Nhận định thị trường tuần 20-24/02/2017:Tích lũy trước đà tăng?

Tuần qua là một tuần giao dịch rất sôi động khi thanh khoản hai sàn đồng loạt tăng cao. Các cổ phiếu trụ cột vẫn duy trì sắc xanh ổn định, cùng với đó là sự bứt phá của những cổ phiếu mang tính đầu cơ như FLC, HNG, HAG… đã dẫn dắt thị trường tuần qua. Diễn biến trên hai sàn có phần trái chiều, trên sàn HOSE, VN-Index tạm đóng cửa tại 707.53 điểm và tăng 0.58%. Tiêu cực hơn với sàn HNX, HNX-Indexgiảm 0.19% và tạm dừng chân ở 85.88 điểm.

Thị trường bất ngờ chững lại và phát ra tín hiệu điều chỉnh khi trải qua giai đoạn tăng mạnh từ tháng 12 đến nay.

Có phần sôi động hơn so với tuần giao dịch trước, thanh khoản trên hai sàn tiếp tục tăng mạnh xuyên suốt các phiên giao dịch trong tuần. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh tuần đạt 827.5 triệu cổ phiếu tăng 24.4% so với tuần trước. Đối với sàn HNX, khối lượng khớp lệnh tuần tăng 22.2% và đạt 233 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh trên cả hai sàn với giá trị mua ròng đạt 305 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng hơn 281.9 tỷ và VNM tiếp tục là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất, ngoài ra các cổ phiếu CTG, CII, SSI, … là các mã được khối ngoại nhắm đến. Trên sàn HNX, giá trị mua ròng của khối ngoại đạt hơn 23.9 tỷ và lực mua ròng được tập trung chủ yếu ở PVS, SHB, PLC, …

Thanh khoản tăng cao cùng với khối ngoại liên tục mua ròng cho thấy sự lạc quan là màu sắc chung của thị trường hiện tại. Tuy nhiên những phiên giao dịch cuối tuần xuất hiện những lực bán mạnh mẽ cho thấy áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Liệu thị trường vẫn duy trì sự lạc quan hay sẽ quay lại tích lũy để có những bước chuyển mình tiếp theo?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Sau giai đoạn thị trường thể hiện xu hướng tăng ổn định thì lực bán mạnh mẽ ở hai phiên giao dịch cuối tuần đã làm thị trường chững lại và tạm đóng cửa ở 707.83 điểm.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu bán trong ngắn hạn. Đường RSI(15) sau nhiều phiên duy trì trong vùng “overbought” đã chính thức cắt xuống vùng 70 và tạm kết thúc ở 68.21 điểm cho tín hiệu xấu. Đường %K đang uốn xuống và giao cắt đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic cho tín hiệu tương tự. Đường MACD vẫn đang duy trì tương đối xa mốc 0 nhưng đang thu hẹp với đường Signal phát ra tín hiệu cảnh báo.

– Phiên giao dịch áp cuối tuần xuất hiện mẫu hình nến Shooting Star cùng với khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy áp lực bán rất mạnh của thị trường.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường sẽ là vùng 700 điểm và xa hơn sẽ là vùng 690 điểm (đỉnh cũ). Ngưỡng kháng cự tiếp theo của thị trường nhiều khả năng sẽ là vùng 730 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– Sau giai đoạn tăng “nóng” HNX-Index đã quay đầu giảm điểm khi tiệm cận vùng trendline giảm giá dài hạn.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu xấu. Đường RSI(15) đã cắt xuống vùng “overbought” và tạm kết thúc ở 66.53 điểm. Phát ra tín hiệu xấu tương tự khi đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo Stochastic. Đường MACD đang uốn xuống đường Signal củng cố các tín hiệu bán ngắn hạn trên.

– Hỗ trợ tiếp theo của thị trường sẽ là vùng 84 điểm và xa hơn sẽ là vùng 82 điểm. Kháng cự tiếp theo của thị trường sẽ là vùng 88 điểm nếu thị trường chinh phục thành công kháng cự 86 điểm hiện tại.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nếu thị trường tiếp tục giảm điểm nhưng vẫn vận động quanh vùng 700 điểm thì đây là cơ hội để nhà đầu tư mua thêm nhắm tích lũy.

– Nếu thị trường bất ngờ gãy vùng 700 điểm thì những nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể xem xét giải ngân quanh vùng 690 điểm.

Khuyến nghị cổ phiếu

CII- Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (HOSE)

– Tuần qua là một tuần giao dịch rất sôi động và khởi sắc đối với cổ phiếu.

– Sau giai đoạn vận động tích lũy trong biên độ hẹp thì cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh và dễ dàng chinh phục được đỉnh cũ ( 32.300 đồng/ cổ phiếu) với thanh khoản gấp 3 lần MA20 của khối lượng.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tích cực. Đường RSI(15) đang hướng lên, chuẩn bị tiến vào vùng “overbought” và tạm kết thúc ở 68.95 điểm. Đường MACD bất ngờ cắt lên đường Signal, cùng với đó đường %K đã cắt lên đường %D của chỉ báo Stochastic phát ra tín hiệu mua trong ngắn hạn.

– Điểm tích cực đó là, sự xuất hiện của cây nến Marubozu trong phiên break-out cho thấy sự đồng thuận của thị trường trước đà tăng của cổ phiếu.

Chiến lược

– Nhà đầu tư có thể mua tích lũy ở vùng giá hiện tại ( vùng đỉnh cũ 32.300 đồng/ cổ phiếu) và mua mạnh nếu cổ phiếu bất ngờ bứt phá với khối lượng giao dịch khoảng trên 2 triệu cổ phiếu.

– Mục tiêu: 38.500 đồng/ cổ phiếu ( Fibo 261.8%)

– Cắt lỗ:  31.000 đồng/ cổ phiếu ( mất hỗ trợ vùng MA20)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

TRC- Công ty cổ phần cao su Tây Ninh (HOSE)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 30.850 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu: 34.200 đồng/ cổ phiếu

– Vùng cắt lỗ: 28.800 đồng/ cổ phiếu

Diễn biến:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 33.500 đồng/ cổ phiếu (16/2/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 30.600 đồng/ cổ phiếu (17/1/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 31.350 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Tuần qua là tuần giao dịch tương đối sôi động với cổ phiếu khi khối lượng giao dịch tăng 15% so với tuần giao dịch trước đó.

– Nhìn chung, cổ phiếu dao động với biên độ hẹp khi tích lũy quanh vùng 30.400 đồng/ cổ phiếu.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu điều chỉnh. Đường RSI(15) đang uốn xuống và tạm kết thúc ở 68.89 điểm. Đường MACD đang hướng xuống và đang thu hẹp so với Signal phát ra tín hiệu tương đối xấu. Đường %K đã chính thức cắt xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic cho tín hiệu bán ngắn hạn.

– Sau nhiều phiên tăng điểm, trong tuần giá cổ phiếu bất ngờ xuất hiện mẫu hình Shooting Star cùng khối lượng giao dịch lớn cho thấy áp lực chốt lời của phần lớn nhà đầu tư.

nhận định thị trường

Chiến lược thời gian tới

– Những phiên giao dịch tuần sau sẽ quyết định xu hướng sắp tới của cổ phiếu, nếu cổ phiếu vẫn duy trì được vùng đỉnh cũ thì nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ.

– Nếu giá cổ phiếu mất vùng 30.400 đồng/ cổ phiếu thì nhà đầu tư nên quan sát kĩ và cắt lỗ khi giá cắt xuống vùng 28.800 đồng/ cổ phiếu.

Bảng tóm tắt các khuyến nghị:

– Dời mức dừng lỗ của HBC lên 42 để bảo toàn lợi nhuận.

– Đóng vị thế VCB vì gãy MA20 và xuất hiện phân kỳ âm RSI(15).

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *