Nhận định thị trường tuần 27.11.2017 – 01.12.2017

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc tuần giao dịch từ ngày 20/11 – 24/11 với sắc xanh tiếp tục trải trên hai chỉ số chứng khoán của Việt Nam. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-Index dừng chân ở mức 935.57 điểm, tăng 44.88 điểm và ứng mức 5.04%. Thị trường tiếp tục duy trì một tuần tăng điểm đều đặn với sự thay phiên nhau dẫn dắt của các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu trên thị trường. Nhìn chung, thị trường đã tích cực hơn khi thể hiện qua độ rộng cải thiện với số mã tăng áp đảo số mã giảm trên thị trường. Nhóm cổ phiếu bluechips thống lĩnh thị trường ở đầu tuần đã nhường lại vị trí này cho nhóm penny và midcaps về cuối tuần. Trong nhóm bluechips, phải kể đến sự giúp sức của VIC, VRE, GAS, MSN,… nhóm ngân hàng với các mã BID, CTG, MBB,… Còn trong nhóm penny và midcap nổi bật với nhóm cổ phiếu bất động sản. Thanh khoản trên thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 4.600 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại đã chuyển sang bán ròng mạnh sau nhiều tuần giải ngân lớn trên HOSE. Khối này đã bán ròng với giá trị 146 tỷ đồng trên sàn này trong tuần qua. Trong đó, VIC đứng đầu trong danh sách bị rút vốn với giá trị bán ròng đạt 205 tỷ đồng, ngoài ra, khối này còn bán mạnh tại các mã MSN, VNM, DIG, BMP, HBC,… Ở chiều hướng mua ròng, khối ngoại giải ngân ròng mạnh nhất ở VJC với giá trị 121 tỷ đồng, VRE, SSI,…

HNX

Với sự hồi sinh kịp thời của nhóm cổ phiếu tầm trung đã giúp chỉ số này chốt tuần ở mức 110.83 điểm, tăng 2.52 điểm và ứng với 2.33%. Giao dịch trên HNX diễn ra tích cực về cuối tuần với sự vào cuộc của nhóm cổ phiếu nhỏ và tầm trung. Không chỉ gia tăng về điểm số, thanh khoản trên sàn này cũng cải thiện rõ rệt với giá trị giao dịch đạt mức 740 tỷ đồng/phiên, tăng so với tuần trước.

Khối ngoại cũng có tuần bán ròng trên sàn này với giá trị đạt gần 49 tỷ đồng. Khối này bán mạnh nhất tại PVS với giá trị đạt 34 tỷ và ở các mã VGC, DGL, RCL,… Ngược lại, khối này mua ở các mã SHB, THB,… với giá trị không đáng kể.

Tâm điểm tuần qua

Giá dầu liên tục tăng, tiền gần về mức 60 USD/thùng đã tạo động lực cho các cổ phiếu họ P trên thị trường như PVD, PVS, PVC,.. tăng giá. Quá trình tái cân bằng cung cầu trên thị trường năng lượng đang bắt đầu tác động đến sản lượng dự trữ dầu tại Mỹ. Theo số liệu từ Cơ Quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần gần nhất giảm 1,9 triệu thùng. Sắp tới đây, OPEC sẽ có buổi họp quan trọng bàn về vấn đề điều chỉnh sản lượng dầu. Bên cạnh đó, Nga có khả năng chấp thuận kéo dài thời gian giảm sản lượng đến cuối năm 2018. Những thông tin tích cực trên có thể sẽ mở đầu cho một sự tăng trưởng cho các cổ phiếu ngành dầu khí.

Thông tin về việc tăng giá thép thanh trong bối cảnh các chính sách cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc được đưa ra nhằm tránh việc ô nhiễm lan rộng trong mùa đông – khi mà nhu cầu về chất đốt và vật liệu sưởi ấm tăng mạnh. Chính thông tin trên đã làm giảm lượng cung từ thép giá rẻ của Trung Quốc, hỗ trợ tốt cho giá thép trong thời gian tới. Hơn nữa, việc mùa mưa tại khu vực phía Nam và phía Bắc đã bước vào giai đoạn kết thúc giúp đẩy mạnh việc xây dựng, giúp gia tăng cầu thép. Đặc biệt, thông tin Quốc hội chính thức thông qua việc đầu tư đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên được nối dài, tuyến metro Bến Thành – Tham Lương đang triển khai các hạng mục chuẩn bị cho thấy tiềm năng của xây dựng và lượng cầu thép đang tăng rất mạnh mẽ.

Nhận định thị trường tuần tới

Sau nhiều tuần tăng nóng, thị trường đã có những nhịp rung lắc mạnh do nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường – bluechips gây ra. Tuy nhiên, lượng cầu vẫn được đánh giá là đủ mạnh để chống chọi và hấp thụ nhanh chóng lượng cung giá thấp. Nhóm penny và midcap đã chính thức bước vào con sóng tăng điểm. Dù đã muộn rất nhiều so với nhóm bluechips, nhóm cổ phiếu nhỏ và tầm trung vẫn được coi là động lực chính cho thị trường khi dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Do đó, nhận định của chúng tôi trong tuần tới là: xu hướng tăng, tích cực vẫn là chủ đạo do dòng tiền và còn mạnh và đủ “tự tin” để chảy vào thị trường. Kịch bản đầu tiên được đưa ra đó là đà giảm điểm vẫn xuất hiện do những cổ phiếu lớn đã tăng mạnh trong thời gian qua điều chỉnh. Do thị giá và vốn hóa lớn nên nhóm này có thể sẽ cản trở sự hồi phục do nhóm cổ phiếu nhỏ và trung. Tuy nhiên, đà giảm chỉ mang tính chất kĩ thuật. Kịch bản thứ hai là xu thế tăng sẽ vẫn được thiết lập nếu dòng tiền “mạo hiểm” tiếp tục chảy vào nhóm cổ phiếu bluechips. Tuy nhiên, chúng tôi thiên về kịch bản thứ hai nhiều hơn do những phản ứng của thị trường trong tuần qua không quá hoảng loạn, bi quan khi chỉ số giảm thấp trong tuần qua cho thấy được kỳ vọng mà nhà đầu tư đặt cho thị trường vẫn còn. Nhóm penny và midcap sẽ rất có thể song hành cùng đà tăng của chỉ số trong những phiên tới. Vì vậy, tiềm năng tăng sẽ vẫn có. Ngưỡng 950 sẽ là mục tiêu tiếp theo của chỉ số VN-Index.

Chiến lược: nhà đầu tư nên xem xét giải ngân vào những cổ phiếu tầm trung, còn ở vùng giá hấp dẫn.

Cổ phiếu khuyến nghị

GMD – Công ty Cổ phần Gemadept (HOSE)

GMD là công ty hàng đầu, là ngọn cờ đầu của cả nước trong các lĩnh vực khai thác cảng và Logistic tại thị trường Việt Nam.

Rủi ro của doanh nghiệp nói chung đến từ những biến động của nền kinh tế, của tình hình xuất nhập khẩu khi doanh nghiệp bị phụ thuộc vào các dịch vụ của chuyên chở, vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, đầu tư dàn trải trên nhiều lĩnh vực có thể làm giảm đi hiệu quả của doanh nghiệp.

Về cơ bản 

Trong năm 2016, doanh nghiệp đã thu được 3,741 tỷ đồng doanh thu thuần, biên lãi gộp đạt mức hơn 27.2%, tăng so với mức 26.38% của năm trước. Lợi nhuận thuần tăng 21.83% so với năm 2015. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng lại giảm 5%, chỉ đạt ở mức 443 tỷ đồng do các chi phí khác đến từ việc lỗ do thanh lý tài sản cố định, chi phí đầu tư không hiệu quả và các chi phí khác. Chính vì việc tăng mạnh của các chi phí này đã “nuốt” một phần lợi nhuận ròng của doanh nghiệp.

Trong năm 2017, với những triển vọng về nền kinh tế nói chung và triển vọng ngành nghề nói riêng, kết quả hoạt động của GMD được dự báo tiếp tục tích cực. Tăng trưởng kinh tế tăng mạnh, xuất nhập khẩu, thương mại được đẩy mạnh từ những kỳ vọng về sự hồi sinh của hiệp định mới CPTPP, các hiệp định về bãi bỏ các rào cản thuế. Giá xăng dầu tiếp tục ổn định cho thấy giá vốn doanh nghiệp không quá biến động.

Do những kỳ vọng nêu trên, trong năm 2017, doanh thu thuần dự phóng cho GMD đạt mức 3,900 tỷ đồng, biên lãi gộp tiếp tục ổn định và có xu hướng tăng nhẹ, đạt mức 27.5%. Lợi nhuận ròng có thể đạt mức 600 tỷ đồng do việc doanh nghiệp đang cố gắng giảm các chi phí khác.

Do vậy, EPS đã qua điều chỉnh của doanh nghiệp đạt mức 2,081 đồng. Với mức P/E như hiện nay 22.5. Mức giá dự phóng đến cuối năm đạt mức 47.000 đồng.

Về Kỹ thuậtGMD - NĐTT 27.11-01.12

  • Xuất hiện một nến xanh khá dài vào ngày 24/11 với vol tăng mạnh so với các phiên trước cho thấy sóng tăng dường như đã bắt đầu ở GMD.
  • RSI(15) tiếp tục xu hướng tăng, vượt mốc 50 và dừng ở mức 59 điểm.

Khuyến nghị: MUA

  • Giá kỳ vọng 48.000 đồng.
  • Giá giải ngân: từ 42.000 – 44.000 đồng.
  • Giá cắt lỗ: 39.000 đồng.

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *