Philippines: Đã đến lúc đột phá !

Với những lợi thế về dân số cũng như tình hình tài khóa được kiểm soát chặt chẽ hơn, Tổng thống Aquino đang nắm trong tay cơ hội hiếm có để tạo ra bước đột phá.
Hôm thứ 2 vừa qua (8/10), Ngân hàng thế giới (World Bank) đã đem đến tin vui cho Philippines khi đưa ra nhận định đất nước Đông Nam Á này đang đi ngược xu hướng suy giảm của nhiều nền kinh tế trên thế giới. WB nâng mức dự báo tăng trưởng của Philippines lên mức 5%. Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế Philippines đã tăng trưởng 6,1%, cao thứ 2 ở châu Á (chỉ đứng sau Trung Quốc).
Mức tăng trưởng 5% của WB hay 5,5% của ngân hàng phát triển châu Á (ADB) không có gì là quá đặc biệt xét trong hoàn cảnh Philippines là 1 nước đang phát triển, đặc biệt là 1 nước có tốc độ tăng dân số lên tới gần 2%/năm như Philippines. Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ nền kinh tế trải qua tình trạng thiếu sinh khí, đã có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy nền kinh tế Philippines đang đi đúng hướng.
Tháng 7 vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s vừa thông báo nâng mức xếp hạng của Philippines lên sát mức đáng đầu tư. Năm ngoái, Fitch cũng đã thực hiện 1 động thái tương tự như vậy.
Các động thái này cho thấy nền tài chính của Philippines đã được cải thiện 1 cách vững chắc. Kể từ năm 2005 đến nay, dự trữ ngoại hối đã tăng lên gấp 5 lần. Thâm hụt ngân sách chỉ bẳng 2% GDP và tỷ lệ lạm phát chỉ ở mức 3,2%.
Philippines là nước châu Á ít phụ thuộc nhất vào xuất khẩu với tiêu dùng chiếm tới 70% GDP.  Với dự báo đất nước này sẽ tiếp tục được nâng mức xếp hạng trong tương lai, các nhà đầu tư liên tục đổ tiền vào đây: cả thị trường chứng khoán và đồng peso đều đã tăng điểm mạnh mẽ. Theo Cesar Purisima, bộ trưởng bộ Tài chính Philippines, nền kinh tế nước này đã liên tục tăng trưởng trong 54 quý liên tiếp.
Mặc dù tỷ lệ sinh vẫn đang giảm xuống và đất nước này cũng đang chuẩn bị những biện pháp kiểm soát dân số chặt chẽ, nền kinh tế Philippines đang bước vào thời kỳ phát triển vốn được các chuyên gia kinh tế gọi là “demographic sweet spot” – điểm hiệu quả nhất của dân số. Với độ tuổi trung bình là 22 tuổi – thấp nhất ở khu vực châu Á – hơn 1 nửa dân số Philippines sẽ ở trong độ tuổi lao động. Các nước châu Á khác thường chứng kiến nền kinh tế cất cánh khi dân số ở trạng thái này.
Bên cạnh đó, ở Philippines cũng xuất hiện những dấu hiệu cho thấy việc làm đang được tạo ra. Theo dữ liệu từ phía chính phủ, ngành công nghiệp cung cấp dịch vụ hậu cần (back-office) bùng nổ có thể giúp tăng gấp đôi lực lượng của nước này. Hiện nay, ngành này đang đóng góp 10 đến 11 tỷ USD cho nền kinh tế. Ngoài ra, số lượng khách du lịch cũng tăng lên và tạo thêm nhiều việc làm cho ngành du lịch.
Từ lâu nay, kiều hối vẫn được coi là “ánh sáng âm” – negative light của nền kinh tế Philippines bởi đây chính là kết quả của việc nền kinh tế thiếu hụt việc làm và đầu tư. Bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu, từ năm 2004 đến nay, lượng kiều hối đổ về Philippines đã tăng gần gấp 3, lên mức 20 tỷ USD. Tuy nhiên, giống như Diwa Gunigundo, Phó thống đốc NHTW Philippines, 20 tỷ USD vẫn chỉ là 20 tỷ USD.
Mặc dù vậy, đến nay, tình hình đã thay đổi. Ngày nay, những lao động di cư của Philippines không chỉ gửi tiền về quê nhà mà còn mang theo cả kỹ năng. Philippines đã phát triển được ngành công nghiệp đóng tàu nhờ vào các thợ hàn được đào tạo trên các công trường xây dựng ở Trung Đông. 
2 tổ hợp trong năm tới sẽ được quản lý bởi những người Philippines dày kinh nghiệm sau khi hoạt động trong ngành cờ bạc ở Singapore. Dường như, hiện tượng “chảy máu chất xám” có thể trở thành “tăng cường chất xám”.
Cách thức sử dụng kiều hối cũng có nhiều khác biệt. Các khảo sát được thực hiện năm 2007 cho thấy các hộ gia đình chủ yếu sử dụng tiền cho mục đích mua sắm và hoàn trả các khoản nợ. Gần 60% số người được hỏi cho rằng họ sử dụng kiều hối để gửi tiết kiệm, đầu tư hoặc thành lập doanh nghiệp nhỏ.
Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu như cho rằng mọi thứ ở Philippines đều đang đi đúng hướng. Một trong những sáng kiến ít ấn tượng nhất của Tổng thống Aquino chính là sáng kiến hợp tác công – tư (PPP). Chính phủ Philippines đưa ra sáng kiến này với mục đích cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vốn đang yếu kém. Tuy nhiên, kết quả mà sáng kiến này mang lại là rất ít. Thêm vào đó, mặc dù các biện pháp chống tham nhũng đã giúp tăng số thuế thu được, thuế vẫn chỉ chiếm 14% GDP, bằng 1 nửa so với Malaysia.
Tỷ lệ thuế/GDP ở mức thấp cũng chính là hậu quả của việc xã hội Philippines bị chia rẽ quá sâu sắc. Phần lớn của cải tập trung vào các ông trùm trong khi phần lớn bộ phận dân số còn lại không có gì.
Thêm vào đó, đây vốn là 1 quần đảo tập trung nhiều bộ lạc đã từng bị chia cắt trong quá khứ. Trong khi 1 bộ phận bị đô hộ bởi Tây Ban Nha, bộ phận còn lại rơi vào tay người Mỹ. Do đó, Philippines thiếu đi mục tiêu chung cho cả quốc gia vốn là động lực rất lớn thúc đẩy các nước châu Á khác tiến nhanh hơn trên con đường đi tới thịnh vượng.
Tổng thống Aquino thuộc về thế hệ lãnh đạo đã thực hiện nhiệm vụ rất tốt, bất chấp những khó khăn mà đất nước đang gặp phải. Qua 2 năm đầu nhiệm kỳ, ông đã chứng tỏ mình là 1 nhân vật có nhiều tiềm năng.
Và, giờ đây, với những lợi thế về dân số cũng như tình hình tài khóa được kiểm soát chặt chẽ hơn, ông đang có cơ hội hiếm có để tạo ra bước đột phá.
Thu Hương

Theo TTVN/FT

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *