

 – Tuy vậy không khí nhộn nhịp là điều mà các nhà đầu tư đều có thể nhận thấy ở cả 2 sàn, đều tăng hơn 12% so với phiên tuần trước. Tổng khối lượng giao dịch tuần qua trên sàn HOSE tăng đột biến đạt 596 triệu cổ phiếu, ở sàn HNX cũng sôi động không kém khi tổng khối lượng khớp lệnh chạm mốc 200 triệu đơn vị.

– Khối ngoại tuần qua vẫn nối dài chuỗi bán ròng khi bán ròng gần 164 tỷ đồng. Nhóm Bluechip và các trụ được tập trung lực bán ròng mạnh nhất. Dẫn đầu là VHC với gần 134 tỷ đồng theo sau đó phải kể đến HPG, VIC, HSG,.. Ở chiều ngược lại VNM được mua ròng nhiều nhất với giá trị mua ròng lên tới, PVD, NT2, DHC,… là những mã được NĐT nước ngoài mua vào nhiều nhất.

– Ảnh hưởng từ hành động cắt giảm sản lượng sản lượng dầu từ phía OPEC, hay mới đây giá dầu vượt mốc 50$ lần đầu trong 4 tháng được kỳ vọng đã tạo động lực giúp các mã trong ngành tăng mạnh tiêu biểu là: PVS, GAS, PVD,.. tuy nhiên như vậy là chưa đủ để có thể kéo thị trường vượt ngưỡng 690, khi còn thiếu một nguồn tiền vào thị trường từ khối ngoại và không có sự đồng lòng từ các trụ lớn, tiêu biểu ở đây là HPG khi giảm điểm liên tiếp trong 5 phiên tuần qua, kéo dài chuỗi giảm điểm lên con số 7, đồng cảnh ngộ với HPG là HSG khi cũng trải qua một tuần giao dịch đẫm máu. Điều này phản ảnh những khó khăn của ngành thép Việt Nam trong thời điểm hiện tại khi Bộ Thương Mại Mỹ điều tra về chống bán phá giá, lần thuê và trợ cấp giá của sản phẩm thép cán nguội  nhập khẩu từ Việt Nam.

– BCTC quý III sắp công bố mang theo hy vọng về một cú hích cho thị trường thời gian tới. Ngành Logistics là một trong những ngành được kỳ vọng nhất, khi quý III là mùa cao điểm của hoạt động vận tải hành khách và nổi bật trong mảng ngành logistic là SKG với công suất khai thác trên 80% và hiện đang mở thêm nhiều tuyến đường biển mới như: Hà Tiên-Phú Quốc, Sóc Trăng-Côn Đảo, cơ hội tiềm năng phát triển của SKG trong thời gian tới cũng được đánh giá rất cao.

– Thị trường dường như đang thiếu một liều thuốc để có thể bứt phá mạnh mẽ, nhất là khi phía trước là ngưỡng kháng cự tâm lý 700 điểm và phải chăng liều thuốc đó là đợt công bố BCTC Qúy III. Liệu những tin tốt trong BCTC Qúy 3 xuất hiện có thể tạo đà cho thị trường bứt phá?

Phân tích kỹ thuật:
VN-Index:

– Việc đường giá vượt dải bolinger cuối tuần trước đã tạo áp lực giảm giá trong suốt tuần qua, mở đầu tuần giao dịch là môt phiên giảm điểm, mặc dù sau đó những phiên giao dịch giữa tuần cho tín hiệu tích cực tuy nhiên như vậy vẫn không thể để giúp thị trường khởi sắc trong phiên cuối để có thể chinh phục mốc 690 điểm

– Những biến động trong phiên cuối tuần-mở đầu chỉ số giảm sâu và phục hồi vào phiên chiều cho thấy tâm lý còn dè dặt, thận trọng, nôn nóng chốt lời của của NĐT. Tuy nhiên với khối lượng cổ phiếu rất lớn được giao dịch tuần qua cũng thể hiện sự kỳ vọng của NĐT vào thị trường thời gian tới

– MACD nằm trên Signal và hướng xuống về 0, bên cạnh đó RSI nằm ở mức 62 và đang đi xuống cho tín hiệu xu hướng đang điều chỉnh

– Tâm lý thận trọng của NĐT trong những phiên giao dịch đầu tuần tới nhiều khả năng thị trường sẽ test lại vùng 680 điểm, khả năng nhận tín hiệu từ đường hỗ trợ vùng 680 điểm là cao. Và một điểm chú ý trong tuần tới là ngưỡng kháng cự tâm lý tại mốc 700 điểm, đây được đánh giá ngưỡng kháng cự khá mạnh bởi tại những vùng nhạy cảm như vậy thường khiến tâm lý NĐT dao động, khiến áp lực chốt lời cao. Tuy nhiên tất cả cùng nín thở chờ những BCTC quý III được công bố, một kết quả khả quan cùng thanh khoản tốt hoàn toàn có thể giúp thị trường vượt được ngưỡng 700 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index:

– MACD vẫn đang duy trì trên đường Signal và nằm trên 0 và đang có dấu hiệu đi xuống , RSI dao động trên 50 xu hướng khá ổn định cho tín hiệu điều chỉnh trong những phiên giao dịch sắp  tới

– Sự xuất hiện của vùng hỗ trợ (83-84 điểm) của Trendline tăng giá từ hồi đầu tháng, thêm vào đó là sự hỗ trợ của MA20(84 điểm) MA50(83,5 điểm) cùng với đó là khối lượng giao dịch tuần qua rất tốt tạo sự ổn định cho kênh giá trong tuần tới

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư:

– Khả năng những phiên đầu thị trường test lại là có khả năng xảy ra.Các nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến những phiên đầu tiên trước khi đưa ra quyết định giải ngân.

– Nếu thị trường vượt được 700 điểm thì các NĐT nên mua vào.

– Nếu thị trường thủng ngưỡng hỗ trợ  681 điểm cho tín hiệu bán ra.

Khuyến nghị cổ phiếu:

HT1- CTY CP Xi Măng Hà Tiên

– Tuần qua là một tuần giao dịch sôi động và khởi sắc của HT1 có 4 phiên tăng điểm cán mốc 29.1 tăng 4% so với kết thúc phiên tuần trước, thanh khoản đạt mức hơn 1,2 triệu đơn vị tăng gần 50% so với kết thúc phiên tuần trước. Bên cạnh đó kênh giá vượt MA20 và MA50 và đang tiếp tục dao động trên vùng này. Vì vậy hy vọng về một tuần giao dịch khởi sắc là một điều không quá xa vời.

– Bên cạnh đó cần chú ý khi đường giá đang chạm ngưỡng kháng cự MA100 vùng 29,2 điểm, vì vậy khả năng thị trường điều chỉnh trong những phiên đầu là có.

– RSI cắt lên 50 và cho tín hiệu mua vào ngay đầu phiên ngày thứ 3 tuần rồi, MACD đang nằm trên Signal và trên mốc 0 cho tín hiệu khả quan khác. Bên cạnh đó đường giá đang bám cận trên của Bollinger band đó là một tín hiệu cho sự bứt phá sắp tới.

Chiến lược:

– Nếu có điều chỉnh thì vùng 27.5-28 (MA20 và MA50) sẽ là vùng xem xét mua vào nếu hỗ trợ tốt

– Nếu phiên đầu tuần vượt vùng MA100(29.2) thì cho tín hiệu mua vào

– Mục tiêu trung hạn: 37

– Cắt lỗ     : Gãy MA20 và MA50 ( Vùng 27.5-28)

nhận định thị trường

Lê Hoàng Hiệp – CTV Ban nội dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *