Nhận định thị trường tuần 25.12.2017 – 29.12.2017

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc tuần giao dịch từ ngày 18/12 – 22/12 trong sự khởi sắc về mặt điểm số của cả hai chỉ số. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-Index chốt tuần ở mức 952.32 điểm, tăng 17.16 điểm và ở mức 1.83% so với cuối tuần trước. Điểm số tăng nhờ sự hỗ trợ từ các cổ phiếu lớn, các trụ cột đã ảnh hưởng tích cực chung lên toàn thị trường. Tuy nhiên, cũng có những sự “không đồng lòng” đến từ một số trụ như SAB, ROS. Ngoài ra, sự hồi sinh của nhóm ngân hàng trong phiên cuối tuần cũng góp phần lớn vào đà tăng của thị trường. Độ rộng của thị trường khá cân bằng khi số mã tăng và giảm không có quá nhiều sự chênh lệch và cũng không có nhiều biến động giữa các nhóm cổ phiếu. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ khoảng 5% so với tuần trước khi dao động ở mức bình quân hơn 4,300 tỷ đồng/phiên. Mặc dù vậy, dòng tiền có xu hướng yếu dần về cuối tuần khi giá trị giao dịch giảm khá mạnh về cuối tuần.

Cùng với đà tăng điểm của thị trường, khối ngoại cũng tăng cường mua ròng trên HOSE với 5 phiên mua ròng liên tục với tổng giá trị mua ròng lên đến hơn 1,037 tỷ đồng. Trong đó, “đại gia ngành thép” HPG chính là cổ phiếu được khối này mua ròng nhiều nhất với giá trị mua ròng lên đến 524 tỷ đồng, chiếm hơn một nửa tổng giá trị mua ròng trên sàn này. Ngoài ra khối này có giải ngân mạnh ở các mã VCB, VRE, VCI, SSI,… Ở chiều hướng ngược lại, khối này bán ròng mạnh nhất tại SAB với giá trị 156.5 tỷ đồng, VIC, MSN, GAS,…

HNX

Chỉ số HNX-Index chốt tuần ở 113.03 điểm, tăng 1.42 điểm và ứng với 1.27%. Được sự hỗ trợ từ đà tăng của một số mã như DL1, DGL, PVS,… đã hỗ trợ đà tăng cho chỉ số này. Thanh khoản trên sàn tăng nhẹ so với tuần trước khi duy trì bình quân 790 tỷ đồng/phiên. Thanh khoản cũng có sự sụt giảm dần về cuối tuần.

Khối ngoại tuần qua mua ròng gần 51 tỷ đồng trên HNX. VGC là mã có giá trị mua ròng cao nhất đạt 27 tỷ đồng, tiếp đến là các mã PVS, VPI,… Ở chiều bán ròng, VCG bị bán mạnh nhất với giá trị bán ròng đạt 8 tỷ đồng, ngoài ra một số mã khác nằm trong danh sách bán ròng như NTP, DHT,…

Điểm tin thị trường

Trong ngày 20/12, Liên bộ Tài chính – Công thương đã quyết định giữ ổn định giá xăng dầu bán lẻ trong đợt điều chỉnh giá cuối cùng của năm nay. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới không có quá nhiều biến động cộng thêm với việc kỳ nghỉ tết dương lịch, giáng sinh và tết âm lịch đang đến rất gần. Việc ổn định được giá xăng sẽ giúp thúc đẩy được sản xuất, kinh doanh cũng như hạn chế các tác động lên ngành giao thông vận tải, du lịch, lữ hành,…

Ngoài ra, tâm điểm tuần qua vẫn là việc khởi tố các thành viên có liên quan đến những sai phạm diễn ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN, những dính líu liên quan đến vụ án của Hà Văn Thắm hay việc bắt giam Đại gia bất động sản Đà Nẵng – Vũ “nhôm” gây xôn xao trong dư luận. Tuy nhiên, giá của các cổ phiếu thuộc dòng họ “P”, dòng bất động sản vẫn khá ổn định và không có nhiều biến động mạnh trong tuần.

Tổng kim ngạch thủy sản xuất khẩu vượt mức 8 tỷ USD : tương đương 18.9% trong 11 tháng từ đầu năm đến nay so với cùng kì 2016 và có khả năng tăng trưởng 20% cả năm 2017. Tuy nhiên thông tin này không được đón nhận tích cực của các nhà đầu tư, nguyên nhân là do mặc dù doanh số tăng nhưng hiệu quả hoạt động của các công ty thủy sản vẫn thấp.

Nhận định giao dịch tuần tới

Những tín hiệu tích cực của thị trường tuần qua được góp phần ổn định được tâm lý của nhà đầu tư sau khoảng thời gian đầy biến động trước đó. Mặc dù thanh khoản có tăng nhẹ song lại có dấu hiệu giảm dần về cuối tuần cho thấy dòng tiền đang yếu dần. Điểm sáng nổi bật nhất trong tuần qua là việc khối ngoại tiếp tục giải ngân với giá trị rất lớn vào cả hai sàn, đặc biệt tổng giá trị giải ngân ròng của khối này trên HOSE vẫn đạt hơn 1,000 tỷ đồng.

Với những phân tích nêu trên, chúng tôi đưa ra hai kịch bản cho diễn biến của chỉ số VN-Index trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2017 như sau: Kịch bản thứ nhất đó là thị trường sẽ tăng điểm mạnh do sự hỗ trợ từ các cổ phiếu trụ, các bluechips khi mà kết quả kinh doanh quý 4 đã gần như được “tiết lộ” và tâm lí lạc quan về tình hình kinh tế xã hội năm 2017. Nhóm trụ và bluechips sẽ là nhóm dẫn dắt chỉ số chính chinh phục ngưỡng 970 và 980 điểm. Kịch bản thứ hai thị trường sẽ vẫn duy trì quanh ngưỡng từ 945 – 955 điểm do tâm lí nghỉ Tết, nghỉ lễ, chơi Giáng sinh nên sẽ hạn chế đổ vào thị trường và giải ngân trong giai đoạn này. Theo quan điểm cá nhân, chúng tôi thiên về kịch bản thứ hai cho dao động của thị trường trong tuần tới bởi vì động thái tích cực của khối ngoại gần đây sẽ là “bệ đỡ” vững chắc cho sự hồi phục của thị trường nhưng dòng tiền yếu dần khiến thị trường khó thăng hoa như giai đoạn trước đó.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư ngắn hạn nên quan tâm đến các mã cổ phiếu chứng khoán khi nhóm này có doanh thu môi giới khả quan trong vài tháng vừa qua. Về dài hạn, các công ty đầu ngành có hoạt động kinh doanh tốt vẫn là những cổ phiếu có mức tăng trưởng ổn định và an toàn cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu khuyến nghị

SAB – Tổng Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn

SAB là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất đồ uống, đặc biệt là đồ uống có cồn như bia, rượu. Với thị phần lớn nhất Việt Nam và thống lĩnh trên cả ba thị trường Bắc – Trung  – Nam, bỏ xa các đối thủ trong nước khác như Bia Hà Nội, Bia Huda Carlsberg hay các dòng bia ngoại như Heniken, Saporo,… Với nhãn hiệu nổi tiếng và tuổi đời lâu dài đã giúp SAB ngày càng đứng vững và phát triển trên thị trường bia, rượu Việt Nam.

Về cơ bản:

Báo cáo tài chính năm 2016 được công bố với tổng doanh thu thuần đạt mức 30,568 tỷ đồng, tăng 12.61% so với năm 2015. Biên lợi nhuận gộp duy trì ở mức khoảng 27%, tương đương với doanh nghiệp cùng ngành là BHN. Lợi nhuận ròng đạt mức 4,654 tỷ đồng, tăng 32.74% so với năm trước.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu thuần của SAB đạt mức 23,833.8 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp tính đến thời điểm hiện tại là chỉ đạt hơn 23.53% do sự gia tăng trong các khoản giảm trừ doanh thu làm giảm doanh thu thuần. Lợi nhuận ròng đạt hơn 3,500 tỷ đồng. Quý 4 sẽ là thời điểm mang lại doanh thu lớn nhất cho SAB khi đây là thời điểm sản xuất chính của sản phẩm bia, rượu, nước giải khát phục vụ dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch nên kỳ vọng quý 4 tiếp tục sẽ mang đến nguồn thu lớn cho doanh nghiệp.

Chúng tôi đưa ra dự phóng cho SAB trong năm 2017 như sau:

  • Doanh thu thuần đạt mức hơn 34,500 tỷ đồng.
  • Biên lợi nhuận gộp giảm nhẹ so với năm 2016 và duy trì ở mức 26%.
  • Lợi nhuận ròng đạt mức 4,800 tỷ đồng (tăng 3% so với năm trước).

Ngoài ra, trong năm 2018, với sự kỳ vọng tiềm năng về thị phần bia, rượu rộng lớn trên thị trường Việt Nam, cơ cấu dân số trẻ và ổn định, lượng bia rượu tiêu thụ được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên. Hơn nữa, việc được tập đoàn Bia Thái Lan – ThaiBev sẽ tạo ra cơ hội trong việc xâm nhập các sản phẩm ra thị trường trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung. Với những phân tích nêu trên, chúng tôi đưa ra dự phóng như sau:

  • Doanh thu thuần đạt mức hơn 39,700 tỷ đồng.
  • Biên lợi nhuận gộp ổn định quanh mức từ 5-26.5%.
  • Lợi nhuận ròng đạt mức gần 6,000 tỷ đồng.

Về kĩ thuật:

Sau một tuần giảm điểm mạnh, các chỉ báo kĩ thuật của SAB trong tuần qua bị đánh giá khá xấu do áp lực chốt lời sau thời gian tăng nóng. Cụ thể:

  • RSI(15) chạm mức 31 điểm và có dấu hiệu đi lên.
  • Nến đỏ xuất hiện vào ngày 22/12 có bóng nến trên tương đối dài, không có bóng nến dưới chứng tỏ đã có lực bắt đáy xuất hiện nhưng chưa đủ mạnh để kéo giá hướng lên.
  • Vol giảm mạnh so với phiên giao dịch trước đó.
  • MACD vẫn nằm dưới signal và chưa có dấu hiệu hướng lên.SAB - NĐTT 25.12 - 29.12.2017

Chiến lược:

Ngắn hạn:

Trong ngắn hạn, mức giá hiện tại chưa thể được xem xét như đáy ngắn hạn của SAB. Hơn nữa, với mức P/E hiện tại, chúng tôi khuyến nghị không giải ngân ngắn hạn với SAB. Nhà đầu tư ngắn hạn cần xem xét thời gian xuống tiền hợp lý, tránh tình trạng “bắt dao rơi”.

Dài hạn: (kỳ vọng đến cuối năm 2018)

Trong dài hạn, triển vọng của SAB được đánh giá khá cao bởi hoạt động kinh doanh tích cực. Giá cổ phiếu SAB được dự báo sẽ bình ổn trở lại với đúng giá trị thật.

Giá giải ngân: 220,000 – 230,000 đồng.

Giá mục tiêu: 280,000 đồng. (EPS dự phóng là 9,300 đồng, P/E hợp lý là 30 lần).

Giá cắt lỗ: 200,000 đồng.

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *