Nhận định thị trường tuần 19.03.2018 – 23.03.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam chốt tuần tích cực với sắc xanh hiện diện trên cả hai sàn. Áp lực bán đã có dấu hiệu giảm giúp chỉ số vượt mức kháng cự 1130 điểm một cách dễ dàng. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-index kết thúc tuần tiếp tục tăng 26.78 điểm tương đương với 2.38% so với cuối tuần trước lên mức 1150.19 điểm. Đầu tuần, Dòng tiền có sự đồng thuận giữa khối nội và khối ngoại và đích đến là nhóm cổ phiếu Large Cap như GAS, VNM, VIC và đặc biệt là nhóm cổ phiếu Large Cap thuộc ngành ngân hàng như VCB, MBB, BID, VPB đã làm rất tốt việc nâng đỡ thị trường, thay vào đó thì các cổ phiếu của nhóm bất động sản và chứng khoán lại thay nhau giảm điểm làm kìm hãm đà tăng của thị trường. Đến cuối tuần, VN-index tăng điểm trong khi VN30-index chỉ tăng nhẹ cho thấy dòng tiền đã có sự lan tỏa ra toàn thị trường. GAS và BID là 2 đầu tàu tiên phong cho hai ngành, tác động không nhỏ đến sự đi lên của chỉ số. Trước áp lực bán mạnh của 2 quỹ ETF nhưng thị trường vẫn có thể tăng điểm cho thấy sự ảnh hưởng của khối ngoại đã không còn tác động mạnh như trước.Thanh khoản trung bình tuần đạt 6574.2 tỷ đồng/phiên với mức tăng nhẹ 54 tỷ đồng.

Khối ngoại đã có một tuần giao dịch khá mạnh khi giá trị giao dịch các phiên tăng đột biến so với các tuần trước, đỉnh điểm là vào phiên cuối tuần với giá trị bán ròng lên tới 1100 tỷ đồng. Tổng giá trị bán ròng cả tuần đạt 454.21 tỷ. VCB dẫn đầu danh sách bán ròng với 220.9 tỷ đồng, danh sách bán ròng còn có HDB ( 108.6 tỷ đồng ), CTD ( 130.8 tỷ đồng ), DHG (60.9 tỷ đồng), MSN, HPG, TCH, GAS… Ở phía mua ròng có các mã như VRE ( 250.5 tỷ đồng ), VIC ( 235.7 tỷ đồng), PDR (78 tỷ đồng).

HNX

HNX-Index tiếp tục tăng 5.52 điểm, tương đương với 4.3% lên mức 133.1 điểm cùng với giá trị khớp lệnh trung bình tuần đã trừ đi thỏa thuận là 1105.6 tỷ đồng/phiên tăng 102 tỷ đồng so với tuần trước. Nhóm ngân hàng đã hỗ trợ rất mạnh cho đà tăng của HNX với các mã phải kể đến như SHB, ACB, NVB.

Sàn HNX cũng đã có một tuần bán ròng với giá trị đạt 23.3 tỷ đồng. VGC vẫn là cái tên được bán nhiều nhất với 62.2 tỷ đồng.

Điểm tin thị trường

Mỹ áp dụng mức thuế khủng khiếp lên cá tra Việt Nam, mức thuế cao gấp đôi giá bán. Ngày 17/3 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra quyết định cuối cùng về thuế cá tra. Cụ thể, Nhóm doanh nghiệp Việt Nam được hưởng mức thuế riêng biệt phải chịu thuế chống bán phá giá vào Mỹ với mức dao động từ 3,87 USD/kg. Trong đó có Hung Vuong Group là doanh nghiệp có niêm yết lên sàn chứng khoán. Ngược lại doanh nghiệp xuất khẩu cạnh tranh trực tiếp với Hung Vuong Group trong thị trường Mỹ là Vĩnh Hoàn lại không bị áp thuế vì đóng thuế suất theo thỏa thuận. Với mức thuế như vậy, Vinh Hoàn sẽ được hưởng lợi lớn từ quy định về thuế cá tra này và Hung Vuong Group thì ngược lại. Do đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới giá cổ phiếu của hai doanh nghiệp này.

Giá dầu tăng mạnh, Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI nhích 0.5%, dầu Brent tăng 1.1% so với tuần trước nhờ triển vọng về nhu cầu dầu. Theo báo cáo thống kê hàng tháng  thì Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1.5 triệu thùng/ngày lên bình quân 99.3 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Cùng với thông tin Tổng thống Trump chấp nhận lời mời gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng giảm rủi ro đến thị trường dầu. Dù có những rủi ro sản lượng dầu Mỹ sẽ tăng trong tương lai, nhưng những thông tin này chắc chắn sẽ tác động tích cực tới các doanh nghiệp dầu khí trong nước như GAS, PVS, PLX,…

Nhận định thị trường tuần tới

Một tuần nữa đã trải qua với tâm điểm chủ đạo vẫn là ngân hàng hỗ trợ mạnh mẽ cho đà tăng của thị trường. Do đó, nhóm ngân hàng hứa hẹn sẽ còn tiếp tục nóng trong tuần tới. Theo lịch báo cáo quý I sẽ được công bố vào đầu tuần sau, thị trường có khả năng sẽ sôi động trở lại với những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt. Thêm vào đó, Giá dầu tăng là một động lực mạnh mẽ cho việc hứa hẹn chỉ số sẽ bứt phá đỉnh cũ của 11 năm trước.

Tuy nhiên, thị trường lại không có sự đồng thuận của nhà đầu tư nước ngoài khi khối này lại có một tuần bán ròng. Một điểm trừ nữa là thanh khoản dù có tăng nhẹ nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 50 phiên trước, muốn thị trường bứt phá thì phải có dòng tiền chủ đạo mạnh hơn dẫn dắt.

Với nhận định nêu trên, dù vẫn có một vài dấu hiệu tiêu cực trong tuần trước nhưng chỉ số vào phiên cuối tuần đã vượt mốc kháng cự ngắn hạn 1130 điểm, tâm lý nhà đầu tư đã được cởi bỏ. Mức đỉnh năm 2007 sẽ là một kỳ vọng mới cho thị trường vào tuần sau. Chúng tôi dự đoán Chỉ số Vn-index tuần tới sẽ đạt ngưỡng 1170 điểm và giao dịch quanh vùng đó.

Chiến lược đầu tư

Trong ngắn hạn: Nhà đầu tư nên quan tâm vào nhóm ngân hàng với các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt và thanh khoản cao. Đối với nhà đầu tư đã có cổ phiếu thì nên nắm giữ và theo sát diễn biến thị trường. Nhưng ngược lại thì nhóm bất động sản đã có dấu hiệu điều chỉnh nhẹ, các nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời cho phù hợp với chiến lược của mình.

Về dài hạn: Với xu hướng tăng trưởng của thị trường hiện tại, nhóm Bluechips vẫn sẽ là tâm điểm dẫn dắt chỉ số và với tâm lý của nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về khả năng tăng trưởng tích cực.

Cổ phiếu khuyến nghị

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI ( HOSE )

Phân tích cơ bản

Trong lĩnh vực chứng khoán, SSI là doanh nghiệp thị phần số 1 ngành chứng khoán, sở hữu nguồn vốn lớn hơn đối thủ như HCM, VCI, VND nên có ưu thế cạnh tranh khi cung cấp các dịch vụ bảo lãnh, và cho vay ký quỹ. SSI đang định hướng mở rộng thị phần quyết liệt, nhắm đến khách hàng cá nhân là chủ yếu thông qua mở rộng chi nhánh, đội ngũ môi giới cũng như tăng vốn để tài trợ cho vay ký quỹ.

Mảng tự doanh chiếm tỷ trọng hơn 50% trong tổng doanh thu của SSI. Đặc biệt với tiềm năng tăng giá dựa vào kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt trong năm nay của các công ty đầu ngành mà SSI đang nắm giữ tại danh mục FVTPL như cổ phiếu PLX, VCG, HPG, FPT, FMC. Đáng chú ý, Trong danh mục nắm giữ của SSI có lãi lớn từ các cổ phiếu SGN (lãi 375,7 tỷ so với giá trị gốc), OPC (lãi 118,4 tỷ), TMS (lãi 85,3 tỷ), DHC (lãi 47,4 tỷ). Nếu SSI thực hiện bán, khoản lãi này sẽ tạo ra lợi nhuận đột biến cho doanh thu.

SSI đang đứng đầu ngành với hơn 16% về thị phần môi giới. Mảng này cùng với cho vay ký quỹ hiện nay chiếm tỷ trọng ~36% trong doanh thu. Doanh thu môi giới trong năm 2017 tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 779,66 tỷ đồng, tăng 104,5% so với cùng kỳ năm 2016. Kỳ vọng vào năm 2018 sẽ tăng trưởng tốt với sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán hiện tại đang rất là cao đi kèm với tình hình tài chính vĩ mô ổn định.

SSI dự kiến phát hành 1,200 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi trong 2018 để tài trợ hoạt động cho vay ký quỹ. Trong bối cảnh thị trường đang tăng trưởng rất mạnh, nhu cầu vay vốn của nhà đầu tư lớn và nhiều CTCK đang gặp vấn đề “căng” margin thì đây là cơ hội cho SSI thu hút khách hàng mới, mở rộng thị phần môi giới

Nghiệp vụ tư vấn (IB) của SSI hoạt động rất tích cực trong những năm gần đây và là điểm tựa cho các mảng kinh doanh khác phát triển. Nghiệp vụ tư vấn niêm yết giúp phòng tự doanh tìm ra các cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp tiềm năng trước khi niêm yết, nghiệp vụ tư vấn M&A giúp phòng IS tiếp cận nguồn khách hàng mới từ nước ngoài muốn đầu tư vào TTCK Việt Nam.

Dự phóng

Với tiềm năng trên, doanh thu thuần SSI 2018 được dự phóng đạt 3455.6 tỷ đồng tăng 19.2% so với năm 2017. Lợi nhuận trước thuế đạt 1703.3 tỷ đồng, tăng 21.2%, cao hơn 5,5% so với kế hoạch 2018 được đưa ra bởi công ty. Lợi nhuận sau thuế dự phóng đạt 1.391,8 tỷ đồng cho cả năm 2018, tăng 20%.

Phân tích kỹ thuật Tín hiệu kỹ thuật đối với SSI đang có sự phân hóa.

MACD đang nằm trên Signal và đang ở mức cao cho tín hiệu rủi ro.

RSI(14) đạt 69%, đang chạm ngưỡng kháng cự.

Giá chạm cận trên của Bollinger Band nhưng thanh khoản có sự đột biến cộng với cây nến xanh khá dài xuất hiện ở phiên cuối tuần khiến giá có khả năng bức phá mới.Nhận định thị trường

Khuyến Nghị: Canh mua và nắm giữ đến hết Quý III

Giá mua: 37.000 – 39000 đồng/cp.

Giá mục tiêu: 65.000 đồng/cp.

Giá cắt lỗ: 34.000 đồng/cp.

Lê Xuân Tùng

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *