Nhận định thị trường tuần 25.09.2017 – 29.09.2017

Tổng quan thị trường

HOSE

Sau hơn 4 tuần liên tục tăng điểm, VN-Index đang trong giai đoạn sideway và tích lũy ở vùng giá 805 – 807 điểm sau khi chạm ngưỡng 810 điểm trong phiên ngày thứ Ba 19/9. Kết thúc tuần, chỉ số dừng ở mức 807,13 điểm tăng 1,31 điểm so với tuần trước. Diễn biến tuần qua là sự giằng co mạnh giữa hai bên mua, bán và sự phân hóa mạnh giữa các cổ phiếu trụ cột như MSN, VNM, SAB, BHN, VIC,… Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán giảm điểm ở phiên cuối tuần

Thanh khoản giảm nhẹ so với tuần trước, giá trị giao dịch trung bình đạt hơn 3600 tỷ, giảm gần 300 tỷ cho thấy tâm lý giao dịch thận trọng của nhà đầu tư khi thị trường tiến gần đến mức kháng cự mới.

Khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng nhưng có phần giảm nhẹ so với tuần trước. Giá trị bán ròng 50,41 tỷ đồng, VCB là mã cổ phiếu có giá trị bán ròng lớn nhất lên đến 73 tỷ đồng. Ngoài ra khối ngoại mua ròng những mã thuộc ngành thép và một vài mã ngành ngân hàng như SBT, CTG,…

Giai đoạn cuối tháng 9, thị trường cũng không có quá nhiều tin tức. Động lực tăng thị trường từ các thông tin tốt trong ngành như thép, xăng dầu,…và báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 sắp tới. Phiên cuối tuần xuất hiện cây nến tăng, thanh khoản khá tốt đến, có thể đây là sự bắt đầu cho một xu hướng tăng. Dự đoán tuần tới thị trường sẽ chinh phục thành công mốc 810 và kết thúc tuần VN-Index dừng trong khoảng 810 –  812 điểm.

 Nhận định thị trường

HNX

Diễn biến tích cực hơn sàn HOSE, tại sàn Hà Nội, HNX-Index kết thúc tuần với 105,52 điểm tăng hơn 2 điểm so với tuần trước. Thanh khoản trung bình tuần lên đến 769 tỷ đồng cao hơn so với tuần trước 270 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng hơn 9 tỷ đồng, tập trung vào mã cổ phiếu SHB. PVS vẫn là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trong tuần.

Tâm lý nhà đầu tư tích cực, dòng tiền đang chảy vào thị trường. Động lực tăng trưởng đến từ Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 sắp công bố. Đường giá vượt cận trên của Bollinger Band sẽ có khả năng điều chỉnh đi xuống. Dự đoán trong tuần tới một hoặc hai phiên giao dịch đầu tuần sẽ điều chỉnh giảm nhẹ và tăng ở những phiên cuối tuần, HNX-Index kết thúc tuần ở mức 106,5 – 107 điểm.

Nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

Từ những nhận định thị trường cho tuần tới, chúng tôi đưa ra chiến lược như sau: Nhà đầu tư dài hạn đang có trong tay cổ phiếu thì hãy cứ nắm giữ. Đối với nhà đầu tư chưa có cổ phiếu thì trong giai đoạn này những cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả kinh doanh quý 3 tốt là một lựa chọn tối ưu. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân đầu tuần và canh T+3 chốt lời.

Điểm nhấn trong tuần

Tin tức vĩ mô

Giá thép trong nước đã tăng mạnh theo giá thế giới. Nguyên nhân do Trung Quốc đóng cửa các nhà máy không đủ tiêu chuẩn về môi trường và nếu nhà máy muốn hoạt động lại thì phải đáp ứng tiêu chuẩn nghiệm ngặt về môi trường. Bên cạnh đó, việc hạn chế giao thương với Triều Tiên nên nguồn cung cấp than cốc từ nước này đang giảm. Giá thép cán nóng cũng tăng cao và hiện đang dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn. Nhu cầu tiêu thụ thép trong nước lẫn xuất khẩu đều tăng, tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép.

Xăng dầu trong nước đồng loạt tăng. Xăng Ron 92 tăng 319 đồng, xăng E5 tăng 297 đồng, dầu diesel tăng 491 đồng, dầu hỏa tăng 568 đồng, dầu mazut tăng 388 đồng. Nguyên nhân do sự tăng giá của xăng dầu thế giới. Diễn biến tăng giá xăng dầu đã tác động tích cực đến giá cổ phiếu PLX.

Giá quặng sắt giảm trong khi giá thép tăng. Điều này được xem như tín hiệu tích cực cho các nhà máy sản xuất thép. Việc các nhà máy Trung Quốc đóng cửa các nhà máy sản xuất thép vì lý do môi trường khiến cho nhu cầu quặng sắt giảm kéo theo giá quặng sắt giảm. Giá thép tăng, giá quặng sắt giảm, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép sẽ gia tăng.

Tin doanh nghiệp

Nhựa Bình Minh (BMP) chính thức mở room ngoại lên 100%. Thông tin hỗ trợ giá cố phiếu BMP tăng trở lại sau một thời gian sụt giảm khá dài. Nguyên nhân sụt giảm của BMP trong thời gian vừa qua là do nguyên liệu dầu thô tăng và khả năng bán hàng sụt giảm. HSG đang là đối thủ cạnh tranh mạnh với các chính sách chiết khấu đại lý hấp dẫn, tiềm lực tài chính vững mạnh. Trong điều kiện thị trường cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh của BMP đã suy giảm.

Khuyến nghị cổ phiếu

BFC – Công ty cổ phần phân bón Bình Điền (HOSE)

Phân tích cơ bản

Kinh doanh phân bón NPK

Nguyên vật liệu BFC đến từ các nhà máy Đạm trong nước. Điều này làm giảm đáng kể sự phụ thuộc của nguồn nguyên liệu nhập khẩu chịu ảnh hưởng bởi lãi suất, tỷ giá. Công ty đã ký được các hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào để giảm sự ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Dù không hưởng lợi lớn từ chính sách thuế sửa đổi nhưng BFC vẫn có những lợi thế đáng kể trong ngành phần bón:

  • Là doanh nghiệp phân bón sản xuất NPK lớn trong nước với thương hiệu nổi tiếng phân bón đầu Trâu
  • Với việc vận hành nhà máy mới (nhà máy phân bón Bình Điền Ninh Bình) thành công và đang chạy với công suất cao đã giúp BFC gia tăng được sản lượng sản xuất và bán hàng
  • BFC đang làm tốt công tác mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu
  • BFC luôn duy trì mức cổ tức cao hàng năm

Hai dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gồm: Cầu cảng công suất 3000 tấn, Trung tâm thí nghiệm và kho chứa nguyên liệu tại Nhà máy phân bón Bình Điền – Long An. Với việc đưa cầu cảng giao nhận hàng vào sử dụng sẽ tiết giảm chi phí cho công ty trên 3 tỷ đồng/năm.

Việc vận hành tốt nhà máy phân bón Bình Điền Ninh Bình là một trong những yếu tố chính giúp BFC gia tăng được sản lượng hàng bán và qua đó tăng hiệu quả hoạt động sản xuất.

Hưởng lợi từ chính sách áp thuế chống bán phá giá phân DAP, MAP. Tuy trong cơ cấu sản phẩm của BFC, DAP và MAP không chiếm tỷ trọng cao nhưng với việc các sản phẩm nhập khẩu buộc phải tăng giá bán do thuế mới cũng phần nào giúp tăng lợi thế cạnh tranh trong các sản phẩm phân bón khác của các doanh nghiệp trong nước, trong đó có BFC.

BFC được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh tốt ở quý 3.

Phân tích kỹ thuật

Xét chart tuần: Đường giá được chạm đường hỗ trợ mạnh từ cuối năm 2016, RSI vượt qua mốc 50, thanh khoản hơi thấp, MACD dưới Signal. Tuy các chỉ báo không thống nhất với nhau nhưng động lực tăng giá vẫn còn do BFC vẫn nằm trong đường xu hướng tăng dài hạn.

Nhận định thị trường

Chiến lược

Giải ngân từng phần để mua được với giá tốt.

Giá mua: 40,600 – 40,900

Giá mục tiêu: 43,500

Giá cắt lỗ: 39,500

Lương Thúy Quỳnh

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *