Nhận định thị trường tuần 21.08.2017 – 25.08.2017

Thị trường tuần qua

Sàn HOSE

Tâm lý bất ổn và e ngại từ tuần trước của các nhà đầu tư đã làm cho thị trường tuần này đi xuống và đã xuống dưới mốc 770 điểm. Kết thúc tuần, sàn HOSE giảm còn 768.97 điểm. Mặc dù trong phiên đầu tuần thị trường đã hồi phục và có đi lên nhưng vẫn chưa đủ làm cho nhà đầu tư cảm thấy an toàn nên sau đó thị trường tiếp tục đi xuống và giảm dần. Cụ thể đến cuối tuần chỉ số VN-Index giảm 3.31 điểm so với tuần trước.

Thanh khoản thị trường không mấy tích cực. Giá trị giao dịch trung bình một phiên đạt 3714 tỷ đồng giảm hơn 300 tỷ so với tuần trước, cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng trong quyết định mua bán. Trong đó có phiên ngày 17/8 thanh khoản thị trường tăng đột biến nhờ cổ phiếu VPB lên sàn. Tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhà đầu tư.

Khối ngoại mua ròng 3/5 phiên. Ngày 17/8 khối ngoại đã mua ròng đột biến với giá trị 1460 tỷ đồng từ VPB. Kết thúc tuần, khối ngoại mua ròng đạt gần 1500 tỷ đồng tăng hơn 700 tỷ so với tuần trước. Và tập trung mua ròng chủ yếu ở các mã VPB, DXG, HPG,…

Sàn HNX

Tương tự như sàn HOSE, sàn HNX tuần qua khá ảm đạm và có chiều hướng đi ngang. Kết thúc tuần chỉ số HNX-Index đạt 100.83 điểm, giảm nhẹ 0.03 điểm so với tuần trước.

Thanh khoản thị trường bên sàn HNX trung bình đạt hơn 500 tỷ đồng 1 phiên giảm gần 200 tỷ so với tuần trước. Tuy nhiên thanh khoản thị trường bên sàn HNX đang có chiều hướng tăng lên khi càng về gần cuối tuần, đây cũng có thể là 1 tín hiệu tốt cho sàn HNX khi dòng tiền dần quay trở lại.

Giao dịch của khối ngoại trên sàn HNX tuần qua giảm mạnh 33.38 tỷ đồng so với tuần trước, giá trị mua ròng cả tuần đạt 4.36 tỷ đồng. Mã SHB được mua ròng nhiều nhất và PVS là cổ phiếu được bán ròng nhiều nhất.

Tâm điểm tuần qua

Sau những sự chờ đợi của nhà đầu tư, cuối cùng VPB đã chính thức chào sàn vào ngày 17/8. Với một khối lượng kỷ lục khi có gần 58,3 triệu cổ phiếu được giao dịch trong ngày đầu tiên. Điều này góp phần tích cực cho sàn HOSE khi có giá trị mua ròng hơn 1400 tỷ đồng và kéo thanh khoản thị trường lên cao.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã công bố BCTC soát xét bán niên năm 2017 với lợi nhuận sau thuế giảm 118 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

SKG vừa bị công bố thông tin xử phạt vi phạm hành chính về thuế. SKG đã bị truy cục thuế chi thu thuế TNDN từ năm 2010-2015. Bên cạnh đó chi cục thuế tỉnh Phú Quốc cũng đã quyết định phạt công ty số tiền hơn 5,73 tỷ đồng. Tổng cộng cả tiền truy thu thuế SKG phải nộp hơn 57.6 tỷ đồng.

Bộ Tài Chính đang có đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng lên 12%. Việc tăng VAT này sẽ dẫn đến chỉ số giá sản xuất của nền kinh tế tăng lên khiến cho chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng theo. Như vậy, thực chất GDP không tăng lên mà thậm chí giảm ngay trong chu kì sản xuất sau đó. Ở những chu kỳ sản xuất tiếp theo tăng trưởng GDP sẽ gặp khó khăn. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới các hoạt động sản xuất, tiêu dùng vì vậy việc tăng ngân sách này lại tác động tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Ngày 14/8 CTCP Hùng Vương (HVG) bất ngờ công bố nghị quyết HĐQT về việc thoái vốn và giải thể CTCP Địa ốc An lạc. Hùng Vương đã thông báo bán hết các bất động sản hiện có thuộc Địa ốc An lạc. Sau khi thông báo điều này thì HVG bất ngờ tăng trần.

Gía dầu giảm nhẹ vào đầu tuần, sau đó lại tăng mạnh trở lại. Tuần qua có thể thấy thị trường có vẻ biến động khi giá dầu giảm mạnh đầu tuần do nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc đang giảm dần. Tuy nhiên đến cuối tuần, giá dầu thô bất ngờ tăng trở lại do dữ liệu về trữ lượng dầu thô ở Mỹ tuần này giảm mạnh.

Giá thép tuần qua tăng mạnh. Nguyên nhân dẫn đến giá thép tuần qua tăng do thị trường phản ứng quá mức về việc cắt giảm sản lượng thép ở Trung Quốc. Khi có thông tin Trung Quốc quyết định đóng cửa các lò cảm ứng gây ô nhiễm môi trường và dẫn đến sản lượng thép sẽ bị cắt giảm. Thông tin này đã làm cho giá cổ phiếu ngành thép tăng mạnh cụ thể như các mã HPG, HSG,…

Nhận định tuần tới

Sàn HOSE

Sau 2 tuần liên tiếp thị trường ảm đạm thì tuần tới thị trường không có thông tin hỗ trợ để đi lên. Vì vậy thị trường có thể tiếp tục giảm nhẹ hoặc đi ngang trong tuần tới. Thêm vào đó với tâm lí không tốt của nhà đầu tư vào tháng 7 âm lịch (hay còn gọi là tháng cô hồn) nên nhà đầu tư sẽ thận trọng trong quyết định giải ngân. Dự đoán tuần tới chỉ số VN-Index sẽ giảm hoặc đi ngang từ 765-770 điểm trong mấy phiên đầu tuần và tăng nhẹ vào phiên cuối tuần và xoay quanh 770-775 điểm

Theo tín hiệu kỹ thuật: Trong phiên cuối tuần xuất hiện dấu hiệu giằng co giữa người bán và người mua. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã gãy mốc kháng cự và theo tín hiệu kỹ thuật không thấy có dấu hiệu tăng.  Vì vậy thị trường tuần tới sẽ không mấy khả quan.

Nhận định thị trường

Sàn HNX

Tương tự sàn HOSE về cơ bản thì tuần tới thị trường không có thông tin hỗ trợ để đi lên, thêm tâm lí e ngại ảnh hưởng của tuần trước nên tuần tới chỉ số HNX-Index sẽ đi ngang và dao động trong khoảng 100 – 102 điểm.

Theo tín hiệu kỹ thuật, kết thúc phiên cho thấy có sự giằng co giữa bên mua và bên bán, dự đoán tuần tới thị trường sẽ có tích cực hơn. Dấu hiệu thanh khoản thị trường tăng đều, tuy không cao nhưng cũng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bình ổn hơn. Về các tín hiệu kỹ thuật khác, HNX cũng không mấy lạc quan. Nên về ngắn hạn, thị trường sẽ khó tăng trưởng.

Nhận định thị trường

Chiến lược tuần tới

Các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua bán vào lúc này, vì các tín hiệu kỹ thuật có thể sẽ không đúng. Vì vậy nên chờ có dấu hiệu tích cực hơn từ thị trường. Về dài hạn, nên đầu tư vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt trong tuần tới. Và nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì nên tiếp tục chờ đợi.

Khuyến nghị

PNJ – CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE)

Giá mua: 104.800 đồng/cổ phiếu

  • PNJ là nhà sản xuất và bán lẻ trang sức lớn nhất Việt Nam.
  • PNJ được vinh danh top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2016.
  • PNJ đang có kế hoạch mở 320 cửa hàng vào cuối năm 2018 so với kế hoạch cũ 300 cửa hàng. Việc tích cực mở rộng cửa hàng thêm vào SSSG mạnh và tăng trưởng biên lợi nhuận sẽ thúc đẩy lợi nhuận cho PNJ.
  • LNST cốt lõi tăng 36% trong 6 tháng đầu năm 2017.
  • PNJ đã hoàn thành 63% lợi nhuận cả năm, tổng nợ phải trả ghi đến cuối quý 2 giảm 262 tỷ so với năm ngoái.
  • Trong 3 năm vừa qua giá cổ phiếu PNJ đã tăng 226% trở thành một cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất. Vì vậy nhìn về dài hạn PNJ là một cổ phiếu hấp dẫn.
  • PNJ không còn phải dự phòng khoản đầu tư vào Ngân hàng Đông Á vì vậy khả năng lợi nhuận PNJ sẽ tăng trưởng tốt hơn.

Mục tiêu: 126.000 đồng/cổ phiếu

Cắt lỗ: 97.000 đồng/cổ phiếu

Nhận định thị trường

Đặng Thị Hồng Thịnh

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *