Nhận định thị trường tuần 03-06/01/2017: Ảm đạm đầu năm?

Tuần qua là một tuần giao dịch không mấy sôi động khi thanh khoản của thị trường vẫn duy trì ở mức thấp và thị trường dao động với biên độ hẹp cho thấy có khá nhiều sự giằng co giữa cung- cầu. Ở sàn HOSE, chỉ số VN-Index không có quá nhiều biến động khi tăng nhẹ 0.076% với 664.87 điểm. Tích cực hơn đối với HNX-Index khi chỉ số này tăng 1.3% tạm kết thúc ở 80.117 điểm.

Xuyên suốt tuần qua là những phiên giao dịch khá trầm lắng khi dòng tiền đổ vào thị trường không nhiều trong dịp cuối năm.

Thanh khoản tuy vẫn duy trì ở mức thấp nhưng có những diễn biến trái chiều trên hai sàn. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh đạt 470.9 triệu cổ phiếu tăng 6.9% so với tuần trước. Ngược lại trên sàn HNX, khối lượng khớp lệnh đạt 120.8 triệu cổ phiếu giảm 21.3% so với tuần trước.

Sau nhiều tuần bán ròng liên tục, thì tuần này khối ngoại đã quay lại mua ròng với hơn 263.4 tỷ trên cả 2 sàn. Trong đó ở sàn HOSE, khối ngoại mua ròng khoảng 251.4 tỷ đồng và lực mua ròng tập trung chủ yếu vào những mã MWG, HSG, VIC… Bên cạnh đó trên HNX, sau nhiều tuần bị khối ngoại bán ròng liên tiếp thì tuần này PVS đã được khối ngoại mua ròng trở lại, cùng với đó là các mã BVS, HUT,… cũng được khối ngoại mua ròng.

Với những diễn biến không mấy sôi động trong tuần, cho thấy phần lớn nhà đầu tư đang khá thận trọng trong quyết định của mình. Liệu động thái mua ròng trở lại của khối ngoại có giúp thị trường cởi bỏ tâm lý hiện tại? Hay những phiên giao dịch đầu năm tiếp tục là những phiên giao dịch ảm đạm?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Trong tuần, chỉ số VN-Index dao động với biên độ hẹp (vùng 661-666 điểm) cùng với đó là thanh khoản không mấy tích cực thể hiện đây là một tuần giao dịch khá ảm đạm.

– Về trung hạn, thị trường vẫn đang trong trendline giảm giá từ tháng 10 đến nay. Đường MA50 đã cắt xuống đường MA100 cho thấy xu hướng trung hạn đang xấu đi so với xu hướng dài hạn.

– Các chỉ báo kĩ thuật khác đang cho dấu hiệu khá trung tín. Khi đường RSI(15) tiếp tục đi ngang và kết thúc tuần tại 48.67 điểm. Đường MACD vẫn đang nằm trên đường Signal nhưng nằm dưới mốc 0 và không dao động nhiều.

– Điểm tích cực đó là giá vẫn luôn duy trì trên đường MA20.

– Ngưỡng kháng cự của thị trường trong ngắn hạn là vùng 678-680 điểm và xa hơn là 690 điểm. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của thị trường là 660-662 điểm ( đường MA20 và trendline ngắn hạn), nếu thị trường giảm sâu thì hỗ trợ sẽ là vùng 650 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– Có phần ảm đạm hơn VN-Index, mặc dù tuần qua HNX-Index tăng điểm và dễ dàng lấy lại mốc 80 điểm tuy nhiên thanh khoản thấp và liên tục sụt giảm cho thấy đây là tín hiệu không mấy tích cực.

– Các chỉ báo kĩ thuật cho tín hiệu tốt nhưng chưa quá rõ ràng. Đường RSI(15) đã vượt qua mốc 50 và tạm dừng ở 51.45 điểm. Cùng với đó là MACD đang hướng lên và tiến gần đến mốc 0.

– Điểm cộng đó là giá đã dễ dàng vượt qua đường MA20 cùng với đó là vùng kháng cự 80 điểm.

– Điểm trừ đó là khối lượng giao dịch liên tục sụt giảm trong suốt một tháng qua cho thấy những tín hiệu kĩ thuật không quá khách quan.

– Ngưỡng kháng cự hiện tại là vùng 80 điểm, nếu thử thách thành công vùng này thì kháng cự tiếp theo của thị trường sẽ là vùng 82-83 điểm, ngưỡng hỗ trợ hiện tại sẽ là vùng 77 điểm.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và chờ đợi những tín hiệu kĩ thuật rõ ràng hơn.

– Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng nếu thị trường gãy vùng MA20 ( vùng 660 điểm)

Khuyến nghị cổ phiếu

HBC Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hoà Bình (HOSE)

– Tuần qua là một tuần giao dịch khá sôi động đối với cổ phiếu HBC khi thanh khoản tăng 1.7 lần so với tuần giao dịch trước đó.Trong tuần, cổ phiếu HBC đã dễ dàng vượt qua trendline giảm điểm từ tháng 10 đến nay với khối lượng giao dịch gấp 1.9 lần trung bình 20 ngày.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tích cực. Đường RSI 15 luôn duy trì trên 50 (tạm kết thúc ở 63.1 điểm) và đang hướng lên. Cùng với đó MACD cũng đã cắt lên mốc 0 cho tín hiệu mua tin cậy hơn.

Chiến lược

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu tại vùng giá hiện tại và có thể mua thêm nếu cổ phiếu vượt được vùng 32.2 ( đỉnh cũ) với khối lượng khoảng 2 triệu cổ phiếu.

– Mục tiêu trung hạn: 35.000 đồng/cổ phiếu

– Cắt lỗ: 28.600 đồng/ cổ phiếu

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư HPG- CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 42.950 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu trung hạn:  52.000 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu ngắn hạn: 47.000 đồng/ cổ phiếu ( đỉnh cũ)

– Vùng cắt lỗ: 40.500 đồng/ cổ phiếu ( mất hỗ trợ)

Diễn biến trong tuần:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 43.900 đồng/ cổ phiếu ( 27/12/2016)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 43.150 đồng/ cổ phiếu (  30/12/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 43.150 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Phiên đầu tuần với sự xuất hiện của một gap giúp HPG tăng mạnh vượt qua vùng tích lũy. Thanh khoản của cổ phiếu tuy vượt qua đường MA50 của khối lượng nhưng không quá cao cho thấy lực cầu chưa đủ mạnh.

– Khối lượng giao dịch tuần qua giảm dần về những phiên cuối tuần bởi cổ phiếu đang test lại vùng 43.000 quan trọng trước khi có những bước chuyển mình tiếp theo.

– Các tín hiệu kĩ thuật vẫn đang khá tích cực. Đường RSI tuy đang hướng xuống nhưng tạm dừng lại ở mốc 58.2. Đường MACD vẫn nằm trên mốc 0.

– Phiên cuối tuần có thanh khoản rất thấp cùng với đó là biên độ của cây nến rất nhỏ thể hiện lực bán tại vùng break-out không nhiều và phần nào tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Chiến lược thời gian tới

– Nếu những phiên đầu tuần sau cổ phiếu vẫn có giá trên 43.000 thì nhà đầu tư có thể mua thêm nhằm tăng tỉ trọng.

– Nếu giá mất vùng 43.000 nhà đầu tư nên quan sát kĩ và cắt giảm tỉ trọng khi giá mất vùng 40.500 ( vùng hỗ trợ)

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban nội dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *