Nhiều “Đại gia” sẽ IPO trong năm 2014 (Kì 1)

Nhiều hàng “khủng” hấp dẫn nhà đầu tư: Với 432 tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong năm 2014-2015 các nhà đầu tư đang chờ đợi nhiều “món ăn” hấp dẫn sẽ được tung ra thị trường.

Hấp dẫn cổ phiếu của các “ông lớn”

Bộ Giao thông Vận tải sẽ hoàn thành cơ bản tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong năm 2014, 11 tổng công ty sẽ phải cổ phần hóa trong năm 2014 gồm: Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1, 4, 5, 6, 8, Xây dựng Thăng Long, Xây dựng đường thủy, Công nghiệp Ôtô Việt Nam (Vinamotor), Vận tải thủy, Tư vấn thiết kế giao thông vận tải và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Trong số 11 tổng công ty này, hàng khủng, chất lượng nhất và được nhà đầu tư trong và ngoài nước chào đón nhiều nhất là Vietnam Airlines (VNA) với lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 533 tỉ đồng (năm 2013) được đánh giá khá tiềm năng bởi đây là doanh nghiệp có thị phần chi phối trong lĩnh vực hàng không, thứ hai là Vinamotor, hiện đang bị Bộ Giao thông Vận tải thúc ép sớm IPO ngay từ đầu năm 2014.

Và còn nhiều ngành cũng có tiềm năng rất lớn sắp sửa IPO trong năm 2014 này như:

Ngành viễn thông là ngành có lợi nhuận cao, luôn tăng trưởng, điển hình là MobiFone . Theo nhiều nhà đầu tư trong nước thì tiềm năng của MobiFone đang được đánh giá cao, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến vì đây là ngành đang nóng trên thị trường chuyển nhượng quốc tế. Mặt khác, theo Báo cáo tài chính năm 2013 của MobiFone thì lợi nhuận được công bố khoảng 6.000 tỉ đồng. Đây là con số sẽ giúp cho phiên IPO thu hút được nhiều sự quan tâm cúa các nhà đầu tư hơn nữa.

Ngành dệt may cũng có sự hấp dẫn không kém, đứng đầu là tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Năm 2014, làn sóng nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp ngành dệt may sẽ mạnh hơn năm trước bởi vì sau khi Việt Nam gia nhập TPP và khi Hiệp định này có hiệu lực, thì dệt may là một trong những ngành được hưởng lợi lớn nhất. Trong hai năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của Tập đoàn Dệt may VN (Vinatex) luôn đạt ở mức hai con số. Năm 2013, doanh thu của Vinatex đạt hơn 45.000 tỉ đồng, tăng 12% so với năm trước. Trong năm 2014, Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 12% so với năm 2013. Đây là thời cơ lớn để Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) sẽ IPO thành công trong quý 1/2014.

Ngành ngân hàng thì một đại gia đang cận kề niêm yết là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), mã chứng khoán là BID, HOSE đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng, để đưa cổ phiếu BID vào niêm yết trong quý 1/2014. Theo lộ trình đã được phê duyệt, Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển VN (BIDV) sẽ bán thêm cổ phần ra bên ngoài để đến năm 2015 Nhà nước nắm giữ tỉ lệ không thấp hơn 65%.

Theo các chuyên gia, để có thể bán được cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, tỉ lệ bán cổ phần phải đủ hấp dẫn. Ông Phan Dũng Khánh, trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, cũng cho rằng nhà đầu tư chiến lược thường muốn mua ít nhất 20%. Vì thế, nếu cứ bán nhỏ giọt khó có thể thu hút. Hơn nữa, khi thực hiện CPH, điều quan trọng là phải minh bạch mọi thông tin, công bố rõ lộ trình bán vốn mới thu hút được các nhà đầu tư tổ chức.

Vậy nếu theo đúng dự kiến thì trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, sàn niêm yết sẽ có một lượng hàng hóa khủng, liệu thị trường có bội thực?

Trương Vĩnh Tường

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *