Nhiều “Đại gia” sẽ IPO trong năm 2014 (kì 3)

Từ đầu năm 2014 đến nay, đã có khá nhiều doanh nghiệp họ xây dựng và giao thông vận tải tiến hành IPO. Tuy vậy, tỷ lệ thành công lại rất thấp và gây thất vọng. Một số “ông lớn” tiến hành IPO và có những kết quả khá bất ngờ.

Viglacera và màn khởi đầu “buồn”

Cuối tháng 2 vừa qua, Tổng công ty Viglacera đã bán đấu giá hơn 76,9 triệu cổ phần với giá khởi điểm là 10.300 đồng/cổ phần. Tuy vậy, chỉ có 19,47 triệu cổ phần đấu giá thành công trên chiếm 25.3% cổ phần được chào bán. Cổ phần Viglacera chưa thực sự thu hút được nhà đầu tư khi mà giá đấu thành công bình quân chỉ đạt 10.301 đồng/cổ phần, không nhỉnh hơn giá khởi điểm là bao.Vậy là, Viglacera chỉ mới huy động  hơn 200 tỷ đồng.

Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng: Không ai trả giá cao hơn?

Ngay sau Viglacera, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng cũng đã chào bán hơn 7,13 triệu cổ phần ra công chúng với giá khởi điểm là 10.200 đồng/cổ phần.Tuy giá thấp hơn Viglacera nhưng chỉ có hơn 896 nghìn cổ phần của Tổng công ty được bán thành công, chiếm 12,56% lượng chào bán. Đã không có bất kỳ sự trả giá nào cao hơn cho cổ phần của Tổng công ty, mức giá đặt mua thấp nhất và cao nhất đều bằng nhau. Với giá này, tổng giá trị huy động được của Tổng công ty khiêm tốn ở mức 9,14 tỷ đồng.

VMTS: Chưa bao giờ hấp dẫn

Ngày 26/2, Công ty TNHH MTV Vật tư vận tải và xếp dỡ Vinacomin (VMTS) đã tiến hành đấu giá 2,69 triệu cổ phần, chiếm khoảng 17,96% cổ phần. Mặc dù lượng chào bán thấp so với mặt bằng chung nhưng sự hấp dẫn của cổ phần Vinacomin dường như là rất thấp khi chỉ có 321.500 cổ phần bán ra thành công trong ngày đầu tiên chiếm 11.93%. Mặc dù đã có chút kỳ vọng của nhà đầu tư với cổ phần công ty khi đẩy giá đặt mua lên 10.500 đồng/cổ phần, nhưng giá đấu thành công bình quân của Vinacomin chỉ đạt 10.002 đồng/cổ phần.

Viwaseen: Chỉ bán được 4,2% lượng đăng ký

Đăng ký chào bán 22,48 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 28,1% vốn hiện thời nhưng Tổng công ty đầu tư nước và môi trường Việt Nam (Viwaseen) mới chỉ bán ra thành công hơn 945 nghìn cổ phần trong ngày 5/3 chiếm 4.2%. Viwaseen vẫn chưa cho thấy sự hấp dẫn của mình khi mà giá đấu thành công bình quân đạt 10.202 đồng/cổ phần, không nhỉnh hơn giá khởi điểm là bao.

Trên đây là 4 doanh nghiệp lớn nhất trong tổng số 11 doanh nghiệp nhà nước đã IPO từ đầu năm đến nay. Với các doanh nghiệp khác, tình hình chào bán lần đầu ra công chúng cũng không đạt được kết quả cao:

Dù được nhiều kỳ vọng, nhưng trong bối cảnh IPO “thảm bại” của hàng loạt doanh nghiệp nhà nước từ đầu 2014 đến nay, trong đó có cả các doanh nghiệp đầu ngành như Viglacera hay Hancorp, liệu các Cienco và tổng công ty giao thông vận tải khác có IPO thuận lợi như mong đợi?

Nằm trong danh sách các tổng công ty bắt buộc phải cổ phần hóa trong năm 2014, Vinamotor cũng sẽ tiến hành IPO vào ngày 27/3 tới đây. Được đánh giá là có triển vọng chỉ sau cổ phần của Vietnam Airlines, nhưng hiện Vinamotor vẫn đang trong quá trình bàn bạc và tìm đối tác chiến lược.

Tất cả vẫn còn đang trông chờ vào tình hình thị trường sắp tới!

Trương Vĩnh Tường

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *