Nhận định thị trường tuần 03-07/04/2017: Chưa thể bứt phá?

Tuần này thị trường bất ngờ chững lại và giao dịch khá giằng co trái ngược với tuần giao dịch khá bùng nổ và sôi động trong trước đó. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bất ngờ điều chỉnh là nguyên nhân gây tiêu cực trên thị trường, và ROS, VNM, VJC vẫn giữ sắc xanh đã giúp thị trường không giảm quá sâu. Trên sàn HOSE, VN-Index tạm đóng cửa ở 722.31 điểm tăng 0.02% so với tuần giao dịch trước. Không giữ được sắc xanh khi ở sàn HNX, HNX-Index giảm nhẹ 0.6% và tạm đóng cửa ở 90.82 điểm.

– Thanh khoản trên hai sàn bất ngờ giảm sút. Ở sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trong tuần đạt 929.1 triệu cổ phiếu giảm 6.3% so với tuần giao dịch trước đó. Ở sàn HNX, khối lượng khớp lệnh trong tuần giảm mạnh 16.8% và đạt 175.8 triệu cổ phiếu.

– Tuần qua tiếp tục là một tuần mua ròng mạnh của khối ngoại khi giá trị mua ròng đạt hơn 850.47 tỉ đồng trên cả hai sàn. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng hơn 829 tỉ đồng và lực mua ròng được tập trung chủ yếu ở các mã cổ phiếu như VNM, VJC, HPG, VHC,… Ở sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 21.47 tỉ đồng và VGC, DBC, VND là các mã được khối ngoại nhắm đến.

– Khối ngoại tiếp tục là điểm nhấn trong tuần giao dịch vừa qua. Mặc dù thị trường đã chính thức chinh phục được kháng cự 720 điểm quan trọng, nhưng thị trường chưa có quá nhiều thông tin hỗ trợ hiện tại. Liệu kì vọng của nhà đầu tư  trước mùa “đại hội cổ đông” sắp tới có giúp thị trường tiếp tục bứt phá sau khi vượt vùng kháng cự quan trọng?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Sau khi vượt được vùng 720 điểm quan trọng thì VN-Index đang có dấu hiệu test lại vùng giá này.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang cho tín hiệu khá trung tín và trái chiều. Đường RSI(15) đang uốn xuống và tạm kết thúc ở 60.34 điểm. Đường MACD đã cắt lên nhưng vẫn áp sát đường Signal cho tín hiệu không quá rõ ràng.

– Điểm tích cực đó là, VN-Index vẫn đang vận động trong kênh tăng giá trung hạn.

– Thanh khoản bất ngờ giảm sút cho thấy phần nào sự thận trọng của nhà đầu tư khi thị trường tiếp cận vùng giá mới.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại nếu thị trường bất ngờ mất vùng 720 điểm sẽ là vùng 715 điểm ( vùng MA20 và trendline tăng giá ). Ngưỡng kháng cự tiếp theo của thị trường nhiều khả năng sẽ là vùng 740 điểm (Fibo 127.2%)

nhận định thị trường

HNX-Index

– Sau nhiều tuần tăng điểm tích cực thì HNX-Index đã bất ngờ chững lại để test lại vùng kháng cự 90 điểm.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu điều chỉnh. Đường RSI(15) đã chính thức cắt xuống vùng “quá mua” 70 điểm và tạm kết thúc ở 68.85 điểm. Đường MACD đang dần thu hẹp với đường Signal phát ra tín hiệu xấu nhưng chưa quá rõ ràng.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 90 điểm và xa hơn sẽ là vùng 86- 88 điểm ( vùng kháng cự cũ + trendline tăng giá). Ngưỡng kháng cự tiếp theo thị trường cần chinh phục sẽ là vùng 93 điểm ( đỉnh cũ ).

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu ở vùng giá hiện tại và tiếp tục mua thêm nếu có sự tăng điểm đồng thuận của thị trường với khối lượng giao dịch lớn.

– Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng khi thị trường bất ngờ gãy vùng 715 điểm ( vùng trendline tăng giá + MA20)

Khuyến nghị cổ phiếu

KDC- Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (HOSE)

– Tuần qua là một tuần giao dịch khá giằng co của KDC khi cổ phiếu đang test lại vùng đỉnh cũ.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang cho tín hiệu khá tốt. Đường RSI(15) vẫn đang duy trì trong vùng “quá mua” và tạm kết thúc ở 74.26 điểm. Đường MACD vẫn hướng lên và cách xa đường Signal cho tín hiệu tốt. Đường %K đã chính thức cắt lên đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic phát ra tín hiệu mua ngắn hạn.

– Sau khi vượt đỉnh thì cổ phiếu đang vận động khá tốt quanh vùng giá hiện tại, đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy trước khi cổ phiếu có những bước chuyển mình tiếp theo.

Chiến lược

Nhà đầu tư có thể mua tích lũy ở vùng giá hiện tại (vùng > 40.800 đồng/ cổ phiếu) và tiếp tục giải ngân mạnh tay nếu cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh với khối lượng khoảng 1.5 triệu cổ phiếu.

Mục tiệu: 46.000 đồng/ cổ phiếu ( Fibo 161.8% )

Dừng lỗ: 40.800 đồng/ cổ phiếu ( vùng kháng cự cũ )

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

ACB- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (HNX)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 25.500 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu: 29.500 đồng/ cổ phiếu (đỉnh cũ)

– Vùng cắt lỗ: 24.500 đồng/ cổ phiếu (vùng MA20)

Diễn biến:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 25.900 đồng/ cổ phiếu (27/03/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 24.300 đồng/ cổ phiếu (29/03/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 24.500 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Tuần qua là một tuần tương đối tiêu cực đối với cổ phiếu khi cổ phiếu vận động quanh vùng đỉnh cũ.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tiêu cực nhưng chưa quá rõ ràng. Đường RSI(15) đang uốn xuống và tạm đóng cửa ở 59.01 điểm. Đường MACD đang ngày càng thu hẹp với Signal và nếu những phiên đầu tuần sau cổ phiếu tiếp tục giảm thì chỉ báo này sẽ phát ra tín hiệu bán.

– Điểm tích cực đó là, vùng hỗ trợ vẫn được giữ vững. Do đó những phiên đầu tuần sau sẽ quyết định xu hướng của cổ phiếu sắp tới.

nhận định thị trường

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm hiện tại. Nếu cổ phiếu bất ngờ mất vùng 24.500 thì nhà đầu tư nên dừng lỗ.

– Nếu cổ phiếu bất ngờ bật tăng khi chạm vùng giá này thì những nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể giải ngân.

– Nếu cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh với khối lượng khớp lệnh khoảng trên 5 triệu cổ phiếu thì đó là thời điểm để giải ngân mạnh tay.

Bảng tóm tắt các khuyến nghị:

– Giảm tỉ trọng HUT vì giá gãy MA20 và các chỉ báo kĩ thuật phát ra tín hiệu xấu.

– Dừng lỗ ACB nếu giá tiếp tục giảm xuống dưới 24.500 đồng/ cổ phiếu.

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *