Nhiều “Đại gia” sẽ IPO trong năm 2014 (kì 2)

Trở lại với câu hỏi kì trước , dự kiến trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, sàn niêm yết sẽ có một lượng hàng hóa khủng, liệu thị trường có bội thực?

Theo nhận định của chuyên gia, số lượng hàng khủng sẽ được tung ra thị trường chứng khoán trong năm 2014 không đáng lo ngại bởi vì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có quy mô nhỏ so với GDP, nếu có hàng hóa hấp dẫn, túi tiền của khối tư nhân đủ khả năng hấp thụ hết, chưa kể khối ngoại.

Tính đến cuối năm 2013, thị trường chứng khoán đã có hơn 700 doanh nghiệp niêm yết, nhưng mức vốn hóa lại thấp nhất khu vực châu Á, chủ yếu do có nhiều hàng hóa nhỏ chất lượng thấp, nhà đầu tư sẵn sàng đổ tiền vào những hàng hóa lớn có chất lượng cao, nhưng họ vẫn phải chờ đợi các doanh nghiệp nhà nước lớn trong lĩnh vực viễn thông, năng lượng, hàng không, bia… IPO và lên sàn.

Hầu hết doanh nghiệp IPO đều có kế hoạch bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nhằm tăng cường năng lực tài chính và quản trị doanh nghiệp. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng để thu hút được vốn ngoại, mức giá bán cổ phần và tỉ lệ bán cần phải đủ hấp dẫn.

Mặt khác, nhiều nhà đầu tư cho rằng chất lượng hàng hóa đi liền với công khai minh bạch thông tin của doanh nghiệp thực hiện IPO và lên sàn chứng khoán là yếu tố quyết định để dòng tiền có đổ vào hay không. Đây cũng chính là điểm yếu của một số doanh nghiệp.

Minh chứng điển hành nhất là trong năm 2013, 4 tổng công ty: Mía đường I có tỷ lệ IPO thành công là 3,27%, Tổng công ty mía đường II cũng có tỷ lệ đấu thầu thành công rất thấp là 4,63.Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam, đều có tỷ lệ đấu giá thành công thấp hơn 50% và mức giá đấu thầu bình quân xoay quanh mệnh giá.

Đây cũng chính là nguyên nhân IPO doanh nghiệp nhà nước đầu 2014: ‘Thảm bại’. Ông Lê Anh Tuấn, kinh tế trưởng Dragon Capital, cho rằng nhà đầu tư nước ngoài ít quan tâm đến doanh nghiệp độc quyền hay không mà nhìn vào lợi nhuận của doanh nghiệp, giá cổ phiếu được định như thế nào.

Trương Vĩnh Tường

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *