Nhận định thị trường tuần 27-03/03/2017: Tiếp tục giằng co?

Thị trường khởi đầu khá tích cực khi sắc xanh tiếp tục được nối dài nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên khi tiếp cận mốc 720 điểm, áp lực chốt lời khá mạnh đã làm cho sắc đỏ bao phủ thị trường trong những phiên cuối tuần. Trên sàn HOSE, VN-Index tạm đóng cửa ở 714.47 điểm tăng 0.94 % so với tuần giao dịch trước đó. Ở sàn HNX, HNX-Index tăng nhẹ 0.51% và tạm dừng ở 86.32 điểm.

Tiếp nối những tuần giao dịch trước, tuần qua là một tuần giao dịch khá sôi động đối với thị trường. Thanh khoản hai sàn liên tục tăng mạnh. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh đạt 1.041 tỷ cổ phiếu tăng 25.77% so với tuần giao dịch trước và đặc biệt hơn đây là tuần giao dịch có khối lượng khớp lệnh lớn nhất trên sàn HOSE suốt 17 năm qua. Kém sôi động hơn đối với  sàn HNX, khối lượng khớp lệnh tăng 9.94% và đạt hơn 256 triệu cổ phiếu.

Trong tuần, khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh với giá trị đạt 326.5 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng với hơn 317.8 tỷ và VNM tiếp tục là cái tên được khối ngoại nhắm đến sau nhiều tuần mua ròng liên tục, ngoài ra EIB, VIC, SAB,… cũng là những mã được khối ngoại tập trung mua ròng. Trên sàn HNX, giá trị mua ròng đạt hơn 8.7 tỉ và lực mua ròng tập trung vào những cổ phiếu PVS, DBC, HUT, …

Thị trường có phần chững lại khi liên tục chinh phục mức cao mới. Áp lực chốt lời rất mạnh những phiên cuối tuần, cho thấy sự không đồng thuận trước đà tăng của thị trường. Liệu thị trường sẽ khẳng định xu hướng tăng của mình hay tiếp tục giằng co trước khi có những bước đi tiếp theo?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Sau hai phiên tăng mạnh đầu tuần thì lực chốt lời mạnh đã khiến thị trường chững lại và dừng chân ở 714.47 điểm.

– Các chỉ báo kĩ thuật tiếp tục phát ra tín hiệu xấu. Đường RSI(15) đã cắt xuống vùng 70 điểm và tạm dừng ở 69.54 điểm cho tín hiệu bán ngắn hạn. Đồng thuận với đường RSI, chỉ báo Stochastic cũng phát ra tín hiệu tương tự khi đường %K đã cắt xuống đường %D. Đường MACD đang dần thu hẹp với Signal, nếu thị trường tiếp tục thì hiện tiêu cực những phiên đầu tuần sau thì chỉ báo này phát ra tín hiệu xấu tiếp theo.

– Những phiên cuối tuần đỏ lửa cùng với khối lượng giao dịch tăng mạnh là dấu hiệu cảnh báo đối với thị trường.

– Thị trường sẽ được hỗ trợ ở 705 điểm ( vùng trendline tăng giá và MA20) và xa hơn là vùng 690-700 điểm. Ngưỡng kháng cự của thị trường hiện tại nhiều khả năng sẽ là vùng 720- 730 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– Tuần qua, HNX-Index tiếp tục vận động quanh vùng trendline giảm giá dài hạn.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang đưa ra tín hiệu điều chỉnh. Đường RSI(15) đã cắt xuống vùng 70 điểm và tạm dừng ở 64.90 điểm. Đường MACD đã cắt xuống Signal cùng với đó đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic đồng loạt đưa ra tín hiệu bán ngắn hạn.

– Phiên giao dịch cuối tuần xuất hiện mẫu hình nến Shooting Star với thanh khoản cao hơn MA20 về khối lượng cho tín hiệu xấu.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường sẽ là vùng 84 điểm hoặc xa hơn là 82 điểm nếu thị trường gãy vùng giá hiện tại. Ngưỡng kháng cự của thị trường sẽ là 88 điểm và xa hơn là vùng 90 điểm.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm hiện tại

– Nhà đầu tư nếu đã có cổ phiếu trong tay thì nên tiếp tục nắm giữ và cắt giảm tỉ trọng nếu thị trường bất ngờ mất vùng 710 điểm ( vùng trendline tăng giá)

Khuyến nghị cổ phiếu

SJS- Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (HOSE)

– Tuần qua là một tuần giao dịch đặc biệt sôi động với cổ phiếu khi khối lượng giao dịch tăng 1.8 lần so với tuần giao dịch trước đó.

– Cổ phiếu liên tục có những phiên bứt phá qua vùng tích lũy và dễ dàng chinh phục vùng kháng cự cũ.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang cho tín hiệu tốt. Đường MACD đang uốn lên và ngày càng tách xa với đường Signal. Đường %K đã giao cắt lên đường %D và đang nằm trên vùng 80 điểm của chí báo Stochastic cho tín hiệu mua chắc chắn. Đường RSI(15) đã tiến vào vùng “quá mua”, tạm kết thúc ở 70.24 điểmcho tín hiệu tốt.

– Sau khi chinh phục được kháng cự ngắn hạn, nhiều khả năng cổ phiếu sẽ tích lũy quanh vùng này ( vùng 25.3-25.5) để có thể có những bước đi tiếp theo.

– Điểm tích cực đó là, đường MA20 đã cắt lên đường MA50 cho thấy xu hướng ngắn hạn đang chuyển biến rất tích cực.

– Điểm tiêu cực đó là, chỉ báo RSI(15) đã chạm vào điểm chết 70, nên những phiên đầu tuần sau cổ phiếu có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Chiến lược

– Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm tại vùng giá hiện tại và mua mạnh nếu cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh với khối lượng giao dịch khoảng 400.000- 500.000 cổ phiếu

– Mục tiêu ngắn hạn: 28.500 đồng/ cổ phiếu ( đỉnh cũ)

– Mục tiêu trung hạn: 32.600 đồng/ cổ phiếu ( Fibo 161.8%)

– Cắt lỗ:  23.500 đồng/ cổ phiếu (vùng các đường MA)

 nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

CII- Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (HOSE)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 33.000 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu: 38.500 đồng/ cổ phiếu

– Vùng cắt lỗ: 31.000 đồng/ cổ phiếu

Diễn biến:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 38.400 đồng/ cổ phiếu (23/02/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 32.400 đồng/ cổ phiếu (20/02/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 35.450 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Tuần qua là tuần giao dịch trước khởi sắc của CII khi khối lượng khớp lệnh tăng 1.5 lần so với tuần giao dịch trước.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tương đối tiêu cực. Đường RSI(15) bất ngờ gãy vùng 70 điểm và tạm kết thúc ở 65.32 điểm cho tín hiệu xấu. Đường %K đã giao cắt xuống đường %D của chỉ báo Stochastic cho tín hiệu bán tiếp theo. Đường MACD đang có dấu hiệu uốn xuống nhưng cách xa Signal cho tín hiệu trung lập.

– Sau hai phiên tăng điểm tích cực thì phiên giao dịch cuối tuần cổ phiếu bất ngờ xuất hiện áp lực chốt lời mạnh cùng khối lượng lớn tạo mẫu hình Bearish Black Belt cho tín hiệu đỉnh ngắn hạn.

nhận định thị trường

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư nếu đã có cổ phiếu trong tay thì xem xét chốt lời bởi trong tuần cổ phiếu đã đạt vùng mục tiêu và phát ra tín hiệu bán.

Bảng tóm tắt các khuyến nghị:

– Dời mức dừng lỗ của HBC lên 50.5 để bảo toàn lợi nhuận.

– Cắt lỗ HPG vì đã mất hỗ trợ

– Chốt lời CII.

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *