Nhận định thị trường tuần 23.04.2018 – 27.04.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Đánh mất mốc 1170 điểm, VN – Index ghi nhận tuần giảm mạnh liên tiếp kể từ chuỗi tăng điểm liên tục trước đó, áp lực bán tăng mạnh đi kèm tâm lý nhà đầu tư lo lắng từ chính trị thế giới. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN – Index kết thúc tuần giảm 37.28 điểm tương đương với 3.2% so với cuối tuần trước xuống còn 1119.86 điểm. Đã có lúc thị trường đánh mất mức 1100 điểm và ghi nhận phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng hai vừa qua. Đi kèm với chỉ số thì thanh khoản cũng đã giảm đáng kể, thanh khoản trung bình tuần trừ đi thỏa thuận chỉ đạt 4789 tỷ đồng/phiên, giảm 1750 tỷ đồng/phiên so với tuần trước và là mức thấp nhất kể từ 1 tháng trở lại đây. Ngoài ra, cũng có lượng giao dịch thỏa thuận đáng kể ở phiên đầu tuần của MSN và phiên cuối tuần của NVL lần lượt chiếm 28% và 39% thanh khoản mỗi phiên đó.

Áp lực từ thế giới với những lo lắng về chính trị giữa Mỹ và các nước khác đã khiến tâm lý nhà đầu tư từ nắm giữ chuyển sang chốt lời dẫn đi kèm các mã Bluechips đã tăng nóng trong thời gian vừa qua dấy lên lo ngại về áp lực giải chấp Margin. Dù có phiên hồi phục sau phiên đầu tiên nhưng ngay sau đó là sự lao đốc đến từ các cổ phiếu trong rổ VN30 vào chính ngày đáo hạn phái sinh, các mã như VIC, MSN, PLX, KDC đều chạm xuống mức giá sàn và các mã khác đều giảm mạnh dẫn tới chỉ số mất tới 43.9 điểm ngay trong phiên đó. Tuy nhiên đến cuối tuần thì chỉ số đã có sắc xanh trở lại với hầu hết các cổ phiếu trụ đều hồi phục giúp thị trường tiến sát ngưỡng 1120 điểm.

Về khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2436 tỷ đồng. Với lượng giao dịch mua ròng 3345 tỷ đồng đã đưa NVL đẫn đầu danh sách mua ròng tuần này, ngoài ra khối ngoại còn mua ròng ở HDB (315 tỷ đồng), GAS (95 tỷ đồng), DXG (57 tỷ đồng). Về phía bán ròng, VIC và VJC bị bán ròng mạnh nhất với giá trị bán ròng lần lượt là 452 tỷ đồng và 307 tỷ đồng.

HNX

Chỉ số HNX – Index kết thúc tuần giảm 0.76 điểm tương đương với 0.5% so với cuối tuần trước xuống còn 132.58 điểm. Tương tự như HOSE, thanh khoản trên sàn HNX cũng giảm mạnh, thanh khoản trung bình tuần trừ đi thỏa thuận chỉ đạt 767 tỷ đồng/phiên, giảm 225 tỷ đồng/phiên so vói tuần trước.

Về phía khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài đã không còn bán ròng nữa mà thay vào đó là mua ròng với giá trị mua ròng là 172 tỷ đồng. Dẫn đầu danh sách mua ròng có cái tên rất mới là VPI (189 tỷ đồng), theo sau đó là SHB (61 tỷ đồng) và PVS (34 tỷ đồng). Ở phía bán ròng, VGC đứng đầu danh sách với hơn 54 tỷ đồng.

Điểm Tin Thị Trường

Dầu thô nghi nhận mức giá cao nhất kể từ đầu tháng 1/2014: Dầu thô Brent kỳ hạn tăng lên 73,78 USD/thùng. Giá dầu thô Tây Texas WTI tăng lên 68,38 USD/thùng, trong phiên có lúc đạt 69,56 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 28/11/2014. Giá dầu WTI đã tăng gần 8% trong 8 ngày giao dịch qua. Với việc giá dầu tăng cao trở lại thì các doanh nghiệp cực kỳ nhạy với giá dầu như PVS, PVD hứa hẹn sẽ là cổ phiếu sẽ tăng trong tuần tới.

Giá quặng sắt tại Trung Quốc tăng do triển vọng nhu cầu: Giá quặng sắt tại Trung Quốc ngày tăng gần 7% lên mức 76 USD/tấn. Động thái giảm dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu thép đẫn tới thúc đẩy giá thép và nguyên liệu tăng. Với việc các doanh nghiệp sản xuất thép ở Việt Nam phải nhập khẩu quặng sắt nhiều từ bên ngoài thì giá quặng sắt tăng sẽ là một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp không có dự trự nguyên liệu nhiều dẫn tới biên lợi nhuận sẽ giảm vào quý IV năm nay và quý I năm sau.

Nhận định thị trường tuần tới

Thị trường Việt Nam tuần này đã có những phiên khiến các nhà đầu tư hồn vía ”trên mây”, rất nhiều người vẫn không biết lý do tại sao lại giảm sâu như thế. Tuần vừa rồi có thể nói bị tác động bởi yếu tố bất ổn thế giới nhưng cơ bản nội tại chứng khoán Việt Nam vẫn đang rất tốt. Áp lực giải chấp Margin cũng là một yếu tố đẩy chỉ số Vn – Index giảm sâu như thế, một khi thị trường giảm mạnh thì tâm lý nhà đầu tư càng trở thêm lo ngại và áp lực bán gia tăng. Phiên cuối cùng đã xuất hiện sự tăng trưởng trở lại chứng tỏ chỉ số đã tạo đáy và trên đà hồi phục trở lại.

Mặc dù thanh khoản cực thấp nhưng đó không phải là điều đáng lo trong khoảng thời gian áp lực đẩy lên cao như thế này. Nhịp tăng cuối tuần vẫn còn yếu nhưng các dấu hiệu về dòng tiền bắt đáy và theo chúng tôi nhận định áp lực Margin có thể nói là đã dịu đi phần nào.

Tuần vừa rồi là hạn cuối cùng để nộp BCTC quý I với hàng loạt doanh nghiệp nghi nhận mức tăng trưởng tốt cùng kế hoạch kinh doanh được công bố sẽ là những thông tin tích cực ủng hộ cho thị trường tuần tới. Với những thông tin trên, chúng tôi nhận định chỉ số VN-index tuần tới sẽ đi lên nhẹ và chốt tuần trong khoảng biên độ 1150-1160 điểm.

Chiến lược đầu tư:

Với nhà đầu tư ngắn hạn, nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nên cần được xem xét khi BCTC quý I đều ghi nhận kết quả cực kỳ khả quan.

Về nhà đầu tư dài hạn, các cổ phiếu Bluechips lớn vẫn sẽ là kênh đầu tư hiệu quả khi các cổ phiếu này có tốc độ tăng trưởng ổn định và ít bị biến động khi thị trường điều chỉnh.

Cổ phiếu khuyến nghị

KDH – Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE)

Về cơ bản

Khang Điền là một doanh nghiệp thành lập vào năm 2001 và hoạt động trong ngành nghề kinh doanh phát triển Bất động sản.

Tháng 1/2018: Với việc sát nhập với BCI (Công ty Cổ phần xây dựng Bình Chánh ), từ đó công ty mở ra 400 hecta quỹ đất của công ty tại Tây Sài Gòn bao gồm Bình Tân và Bình Chánh, tập trung vào phân khúc trung cấp bình dân. Hiện tại các dự án nhà của KDH chủ yếu nằm tại khu Đông Sài Gòn, và đây cũng là nơi có hoạt động giao dịch bất động sản sôi nổi trong các năm vừa qua và tập trung tại phân khúc vừa và cao cấp.

Khu Tây Sài Gòn hiện tại là một điểm đến hấp dẫn của vệc đầu tư bất động sản khi cơ sở hạ tầng được nâng cao. Các tuyến Metro số 2, số 6 tại vòng xoáy Phú Lâm, tuyến metro số 2 Bà Quẹo. Kết nối Tây Sài Gòn với các quận nội thành cùng các thành phố lân cận: Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Đường số 7 quận Tân Bình được mở rộng thành đường 8 làn xe. Đường số 4 An Dương Vương và những con đường khác ở khu vực này cũng được nâng cấp thuận tiện để di chuyển vào trung tâm Sài Gòn. Khu dân cư Tên Lửa cũng được hình thành cùng với các trung tâm giải trí như Aeon Mall, cum rạp Galaxy….

Khang Điền là chủ đầu tư tiên phong trong chiến lược nhà ở thấp tầng tuy nhiên trong năm 2017 dự án căn hộ Jamila (dự án căn hộ đầu tiên của KDH) với giá 1000-1300 usd/m2 đã bán toàn bộ. Các dự án bàn giao của Khang Điền trong năm 2018: Rosita Garden, Merita, Feliza, The Venica ở quận 9. Các dự án công ty triển khai trong năm 2018 cũng tập trung vào quận 9: Phố Phú Hữu, Saphire, Bình Trưng, KDC Trí Kiệt, Tháp Mười…

Dự phóng trong năm 2018 cho KDH như sau:

Doanh thu thuần của công ty mẹ năm 2018 giảm 10.8% đạt 2724 tỷ đồng  và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 655 tỷ ( tăng trưởng 30.5% ), tăng là do phần lợi nhuận chia cho cổ đông thiểu số thuộc BCI thấp hơn năm 2017.

Về kỹ thuật: Các tính hiệu kỹ thuật của KDH hiện không mấy khả quan.

Giá chạm ngưỡng hỗ trợ MA20.

MACD cắt xuống Signal.

RSI(14) đạt 67% và đang hướng xuống.Nhận định thị trường

Khuyến nghị: Quan sát, Mua ngắn hạn đối với KDH.

Giá mục tiêu: 50.000 đồng.

Giá giải ngân: 37.000 – 39.000 đồng.

Giá cắt lỗ: 34.000 đồng.

Lê Xuân Tùng

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *