Những chiêu ‘né’ thuế của Apple

Apple chỉ phải trả mức thuế thấp hơn 2% cho khoản lợi nhuận thu được từ các chi nhánh nước ngoài, bao gồm cả ở Anh.
Apple, công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ với tổng giá trị gần 625 tỷ USD đang sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để giảm tỷ lệ nộp thuế của mình xuống chỉ còn 1,9%. Theo ước tính, Apple đã “né” được hơn 550 triệu bảng Anh tiền thuế ở Anh trong năm 2011 với mức thuế áp dụng ở Anh là 24%.
Với chính sách thắt chặt chi tiêu chính phủ như hiện tại, hàng triệu người dân Anh đang phải đấu tranh với vấn để cắt giảm việc làm, đóng băng tiền lương. Việc Apple tìm cách “né” thuế ở Anh để tăng lợi nhuận có thể gây phẫn nộ với người dân nước này. Dựa theo tài liệu đệ trình với Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ, mức thuế suất mà Apple phải chịu giảm từ 2,5% năm 2010 xuống chỉ còn 1,9% vào năm 2011.
Apple trả 445 triệu bảng Anh tiền thuế ở các quốc gia khác mặc dù lợi nhuận trước thuế của công ty tăng hơn 50%, lên 23 tỷ bảng Anh. Apple bán được khoảng 125 triệu iPhone, 58 triệu chiếc iPad mini và 13,5 triệu laptop MacBook trên khắp thế giới.
“Quả táo khuyết” có thể phải đóng thuế lợi nhuận nhiều hơn đối với quốc gia mà họ bán sản phẩm, song hãng này đã tối thiểu hóa khoản thuế phải nộp bằng cách sử dụng nhiều phương pháp tính toán khác nhau, nhằm chuyển lợi nhuận sang các nước có mức thuế thấp.
Tờ New York Times đã đăng bài viết nói về chiến lược né thuế tinh vi của Apple tại Mỹ và trên thế giới. Theo đó, năm 2006, khi cổ phiếu của Apple bắt đầu tăng vọt, các nhà lãnh đạo của công ty đã lập một chi nhánh mang tên Braeburn Capital ở thành phố Reno, Nevada, nơi có mức thuế thu nhập doanh nghiệp 0%.
Tại Luxembourg, Apple thành lập một chi nhánh mang tên iTunes S.à.r.l. Mọi chi phí giao dịch với iTunes của khách hàng châu Âu, châu Phi hay khu vực Trung Đông đều được tính vào doanh thu của iTunes S.à.r.l. Năm 2011, doanh thu của iTunes S.à.r.l đạt 1 tỷ USD, bằng 20% doanh thu iTunes trên toàn thế giới.
 
Trong khi đó, chính phủ Luxembourg cam kết chỉ thu thuế của Apple và các công ty công nghệ khác ở mức thấp nếu những tập đoàn này chuyển giao dịch của mình qua Luxembourg. Dĩ nhiên, các công ty công nghệ này sẽ chuyển thu nhập của mình về Luxembourg thay vì Anh hoặc Pháp.
“Chúng tôi mở văn phòng ở Luxembourg bởi họ có chính sách thuế rất hấp dẫn”, Robert Hatta, người từng chịu trách nhiệm mảng marketing và bán hàng cho iTunes của Apple tại thị trường châu Âu đến năm 2007 tiết lộ với tờ New York Times.
“Các nội dung được tải không giống như sắt hay thép bởi bạn không thể sờ thấy nó. Nếu khách hàng mua chương trình đó từ Luxembourg thì đó là giao dịch liên quan đến Luxembourg cho dù máy tính của họ nằm ở Anh hay Pháp”, Hatta nói thêm.
Một kỹ thuật nữa mang tên “Double Irish With a Dutch Sandwich”, cũng được Apple áp dụng thành công. Theo cách này, lợi nhuận của công ty sẽ được chuyển qua các chi nhánh ở Ireland, sau đó tới Hà Lan và cuối cùng là tới khu vực Caribbean.
Apple đã thành lập hai chi nhánh tại Ireland từ thập niên 1980, ngày nay là Apple Operations International và . Chính phủ Ireland có chính sách ưu đãi thuế cho Apple. Thêm vào đó, Apple có thể chuyển tiền thu được từ bản quyền của các phần mềm được phát triển ở California sang Ireland.
Đây là nhân tố mang lại một khoản lợi nhuận khổng lồ cho Apple bởi mức thuế suất tại Ireland chỉ là 12,5%, thấp hơn so với mức 35% tại Mỹ. Chính vì vậy từ năm 2004, Ireland đã là nơi đóng góp hơn một phần ba doanh thu toàn cầu của Apple. Ngoài ra, quần đảo Virgin, nơi được mệnh danh “thiên đường thuế”, cũng là một sự lựa chọn cho Apple.
Theo ông Richard Murphy làm việc tại Viện nghiên cứu thuế Anh, hàng năm quốc gia này bị thất thoát khoảng 120 tỷ bảng Anh tiền thuế. Trong đó bao gồm 70 tỷ bảng Anh do gian lận thuế, 25 tỷ bảng Anh do chậm trễ thanh toán và 25 tỷ bảng Anh do trốn thuế hợp pháp. Một số thương hiệu lớn khác như Starbuck, eBay, Facebook cũng đang bị tố trốn thuế ở quốc gia này.
Theo Nguyễn Tâm
VnExpress

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *