Nhận định thị trường tuần 04.12.2017 – 08.12.2017

Tổng kết giao dịch tuần qua

Tuần qua là một tuần đầy phấn khởi với cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài, sắc xanh lại bao phủ toàn thị trường chứng khoán.

HOSE

Ngày cuối cùng cũng là ngày tăng điểm ngoạn mục của HOSE khi VN-Index cán mốc 960.33 điểm tăng 24.76 điểm tương đương 2.64%. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức rất cao với giá trị đạt hơn 5,100 tỷ đồng/ngày. Sự khởi sắc của thị trường là sự luân phiên nhau hỗ trợ của từng nhóm cổ phiếu. Hai phiên giao dịch đầu tuần với sự hỗ trợ từ nhóm penny và midcap giúp gỡ điểm do nhóm bluechips gây ra. Những phiên cuối tuần với sự dẫn dắt từ các mã VNM, SAB, VIC, GAS, nhóm ngân hàng với các “gương mặt” MBB, CTG, BID,…

Khối ngoại tuần này khá mạnh tay khi mua ròng đạt gần 1,540 tỷ đồng. Chỉ riêng trong phiên cuối tuần khối ngoại đóng góp đến 99.56 tỷ đồng cho VNM. Kể từ đầu tháng 10 đến nay, VNM đã tăng gần 50.000 đồng/1cp. Ngoài ra trong tuần này, các mã như VJC (82,78 tỷ đồng), SSI (73,82 tỷ đồng), HPG (101,54 tỷ đồng) cũng được khối ngoại tập trung mua ròng.

HNX

Chỉ số HNX-Index chốt tuần giao dịch tại 115,49 điểm, tăng 4,66 điểm tương đương 4,2% so với tuần trước. Giá trị giao dịch trung bình tuần duy trì ở mức rất cao 931,6 tỷ đồng/ngày. Với sự dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu được SCIC thoái vốn như VCG, NTP,… sắc xanh đã lan tỏa sang các cổ phiếu khác và toán thị trường.

Khối ngoại mua ròng khá tích cực 246.04 tỷ đồng tập trung vào VPI (295.64 tỷ đồng). ngoài ra, khối này còn giải ngân ở các mã HUT, SHB, CIA,… Các mã bị bán ròng tuần qua gồm NTP, VCG,…

Tâm điểm tuần qua

Đất nước hạt nhân Triều Tiên: Vừa qua 29/11/2017, cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên, được cho là có thể bắn tới bất kỳ nơi nào thuộc lãnh thổ nước Mỹ, là nhằm thách thức Mỹ cũng như chứng minh sự phát triển về mặt quân sự của mình. Những xung đột căng thẳng dường như đang leo thang. Kéo theo tương lai thị trường châu Âu đầy biến động.

Giá dầu tiếp tục tăng và đang tiến rất gần đến mức 60 USD/thùng nhờ nổ lực cắt giảm sản lượng dầu của các nước. Trong cuộc họp gần đây giữa Nga và các nước OPEC, hai bên thống nhất gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu. Sự tăng trưởng trở lại của giá dầu trong thời gian gần đây là động lực cho các “cổ phiếu họ P” tăng trưởng trở lại.

Trong kỳ review danh mục Quý 4/2017, FTSE Vietnam ETF thêm BMP và loại DPM, ITA, ASM ra khỏi danh mục. Kết quả của lần review danh mục này không ngoài dự đoán của các công ty Chứng khoán nên phần nào nhà đầu tư đã có kế hoạch giải ngân trước đó cho BMP. Tuy nhiên cũng chưa có bằng chứng gì chắc chắn BMP đã phản ứng với tin tức này chưa, nên nhà đầu tư nên quan sát kỹ diễn biến của những cổ phiếu liên quan như BMP, ITA, DPM, ASM để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác.

Nhận định thị trường tuần tới

Kế hoạch thoái vốn của SCIC tới năm 2020 là một trong những động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong tương lai. Trong thời gian qua, Chính phủ đã tạo điều kiện tốt nhất về hành lang pháp lý để nhà đầu tư nước ngoài có thể thuận lợi mở rộng tỷ lệ sở hữu tại các doanh nghiệp trong nước mục đích tạo sự thông thoáng trong đầu tư. Hơn thế nữa, các cấp chính quyền vẫn luôn nỗ lực nhằm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam thành thị trường mới nổi (Emerging Market). Chúng tôi đánh giá thị trường chứng khoán trong tương lai vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

Nhận định thị trường trong tuần tới, chỉ số VN-Index và HNX-Index vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, trong vài phiên đầu tuần có thể xuất hiện sự điều chỉnh nhẹ do tâm lý chốt lời của nhà đầu tư trên thị trường sau khi trải qua thời gian tăng trưởng khá mạnh. Theo dự báo của chúng tôi, Vn – Index có thể giao dịch quanh 970 điểm và HNX – Index ở ngưỡng 115 – 118 điểm trong tuần tới.

Chiến lược đầu tư: Các nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu Bluechip có cơ bản tốt đã điều chỉnh trong tuần vừa qua và có thể giải ngân theo tỷ trọng vào những phiên thị trường điều chỉnh ở đầu tuần.

Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn: Các cổ phiếu ngành chứng khoán có thể là mục tiêu  trong tháng 12 này.

Cổ phiếu khuyến nghị

HPG – Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.

Phân tích Cơ bản:

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu hơn 33,800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 5,600 tỷ đồng, tăng tương ứng 43%21% so với cùng kỳ 2016. So với kế hoạch cả năm 2017, HPG đã thực hiện 94% chỉ tiêu lợi nhuận sau 9 tháng.

Về thép xây dựng, 9 tháng vừa qua, thép xây dựng Hòa Phát đã cho ra thị trường gần 1.6 triệu tấn, tăng hơn 31% so với cùng kỳ và đạt gần 80% kế hoạch năm 2017 và duy trì thị phần dẫn đầu cả nước với gần 24%. Thị trường xuất khẩu có nhiều khởi sắc, với khoảng 127,000 tấn thép xây dựng, thép rút dây sang thị trường các nước như Mỹ, Úc, Malaysia, Singapore, Campuchia, Lào và Philippines. Ngoài ra, Hòa Phát còn xuất khẩu khoảng 35,000 tấn phôi thép từ đầu năm đến nay.

Ống thép Hòa Phát tiếp tục giữ vị trí áp đảo trên thị trường với sản lượng bán hàng 9 tháng đạt gần 425,900 tấn, chiếm hơn 1/4 tổng lượng ống thép tiêu thụ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty Ống thép Hòa Phát xuất khẩu trên 8,000 tấn sản phẩm các loại đi các nước như Mỹ, Canada…

Dự án nhà máy tôn mạ màu, tôn mạ lạnh Hòa Phát hiện đang bắt đầu lắp đặt thiết bị dây chuyền theo đúng kế hoạch, dự kiến kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2017 và tung sản phẩm ra thị trường vào quý I/2018.

Các nhóm ngành sản xuất công nghiệp khác như nội thất điện lạnh, thiết bị phụ tùng tiếp tục tăng trưởng.

Đặc biệt, dự án khu liên hợp gang thép Dung Quất đã hoàn thành đàm phán hợp đồng thiết bị với các đối tác cung cấp thiết bị luyện kim hàng đầu thế giới. Sau khi hoàn thành dây chuyền Hòa Phát sẽ cung cấp thêm 2 triệu tấn thép xây dựng chất lượng cao ra thị trường.

Theo Bộ Công Thương, đã có quy hoạch tổng thể phát triển ngành thép đến năm 2035. Trước mắt năm 2020, để phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa, sản lượng thép sản xuất ước cần đạt 22-26 triệu tấn thành phẩm, 18 triệu tấn phôi và 8 triệu tấn gang. Trong điều kiện đang được bảo hộ bằng thuế tự vệ cho tới năm 2020, ngành thép nội địa vẫn còn tiềm năng để giành lại thị phần trong nước

Do vậy, dự phóng cả năm doanh thu thuần được ghi nhận là 45,000 tỷ đồng. Lợi nhuận cuối năm 2017 dự phóng sẽ là 7,600 tỷ đồng, tăng hơn 15% so với năm 2016. EPS được dự phóng cho HPG đến Quý I 2018 là 5.1 đồng. P/E được kỳ vọng cho HPG là khoảng 9. Do đó, mức giá kỳ vọng là 45,000 đồng.

Phân tích kỹ thuậtHPG - NĐTT 4.12 - 8.12

Biểu đồ giá của HPG có sự tăng trưởng ổn định từ đầu năm 2017. Giá đã  phản ánh đúng tiềm năng của Hòa Phát trên cương vị là một cổ phiếu đầu ngành.

  • Hiện tại giá đang có sự bứt phá đường Bollinger Bands trên và xuất hiện xu hướng tăng mạnh từ tuần vừa qua.
  • MACD cắt trên Signal và ở mức 0.8.
  • RSI (15) đạt 70% và đang hướng lên.

Khuyến nghị: Mua, nắm giữ đến 2018

Giá mua: 41000 – 42000 đồng/cp

Giá mục tiêu: 50000 đồng/ cp

Cắt lỗ: 39 000 đồng/cp

Lê Bảo Quỳnh

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *