Nhận định thị trường tuần 27-31/03/2017: Cởi bỏ tâm lý ?

Trái ngược với tuần giao dịch trước: thị trường khá thận trọng khi các quỹ ETFs tái cơ cấu danh mục. Tuần này, dưới sự dẫn dắt và bùng nổ của nhóm cổ phiếu Bluechip, thị trường đã bất ngờ chinh phục được vùng kháng cự quan trọng 720 điểm. Trên sàn HOSE, VN-Index kết thúc tuần tạm đóng cửa ở 722.14 điểm tăng 1.63% so với tuần trước. Có phần tích cực hơn đối với HNX, HNX-Index tăng mạnh 3.38% và đang tạm dừng ở 91.37 điểm.

Thị trường trải qua một tuần giao dịch sôi động khi thanh khoản hai sàn bất ngờ tăng cao. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trong tuần đạt 991.6 triệu cổ phiếu tăng mạnh 26.77% so với tuần giao dịch trước đó. Kém sôi động hơn ở sàn HNX khi khối lượng khớp lệnh tăng mạnh 21.65% đạt giá trị giao dịch là 261.4 triệu cổ phiếu trong tuần. Đặc biệt hơn trong phiên giao dịch thứ 4 tuần qua trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh đạt 254.6 triệu cổ phiếu, là phiên giao dịch có khối lượng cao thứ 2 trong lịch sử 17 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuần qua khối ngoại tiếp tục mua ròng khi giá trị mua ròng đạt hơn 862.8 tỷ đồng trên cả hai sàn. Ở sàn HOSE, khối ngoại mua ròng với hơn 927 tỷ đồng và lực mua ròng được tập trung ở các mã cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, HPG, NVL,… Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng với hơn 64.2 tỷ đồng và PVS, PGS, SHB,… là những mã được khối ngoại bán ròng mạnh.

Sau nhiều tuần giao dịch khá giằng co thì thị trường bất ngờ vượt được kháng cự quan trọng 720 điểm nhờ sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu Bluechip. Liệu tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đã được cởi bỏ để thị trường tiếp tục đi lên? Hay thị trường sẽ trở lại nhịp điều chỉnh khi không có quá nhiều thông tin hỗ trợ?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– VN-Index bật tăng khi chạm vào trendline tăng giá và bất ngờ chinh phục được kháng cự 720 điểm.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tích cực. Đường RSI(15) đang hướng lên và tạm đóng cửa ở 63.343 điểm. Đường MACD cũng đang uốn lên và sẽ chính thức cắt lên đường Signal nếu thị trường tăng điểm những phiên đầu tuần sau.

– Điểm tích cực đó là, thị trường vẫn tiếp tục vận động trong kênh tăng giá trung hạn.

– Điểm tiêu cực đó là, phiên giao dịch thứ 4 xuất hiện một lực bán xả rất mạnh, cùng với đó phiên giao dịch cuối tuần xuất hiện mẫu hình nến doji cho thấy dù tăng điểm nhưng áp lực bán vẫn mạnh.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 715 điểm (vùng MA20 và trendline tăng giá). Ngưỡng kháng cự của thị trường hiện tại nhiều khả năng sẽ là vùng 730 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– HNX-Index có một tuần giao dịch rất khả quan khi chỉ số này tiếp tục vượt được mốc kháng cự 90 điểm.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tích. Đường RSI(15) sau khi tiến vào vùng “quá mua” thì tiếp tục uốn lên và tạm kết thúc ở 78.97 điểm. Đường MACD cũng phát ra sự đồng thuận tương tự khi ngày càng uốn lên và tách xa đường Signal cho tín hiệu tốt. Đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic, nhưng 2 đường này đang áp sát nhau cho tín hiệu bán ngắn hạn nhưng không quá rõ ràng.

– Sau khi vượt được vùng kháng cự, nhiều khả năng thị trường sẽ vận động quanh vùng giá này vài phiên trước khi xác định được những bước đi tiếp theo.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 90 điểm và xa hơn sẽ là vùng 88 điểm ( kháng cự cũ và đường MA20). Ngưỡng kháng cự tiếp theo thị trường cần chinh phục sẽ là vùng 93 điểm ( đỉnh cũ ).

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhà đầu tư có thể giải ngân một phần ở vùng giá hiện tại và nên tiếp tục mua thêm nếu thị trường bất ngờ tăng điểm sau khi vận động quanh vùng giá này.

– Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng khi thị trường bất ngờ mất vùng 715 điểm.

Khuyến nghị cổ phiếu

ACB- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (HNX)

– Tuần qua là một tuần giao dịch rất sôi động và tích cực đối với ACB khi giá và thanh khoản cổ phiếu đồng loạt tăng cao.

– Sau giai đoạn tích lũy khoảng 2 tháng thì trong tuần, ACB bất ngờ bứt phá và dễ dàng chinh phục được mốc kháng cự 24.500 đồng/ cổ phiếu.

– Các chỉ báo kĩ thuật thể hiện sự đồng thuận trong xu hướng tăng sắp tới của cổ phiếu. Đường RSI(15) sau khi vào vùng “quá mua” vẫn đang uốn lên và tạm đóng cửa ở 74.7 điểm cho tín hiệu tốt. Đường MACD cũng đã giao cắt và ngày càng cách xa với đường Signal theo hướng lên củng cố tín hiệu trên. Mặc dù chỉ báo Stochastic phát ra tín hiệu bán ngắn hạn ( đường %K cắt xuống đường %D ) nhưng 2 đường này vẫn áp sát nhau cho tín hiệu chưa quá rõ ràng.

– Sau khi vượt đường mốc kháng cự 24.500 đồng/ cổ phiếu. Tuần qua cổ phiếu đã test lại vùng giá này và tiếp tục tăng điểm phát ra tín hiệu rất tích cực.

Chiến lược

Nhà đầu tư có thể mua ngay ở vùng giá hiện tại (25.500 đồng/ cổ phiếu) và có thể mua thêm nếu cổ phiếu tiếp tục tăng điểm với khối lượng khớp lệnh khoảng 6 triệu cổ phiếu.

Mục tiêu: 29.500 đồng/ cổ phiếu (Fibo 161.8%)

Dừng lỗ: 24.500 đồng/ cổ phiếu (vùng kháng cự cũ)

nhận định thị trường

HUT- Công ty cổ phần Tasco (HNX)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 14.700 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu: 18.000 đồng/ cổ phiếu

– Vùng cắt lỗ: 13.500 đồng/ cổ phiếu (vùng MA20)

Diễn biến:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 15.200 đồng/ cổ phiếu (20/03/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 14.200 đồng/ cổ phiếu (23/03/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 14.700 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Tuần qua là một tuần giao dịch tương đối ảm đạm đối với HUT khi thanh khoản bất ngờ sụt giảm sau 2 tuần giao dịch sôi động.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu điều chỉnh. Đường RSI(15) đang uốn lên và chuẩn bị bước vào vùng “quá mua”, tạm kết thúc ở 68.2 điểm cho tín hiệu tốt. Tuy nhiên đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo Stochastic phát ra tín hiệu bán ngắn hạn. Đường MACD vẫn đang cách xa mốc 0 nhưng ngày càng áp sát đường Signal cho tín hiệu tiêu cực tuy chưa quá rõ ràng.

– Cổ phiếu vẫn đang vận động tích lũy sau khi vượt kháng cự cũ, cùng với đó cổ phiếu vẫn đang nhận được hỗ trợ từ trendline tăng giá.

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư có thể mua thêm nhằm tích lũy cổ phiếu ở vùng giá hiện tại, nếu cổ phiếu bất ngờ xuất hiện một phiên tăng điểm mạnh với khối lượng giao dịch lớn ( khoảng 4 triệu cổ phiếu ) thì đó là thời điểm để nhà đầu tư mua mạnh thêm.

– Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng nếu cổ phiếu bất ngờ mất vùng 14.000 đồng/ cổ phiếu và dừng lỗ khi cổ phiếu tiếp tục gãy vùng giá 13.500 đồng/ cổ phiếu.

nhận định thị trường

Bảng tóm tắt các khuyến nghị:

– Đóng vị thế SJS và TRC vì các chỉ báo kĩ thuật phát ra tín hiệu xấu và giá gãy MA20.

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *