Nhận định thị trường tuần 29/08-01/09: Cờ đã đến tay?

Hòa với màu xanh của thị trường tuần qua là sự biến động với những phiên giao dịch giằng co, nhiều thời điểm thị trường đã tuột khỏi mốc 660 điểm, bất ngờ vọt tăng ở phiên cuối tuần và cán đích ở mốc 667,8 điểm. Có thể nói phiên giao dịch ngày thứ 6 đã là phiên giao dịch tích cực nhất của thị trường tuần qua, kết thúc giao dịch với việc chỉ số VN-Index tăng 9.25 điểm so với phiên giao dịch ngày thứ 5, đồng thời cũng đã phá vỡ vùng kháng cự 663-665 điểm. Trái với diễn biến của thị trường tuần trước, tuần này cả VN-Index và HNX-Index đều khởi sắc. Trong khi VN-Index tuần này tăng 0,8% tạm dừng ở mức 667.75 điểm thì HNX-Index còn khởi sắc hơn khi tăng 1% và cán đích ở mốc 83.93 điểm.

– Tuy vậy thị trường giao dịch tuần này ít nhộn nhịp hơn so với tuần trước, khi thanh khoản trên hai sàn đều sụt giảm mạnh. Khối lượng trên sàn HOSE tuần này đạt 514.5 triệu đơn vị giảm 10,9% so với tuần trước, sàn HNX đạt 155 triệu đơn vị giảm 13,2%. Nhưng điểm lưu ý là khối lượng giao dịch đã gia tăng trở lại vào những phiên giao dịch cuối tuần.

– Tuần này TTF lại viết nên một câu chuyện mới lạc quan hơn, tạm gác lại gần một tháng liên tục giảm sàn, dòng tiền bắt đáy đã giúp TTF kịch trần liên tiếp trong 5 phiên tăng 37% so với tuần trước, tạm dừng ở mức 11.1 và là một trong những mã có thanh khoản lớn nhất tuần qua, minh chứng cho thấy là kết thúc phiên giao dịch cuối tuần lượng dư mua trần ở mức hơn 1,66 triệu đơn vị.

– Khối ngoại vẫn nối dài những chuỗi ngày bán ròng liên tiếp, tuy nhiên về những phiên cuối tuần áp lực xả hàng đã hạ nhiệt dần. Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 532 tỷ đồng trên cả hai sàn. Có sự đối lập khi họ bán ròng trên sàn HOSE với 568.2 tỷ đồng nhưng lại mua ròng trên HNX với 45 tỷ đồng. Và lực bán ra của khối ngoại tập trung chủ yếu ở các mã Bluechip như MSN, VNM và đặc biệt là VIC với lực bán ròng tập trung mạnh nhất với 149.8 tỷ đồng,..

– Thông tin VCB trong 2 tuần nữa sẽ thưởng cổ phiếu đã góp phần đáng kể giúp VCB  kịch trần tăng 6.5% trong phiên giao dịch cuối tuần và trở lại mức đỉnh cũ 57.5 từ hồi phiên giao Adịch 13/7. Trái với những phiên giao dịch ảm đảm vào những ngày trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần đã có những tín hiệu tích cực từ các trụ khác như: VNM, MSN, GAS, BVH, CTG,…. Góp phần đưa thị trường chạm ngưỡng 667.75 điểm. Cùng với đó dòng tiền vào những phiên cuối cũng khá ổn định. Liệu những tín hiệu này có giúp thị trường bứt phá đi lên vào tuần tới và phải chăng cờ đã đến tay nhà đầu tư?

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index:

-Sau những phiên đầu ở trạng thái tích lũy, dao động ở biên độ hẹp thì trong phiên cuối của tuần qua thị trường đã bứt phá mạnh mẽ và dễ dàng chinh phục mốc 665 điểm. Mặc dù tâm lý nhà đầu tư đã hưng phấn hơn nhưng còn khá dè dặt khi Vol còn ở mức trung bình.

-Sự xuất hiện của cây nến xanh dài ở phiên cuối, RSI  vẫn dao động ở mức trên 50 và đang trong xu hướng đi lên, MACD vẫn đang nằm ở mức trên mốc 0 và trên đường Signal, sẽ góp phần tạo tâm lý lạc quan hưng phấn cho các nhà đầu tư, tạo động lực cho thị trường tăng điểm trong tuần giao dịch tới.

-Với sự hỗ trợ của trendline tăng giá từ hồi đầu tháng và nếu dòng tiền những phiên đầu tuần vào ổn định cộng với tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư  thì khả năng thị trường bứt phá vượt ngưỡng kháng cự 665-670 và  tạo đà chinh phục mục tiêu tiếp theo là vùng đỉnh 680 điểm là rất khả quan và đây thực sự là thời điểm cờ đã đến tay nhà đầu tư-cơ hội sinh lợi của nhà đầu tư đã đến. Tuy nhiên diễn biến những phiên giao dịch đầu tuần sẽ mang tính chất quan trọng ảnh hưởng đến xu hướng chung thị trường tuần tới, nhà đầu tư phải cân nhắc để đưa ra thời điểm giải ngân thích hợp.

nhận định thị trường

HNX-Index:

-MACD vẫn đang duy trì trên đường Signal nhưng vẫn chưa thể vượt được đỉnh 0 đồng thời sự xuất hiện vùng cản của MA50 ở mốc 84 cho thấy những khó khăn trước mắt cho các nhà đầu tư trong tuần tới.

-RSI dao động trên 50 và đang có xu hướng đi lên, đồng thời còn có sự xuất hiện của vùng hỗ trợ (83-84 điểm) của Trendline tăng giá từ hồi đầu tháng, cùng với đó là khối lượng giao dịch khá ổn định vào phiên cuối tuần nay, nếu trong những phiên giao dịch đầu theo xu hướng tăng thì tuần tới sẽ là một tuần giao dịch đầy triển vọng cho các nhà đầu tư.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư:

-Các nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến những phiên đầu tiên trước khi đưa ra quyết định giải ngân, nếu thị trường vượt được vùng cản 665-670 điểm thì đây là tín hiệu giải ngân hợp lý, và có thể giải ngân thêm sau khi thị trường chinh phục đỉnh 680 điểm.

Khuyến nghị cổ phiếu:

VGS – CTCP Ống Thép Việt Đức

-Tuần qua là một tuần giao dịch khá sôi động và khởi sắc của VGS khi tăng khi thanh khoản đạt mức hơn 1,5 triệu đơn vị tăng 87% so với kết thúc phiên tuần trước. Thanh khoản cao khi vượt MA20 và MA50 và đang tiếp tục dao động trên vùng này. Vì vậy hy vọng về một tuần giao dịch khởi sắc là một điều không quá xa vời.

-RSI đã cắt lên 50 cho tín hiệu mua từ phiên ngày 24/8 dao động trên 50, MACD đang tiềm cận với Signal tại mốc 0. Ngoài ra còn sự xuất hiện của ngưỡng kháng cự ở vùng 12.5 điểm từ hồi cuối tháng 7. Vì vậy những phiên giao dịch đầu tuần rất quan trọng ảnh hưởng ít nhiều đến xu hướng của VGS. Nếu những phiên đầu tuần tăng thì đây là tín hiệu mua vào.

-Bên cạnh đó Bollinger band đang bị thu hẹp đó là một tín hiệu cho sự bứt phá sắp tới.

nhận định thị trường

Chiến lược:

-Nếu xuất hiện một phiên giao dịch đóng cửa với khối lượng lớn  đồng thời vượt đỉnh cũ từ cuối tháng 7 tại mốc 12.6 thì đây là một tín hiệu mua vào. Nên chốt lời ở vùng 14.3 nếu không vượt được vì đây là ngưỡng kháng cự quan trọng.

-Trường hợp khi thủng MA20 và MA50 thì nên theo dõi nếu khi nhận tín hiệu hỗ trợ từ Trendline tăng giá từ hồi đầu năm về thì có thể mua thêm vào. Trường hợp xấu nhất xảy ra khi gãy luôn Trendline tăng giá 11.5-11.8  này thì nên cắt lỗ toàn bộ.

Mục tiêu trung hạn : 16

Cắt lỗ     :  11.4

Lê Hoàng Hiệp – RDI member 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *