Nhận định thị trường tuần 29.01.2018 – 02.02.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua sau 2 ngày nghỉ “giải lao” của HOSE thì cũng đã có những thay đổi tích cực về mặt chỉ số, cụ thể như sau:

HOSE

Kết thúc phiên cuối tuần, sàn HOSE chạm 1,115.64 điểm tăng 53.57  điểm tương đương 5.04% so với tuần trước. Đặc biệt vào phiên thứ 2 đầu tuần (22/1), chỉ số HOSE đã tăng vọt 25.35 điểm cao nhất trong năm 2017 đến bây giờ, nhờ lực hút mạnh từ mã trụ BCs ( VNM, HSG, MSN,…) đặc biệt là các mã nhóm ngành Chứng khoán( HCM, CTS,..), Ngân hàng và Bất động sản(SCR, HAR, CII, BCI…) . Tất cả đều tạo nên động thái kì vọng cao sau các thông tin BCTC cuối năm dù các mã Ngân hàng hay chứng khoán đã có một thời hoàng kim khá lâu trước đó. Tuy nhiên sau 2 ngày không làm việc vì sự cố lỗi hệ thống của HOSE thì nhịp độ giao dịch 2 ngày cuối lại đưa nhóm cổ phiếu Xăng dầu có sự phân hóa rõ rệt. Trong khi các mã đã đạt mức tăng trần như GAS (113.300 đồng, + 7%), PVD (29.600 đồng, + 6.9%) thì PXS lại giảm sàn. Thanh khoản thị trường cũng đã tăng mạnh đạt trung bình 8,605 tỉ đồng/ phiên tăng 21.71% so với tuần trước.

Tuần này, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng kéo dài chuỗi 21 phiên mua ròng với giá trị trung bình đạt 576.85 tỉ đồng/ ngày.  Trong đó, HDB là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với giá trị đạt mức 162 tỷ đồng, tiếp đến là các mã SSI, GAS, HCM, VIC, PLX, MSN,…. Ở chiều hướng ngược lại, khối này bán ròng mạnh nhất ở HPG với giá trị hơn 230 tỷ đồng, CTD, BCI, VJC,…

HNX

Chỉ số HNX chốt tuần 126.82  điểm tăng 4.43 điểm tương đương 3.62%, tuần này HNX cũng đã khá ổn định khi chỉ có sự rung lắc vào giữa tuần, tập trung vào dòng ngân hàng như ACB, SHB, NVB,… hay dòng dầu khí như PVC, PVS,…. Thanh khoản đạt 1,068.48 tỉ đồng cũng đã tăng đáng kể so với tuần trước.

Nhà đầu tư khối ngoại cũng đã xuôi dòng theo nhóm ngành Chứng khoán như SHS (25.18 tỉ đồng) hay nhóm Ngân hàng như SHB (14.05 tỉ đồng).

Điểm tin thị trường

8/3 Sẽ kí hiệp định TPP mới: theo kênh truyền hình Nhật NHK, hiệp định mới sẽ có tên gọi là CPT PP gồm 11 thành viên sau khi Mỹ đã rút khỏi TPP sẽ được kí kết vào 8/3 tới tại Chile đúng sau 1 năm Tổng thống Mỹ Donald Trump kí bút sắc lệnh rút Mỹ ra khỏi hiệp định tự do thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP để tiến đến 1 phiên bản mới không có Mỹ. Hiệp định mới sẽ giúp giảm đáng kể các loại thuế trên nhiều loại hàng hóa tạo thành 1 khối thương mại đầy hấp dẫn nhưng vẫn trên mục đích của TPP. Bên cạnh đó, CTP PP cũng phải thay đổi một số điều khoản về tỉ lệ GDP của các nước triển khai phải đạt được 85% tổng GDP của 12 nước (ký năm 2013) thì hiệp định mới có hiệu lực. Với việc Mỹ chiếm 60% GDP, TPP ít nhất sẽ cần thay đổi điều khoản hiệu lực để có thể bắt đầu.

Dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng khi dự trữ tại Mỹ giảm 10 tuần liên tiếp: giá dầu Brent đã vượt mốc 70 USD/thùng, sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô nội địa giảm tuần thứ 10 liên tiếp. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa mất 1.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/01/2017, thấp hơn dự báo giảm 1.6 triệu thùng. Những thông tin cho việc giá xăng dầu sẽ cầm cán cờ trong năm 2018.

Tôm Ấn Độ dính thuốc kháng sinh, Tôm Việt xuất khẩu thắng lớn: Tôm Việt thắng lớn tại thị trường EU nhờ tôm Ấn Độ (đối thủ chính tại thị trường EU) bị dính chất kháng sinh và đối mặt với nguy cơ bị cấm nhập khẩu nên tôm Việt Nam được chọn lựa thay thế. Năm 2017 khép lại đánh dấu một năm tăng trưởng của tôm xuất khẩu Việt Nam. Nếu như năm 2016 chỉ tăng 6.7% thì năm nay tốc độ tăng trưởng bức phá mức 22.3%. Giá trị xuất khẩu sang các thị trường chính đều tăng vọt. Cùng với những tin tốt từ việc xuất khẩu cá tra, theo dự đoán các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sẽ có một năm 2017 thành công.

Nhận định thị trường tuần tới

Thị trường tuần này vẫn đang duy trì mức tăng trưởng cao khi liên tục những tin tức tốt cuối năm từ BCTC đã làm tăng mức kỳ vọng của các nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng, chứng khoán hay bất động sản vẫn được xem là lựa chọn an toàn. Tâm lí từ thị trường cũng khá thoải mái khi ít có những biến động đột ngột. Độ rộng thị trường cao cộng với sự gia tăng về thanh khoản. Chúng tôi dự ra 2 kịch bản cho tuần sau như sau:

Kịch bản thứ nhất: Khối ngoại đua nhau rót vốn vào thị trường chứng khoán Vn cộng với đà tăng trưởng tốt từ đầu năm sẽ là động lực lớn cho tuần sau, dự đoán thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, chốt phiên có thể đạt 1140-1150 điểm vào tuần tới.

Kịch bản thứ hai: Thị trường sẽ trở về trạng thái giằng co quanh và dao động quanh ngưỡng dưới 1120 điểm và có những nhịp điều chỉnh ngắn hạn vì đã có những dấu hiệu chốt lời của nhà đầu tư trước dịp tết Nguyên đán.

Tuy nhiên chúng tôi lại thiên về kịch bản thứ nhất hơn, các mã BCs sẽ tiếp tục là lực nâng đỡ chủ yếu cho thị trường. Thanh khoản, giao dịch nhà đầu tư nước nước ngoài được dự báo tiếp tục lạc quan.

Chiến lược:

Với những nhận định tích cực ở trên về thị trường tuần sau. Nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục của mình phù hợp với những diễn biến của thị trường. Xem xét hạ tỷ trọng các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán sau chuỗi ngày tăng trưởng ấn tượng bằng nhóm cổ phiếu sản xuất có kết quả kinh doanh tốt năm 2017. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, có thể xem xét những mã có đà tăng chưa mạnh trong thời gian qua để đón đầu sóng đầu năm.

Cổ phiếu khuyến nghị

VIC – Tập đoàn VinGroup (HOSE)

Phân tích cơ bản

Kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm được ghi nhận như sau:

Doanh thu 9 tháng đầu năm lũy kế đạt 57301 tỷ đồng tăng trưởng 62.73% so với năm 2016. Chủ yếu từ tăng doanh thu mảng bất động sản và bán lẻ. Doanh thu chuyển nhượng bất động sản quý II đạt 13.334 tỷ đồng, tăng 202% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu các hoạt động bán lẻ; cho thuê bất động sản đầu tư;  dịch vụ khách sạn nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; dịch vụ tế, giáo dục đều duy trì tốc độ tăng trưởng tốt với tỷ lệ tăng từ 17% – 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận gộp tăng trưởng đạt 12126 tỷ đồng tăng 84.58% so với năm 2016 tăng dần đều từ quý I với mức tăng trưởng khoảng 12.5%.

Đợt bán vốn Vincom Retail thành công đã giúp giá cổ phiếu tăng trong thời gian qua. Vincom Retail đã chào bán thành công 396,5 triệu cổ phiếu với giá 40.600VND/cổ phiếu và lượng cổ phiếu đăng ký mua gấp 5 lần lượng chào bán.

Doanh thu BĐS đã bán còn để ghi nhận tốt, sẽ hỗ trợ triển vọng lợi nhuận 2018-2019. Doanh số bán BĐS 9 tháng đầu năm 2017 đạt 50.000 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Vin City sẽ dẫn dắt mảng phát triển BĐS phát triển bền vững dẫn đầu mảng căn hộ trung cấp.

Kì vọng năm 2018:

Các đợt mở bán đầu tiên, bao gồm 2 dự án rộng vài trăm héc-ta tại Hà Nội và TP. HCM và một số đô thị loại 2 dự báo hỗ trợ doanh số bán hàng 2018 đạt 97.000 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2017.

VIC vừa tham gia vào phân khúc bán lẻ, với sự hiện diện trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điện máy và thương mại điện tử. Gần đây, công ty cũng đã công bố kế hoạch đầu tư vào sản xuất ô-tô.

Lĩnh vực sản xuất ô-tô có tiềm năng tăng trưởng tốt tại thị trường tại Việt Nam. Vin Fast đang là thương hiệu ô tô Việt được người dân tin tưởng chờ đón trong tương lai. Hai chiếc xe mẫu đầu tiên sẽ ra mắt công chúng vào tháng 10/2018 tại Triển lãm Paris Motorshow 2018 và tháng 12/2018 tại Việt Nam.

Ngoài ra, hành lang pháp lý cho phép người Việt Nam chơi bạc tại casino dần mở ra, sẽ kích thích nhu cầu du lịch trong nước cũng là một yếu tố dẫn dắt dù chưa được phản ánh đầy đủ vào mô hình dự báo của chúng tôi.

Khó khăn:

Mảng dịch vụ bán lẻ và khách sạn do chi phí ban đầu cao nên ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận.

Cân nhắc việc đầu tư dài hạn vào VIC sẽ có một số rủi ro tiềm ẩn như sau:

Thay đổi quy định sử dụng đất thuê.

Thị trường BĐS đang dần dư cung.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ giá vẫn nằm trong xu hướng tăng từ năm 2017.

Khối lượng giao dịch tăng cao trong tuần và có sự đột biến trong phiên ngày 25.1.

MACD và signal đều trên 2 nhưng vẫn dưới mốc 5 trong tháng 11.Nhận định thị trường

Khuyến nghị

Giá mua: 83.000-84.000đ/cp.

Giá mục tiêu: 98.000đ/cp.

Giá cắt lỗ: 78.000đ/cp.

Lê Bảo Quỳnh 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *