Nhận định thị trường tuần 22/8-26/8: Cơ hội hay rủi ro?

Tiêp nối phiên giao dịch tuần trước, thị trường lại có 1 tuần tăng điểm, tuy nhiên biên độ dao động hẹp. Thị trường đã trở lại mốc 660 điểm vào hôm thứ 5 sau hơn 1 tháng tụt khỏi mốc này, và tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc khi kết thúc phiên cuối tuần này  662.28. Có sự đối lập trong đà tăng của thị trường vừa qua trong khi VN-Index kết thúc tuần tăng 1% tạm dừng ở mức 662.28 điểm; thì HNX-Index đóng cửa tuần với việc giảm nhẹ và kéo về mốc 83.10 điểm.

– Thanh khoản thị trường trên cả hai sàn diễn biến ngược nhau.  Khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE đạt tổng 577.5 triệu đơn vị tăng 8.65% so với tuần giao dịch trước; sàn HNX đạt  tổng hơn 175 triệu cổ phiếu giảm 2.09%. Và đáng lưu ý là khối lượng đã sụt giảm khá nhiều vào những phiên cuối.

– Cuộc họp của chính phủ  và các bộ ngành liên quan họp về phương án thoái vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp lớn vào tuần này đã góp phần giúp VNM lại là cột trụ của tuần vừa qua , tạm dừng ở mức 143,000/cp, tăng hơn 6000 đồng so với điểm kết thúc phiên tuần trước.

– Bên cạnh đó thông tin MSN vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc mua lại 20 triệu cổ phiếu quỹ đã giúp MSN khởi sắc trở lại. Và đặc biệt là KDC đã chính thức trở lại thời kỳ hoàng kim  với mức tăng 26,67% qua đó cho thấy sự  kỳ vọng lớn của nhà đầu tư vào vào các mảng kinh doanh của KDC ví dụ như là: mảng lạnh( kem, bánh bao,..) và mảng dầu ăn,…

– Phiên cuối tuần này  cũng đã đánh dấu phiên thứ 6 khối ngoại bán ròng liên tiếp. Nhà đầu tư nước ngoài: bán ròng gần 1,059 tỷ đồng trên cả hai sàn. Lực bán của khối ngoại tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu Bluechip và trụ cột. Trong đó VNM là 1 cổ phiếu với lực bán ròng mạnh nhất tuần qua với 404.2 tỷ đồng.

– Vì thị trường tuần vừa qua ít biến động lớn, biên độ dao động hẹp. Do đó khó có thể xác định được thị trường là tốt hay xấu, mà là đang tích lũy để chuyển trạng thái. Nên chờ đợi một kết quả có triển vọng rõ ràng trước khi hành động. Tất cả khiến chúng ta phải suy nghĩ Cơ Hội hay Rủi Ro?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Viêc chinh phục cột mốc 660 vào hôm thứ 5 và được củng cố bằng ở mức 662.28 đã cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan trong tuần vừa qua .Đường giá trong 5 phiên gần đây đang hướng lên tuy dao động trong biên độ hẹp .Nhưng sắp tới thị trường sẽ không chỉ trải qua những phiên khởi sắc mà còn tìm ẩn nhiều rủi ro và khó khăn khi đang trong vùng 665-670 điểm là vùng kháng cự ngắn hạn. Sẽ lạc quan hơn khi thấy rằng còn có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ MA20 và MA50 tương ứng với vùng 645-650 điểm.

– RSI vận động đi lên đang trên vùng 50 và MACD vẫn nằm trên đường Signal cùng ngưỡng 0 vẫn chưa cho tín hiệu quá tiêu cực.

– Không chỉ bị khối ngoại bán ròng mạnh, thị trường hiện nay còn đang đối mặt với sự chốt lời của các nhà đầu tư trong nước, áp lực này sẽ gây khó khăn cho những phiên giao dịch đầu tuần.

– Việc điều chỉnh trong ngắn hạn sẽ là cơ hội mua vào vì khả năng MA20 và MA50 sẽ hỗ trợ mạnh.

nhận định thị trường

HNX-Index

– RSI cũng đang ở mức 47,33 và đang có dấu hiệu đi xuống bên cạnh đó MACD và Signal vẫn đang còn nằm ở mức âm sẽ dự báo về 1 tuần giao dịch đầy khó khăn sắp tới, tuy nhiên vẫn còn chút lạc quan cho nhà đầu tư khi có sự xuất hiện của vùng hỗ trợ của MA20 tại mức 82,8 điểm.

– Sự xuất hiện của đường trendline tăng giá đầu năm 2016  ở vùng 81-82 điểm, mang đến hy vọng về một điểm bật như điều đã xảy ra hồi đầu tháng 8.

– Sẽ là vô cùng rủi ro nếu giải ngân trong tình hình thị trường lúc này. Những phiên đầu tuần sẽ là những phiên thăm dò đối với nhà đầu tư để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư :

– Các nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi và chưa vội giải ngân vì những phiên đầu tuần sẽ ảnh hưởng nhiều đến cục diện của tuần tới.

– Nếu tuần tới thị trường vượt ngưỡng kháng cự ngắn hạn 665-670 cùng với dòng tiền vào thị trường ổn định thì đây có thể là một tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư mua vào.

– Nếu thị trường quay đầu về vùng 650 điểm và có tín hiệu hỗ trợ từ đường MA20 ngày  thì đây là một điểm mua hợp lý cho các nhà đầu tư.

– Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi gãy MA20 ngày, nhà đầu tư nên bán ngay và đợi hỗ trợ từ trendline tăng giá từ đầu năm nay(vùng 635-640).

Khuyến nghị cổ phiếu :

GIL – CTCP SẢN XUẤT KINH DOANH XUẤT NHẬP KHẨU BÌNH THẠNH

– Phiên giao dịch tuần vừa qua của GIL không mấy khả quan với 3 phiên cuối “ đẫm máu”. Nhưng GIL đang trong vùng hỗ trợ mạnh, đầu tiên phải kể đến là đường MA20 ở mốc 59.5 ngoài ra cũng còn phải kể đến sự hỗ trợ của đường MA50 tại 56.5 điểm.

– Bên cạnh đó cũng tồn tại những tín hiệu xấu điển hình như MACD đang cắt xuống Signal, RSI  đang trong xu hướng đi xuống về mốc 50, đây là điều đáng quan ngại các nhà đầu tư cần cần thận.

Chiến lược đầu tư:  

– Nếu tại mức MA20 59.5 điểm có sự hỗ trợ thì đây là tín hiệu mua vào, hoặc có thể bắt đáy ở mức MA50 56.5 điểm.

– Ngoài ra nếu vượt được đỉnh cũ 66 thì đó cũng là một điểm mua vào.

– Trường hợp xấu nhất xảy ra khi thủng MA50, đồng nghĩa với việc gãy trendline tăng giá từ tháng 4 thì các nhà đầu tư nên bán hết số cổ phiểu.

Mục tiêu : 80

Cắt lỗ : 55

nhận định thị trường

Lê Hoàng Hiệp – RDI member 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *