Nhận định thị trường tuần từ 28/11 đến 02/12: Thước đo tâm lý

Tuần qua là một tuần nhiều biến động trên thị trường khi những phiên đầu tuần thị trường tăng điểm mạnh và dễ dàng chinh phục mốc 680 nhờ sự dẫn đầu của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, MWG, ROS, … Tuy nhiên hai phiên cuối tuần thì diễn biến hoàn toàn ngược lại khi thị trường đã giảm điểm và tạm thời đóng cửa với mốc 675.87 tăng 0.39% so với tuần trước. Tương tự đối với sàn HNX, tuy đầu tuần giao dịch có phần tích cực nhưng kết thúc tuần chỉ tăng nhẹ 0.46% tức 80.99 điểm.

Trái ngược với tuần trước, thị trường giao dịch có phần sôi động hơn tuy nhiên vẫn giao dịch quanh vùng 670-685 cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những diễn biến lớn sắp tới.

Thanh khoản trên 2 sàn có sự sụt giảm so với tuần qua. Trên sàn HOSE, khối lượng giao dịch trung bình đạt 105.7 triệu đơn vị/ phiên giảm 1.06% so với tuần trước cùng với đó là 32.87 triệu đơn vị/ phiên giảm 8.37% so với tuần trước trên sàn HNX.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn, quan trọng hơn đây là tuần bán ròng mạnh nhất của khối ngoại trong 3 tháng qua với hơn 810 tỷ trên hai sàn. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng hơn 800 tỷ đồng với lực bán tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ cột như VNM (bị bán 583.13 tỷ bất chấp việc SCIC công bố lộ trình thoái vốn), HPG, VIC, DPM,.. Còn ở sàn HNX, khối ngoại bán ròng khoảng 10 tỷ đồng chủ yếu ở các cổ phiếu PVS, VCG, NTP. Điều này vô hình chung đè nặng lên tâm lý e dè của phần lớn nhà đầu tư và là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực nhất trên thị trường tuần qua.

Những dự báo về FED tăng lãi suất trong tháng 12, ảnh hưởng từ cuộc họp cắt giảm sản lượng dầu từ phía OPEC vào tuần sau ( giá dầu đi ngang vùng 46-48 USD/ thùng trong tuần này), hiệp định TPP nhiều khả năng bị bãi bỏ, cùng với việc khối ngoại bán ròng bất chấp thị trường tăng nhẹ đã tác động đến tâm lý e dè của nhà đầu tư thể hiện qua sự sụt giảm thanh khoản.

Chỉ số VN-Index cần trở lại đường xu hướng và xa hơn nữa là chinh phục mốc 690 để khẳng định xu hướng tăng của mình. Tuy nhiên động lực nào để giúp VN-Index bứt phá? Liệu VN-Index có quay đầu giảm điểm trước những thông tin không mấy tích cực?  Liệu đây có phải là thời điểm nhằm test tâm lý nhà đầu tư?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Sau khi đường giá tụt khỏi trendline tăng giá từ đầu năm đến nay vào tuần trước thì chỉ số VN-Index vẫn chưa thể quay trở lại kênh giá khi chỉ số VN-Index vừa test lại trendline không thành công. Nhiều khả năng thị trường sẽ giao động quanh vùng 670-680 trước khi xu hướng được xác định rõ ràng.

– Các chỉ báo kĩ thuật cho dấu hiệu tiêu cực tuy không quá rõ ràng. Đường MA(20) đã cắt xuống và nằm dưới MA(50) cho thấy xu hướng ngắn hạn không mấy tích cực. Đường RSI(15) tạm dừng ở mức 49.3 điểm và đang hướng xuống. Cùng với đó là MACD vẫn đang duy trì trên mức 0 nhưng nếu những phiên đầu tuần sau thị trường tiếp tục giảm thì MACD sẽ cắt xuống mức 0 và đường Signal.

– Điểm cộng đó là thanh khoản có tăng nhẹ ở những phiên giữa tuần. Phiên cuối tuần xuất hiện nến Hammer giúp thị trường đóng cửa trên đường MA(20).

– Ngưỡng kháng cự của thị trường trong ngắn hạn là vùng 680 điểm và xa hơn là 690 điểm. Tuy nhiên nếu thị trường tiếp tục giảm và gãy MA(20) thì hỗ trợ sẽ là vùng 667 ( đường MA(100)

nhận định thị trường

HNX-Index

– Không khả quan hơn là mấy khi HNX-Index vẫn giao động với biên độ hẹp như tuần trước.

– Các chỉ báo kĩ thuật cho dấu hiệu tiêu cực nhưng cũng không quá rõ ràng. RSI(15) kết thúc tuần với mức 42.2. Đường MACD tuy đã cắt lên đường Signal nhưng vẫn còn xa mốc 0.

– Khối lượng giao dịch không có quá nhiều đột biến cùng với biến động giá không nhiều cho thấy đây là tuần giao dịch khá ảm đạm.

– Hỗ trợ thị trường hiện tại là vùng 80 điểm và kháng cự là vùng 82-83 điểm.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhà đầu tư nên giữ tỉ trọng tiền mặt đáng kể nhằm chờ đợi những tín hiệu kĩ thuật rõ ràng hơn. Nếu VN-Index vượt 680 điểm thì nhà đầu tư có thể mua vào 1 phần và quan sát khi VN-Index chạm 690 điểm, nếu VN-Index chinh phục được mốc 690 điểm thì nhà đầu tư có thể giải ngân mạnh tay hơn

– Nhà đầu tư nào nắm giữ cổ phiếu thì tiếp tục nắm giữ, trường hợp xấu nếu giá gãy hỗ trợ MA(100) thì nên cắt giảm tỉ trọng cổ phiếu.

Khuyến nghị cổ phiếu

MST – Công ty cổ phần xây dựng 1.1.6.8 (HNX)

– Cổ phiếu này đang có xu hướng tích lũy, thanh khoản của cổ phiếu trong 3 tháng gần đây luôn duy trì trên mốc MA(50). Tuần qua giá cổ phiếu đang tăng cùng với đó là thanh khoản nhảy vọt báo hiệu một đợt chuyển mình của cổ phiếu sắp tới.

– MACD đã cắt lên Signal và nằm trên mức 0, dãy Bollinger Bands đang mở rộng và giá đã đóng cửa vượt Bollinger Band trên, cùng với đó là RSI đã vượt qua vùng 70 cho tín hiệu mua chắc chắn.

– Thanh khoản tăng dần đều trong tuần cho tín hiệu khả quan hơn.

Chiến lược

– Nhà đầu tư có thể mua quanh vùng 9.5-10.5 ( vùng tích lũy) hoặc nếu có 1 phiên tăng mạnh thì có thể mua thêm nhằm tăng tỉ trọng.

– Mục tiêu: 12.500 đồng/ cổ phiếu ( đỉnh cũ)

– Cắt lỗ: 9.000 đồng/ cổ phiếu ( mất hỗ trợ)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư NLG- CTCP Đầu tư Nam Long

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 22.950 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu trung hạn: 26.000 đồng/ cổ phiếu

– Vùng cắt lỗ: 21.400 đồng/ cổ phiếu

Diễn biến trong tuần

– Giá cao nhất trong tuần: 23.100 đồng/ cổ phiếu ( vào ngày 25/11/2016)

– Giá thấp nhất trong tuần: 22.500 đồng/ cổ phiếu ( vào ngày 22/11/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua : 23.000 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Trong tuần giá cổ phiếu có tăng nhưng trong biên độ hẹp so với tuần trước.

– Khối lượng giao dịch có tăng nhẹ so với tuần trước.

– Điểm tích cực đó là đường MA(20) đã cắt lên MA(50) cho thấy xu hướng ngắn hạn đang có chuyển biến tốt. Đường MACD đang hướng lên và ra xa đường 0 cùng với signal cho tín hiệu tốt. RSI(15) vẫn duy trì trên mức 50 ( 61.8).

– Điểm tiêu cực đó là giá vẫn chưa vượt được kháng cự ( vùng 23-23.2). Kết thúc tuần là phiên giao dịch xuất hiện nến Doji ngay kháng cự cho thấy áp lực chốt lời của một số nhà đầu tư tuy không nhiều (thanh khoản thấp)

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư nếu đã có hàng trong những phiên đầu tuần có thể chốt lời nếu muốn lướt sóng ngắn hạn.

– Nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục nắm giữ và quan sát khi giá test vùng kháng cự, nếu có tín hiệu xấu thì có thể chốt lời để bảo toàn lợi nhuận.

– Nếu giá mất vùng 22.3 thì nên cắt giảm tỉ trọng.

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban nội dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *