Nhận định thị trường tuần 18.12.2017 – 22.12.2017

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc tuần giao dịch từ ngày 11.12 đến 15.12 trong sắc đỏ nhưng biên độ giảm đã được cải thiện hơn. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-Index chốt tuần ở mức 935.16 điểm, giảm 5 điểm và ứng với 0.53% so với cuối tuần trước đó. Giao dịch khá giằng co trên sàn này khi liên tục có các phiên tăng, giảm điểm xen kẽ lẫn nhau. Mặc dù giảm điểm song độ rộng của thị trường lại khá tích cực khi các cổ phiếu penny và midcap chính là động lực tăng điểm rất ấn tượng. Sắc tím từ các mã này đã bao phủ thị trường trong phiên ngày 14/12 và 15/12. Tuy nhiên gánh nặng từ các bluechips đã khiến thị trường và đặc biệt là phiên cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã nhấn chìm thị trường. Các bluechips bị bán mạnh VNM, VIC, MSN đồng loại mang sắc đỏ. Cổ phiếu ROS bị nhấn chìm và đưa về mức giá sàn. Thanh khoản bình quân của thị trường đạt mức 4,367 tỷ đồng/phiên giảm hơn 14.5% so với tuần trước.

Phiên giao dịch chiều ngày 12.12 chứng kiến sự hoảng loạn của thị trường. Vn – Index thủng 900 điểm và rơi chạy 895 điểm có ảnh hưởng rất lớn từ các cổ phiếu ngân hàng. Lần lượt BID, CTG, STB, MBB giảm xuống giá sàn. Ảnh hưởng về vốn hóa bốc hơi đương nhiên là quá lớn và các chỉ số chịu tác động nặng nề. VN-Index rơi sâu nhất giảm 2,37% so với tham chiếu. VN30 giảm là 2,73%. Không chỉ có ngân hàng, các mã lớn như VIC, MSN, GAS cũng đều tạo đáy gần như cùng lúc với nhóm này. Vào cuối phiên, lực cầu bắt đáy xuất hiện mạnh đưa chỉ số lội ngược dòng ngoạn mục về lại sắc xanh ở 927 điểm.

Khối ngoại có tuần bán ròng mạnh với tổng giá trị bán ròng đạt mức 493.8 tỷ đồng, đặc biệt trong phiên cơ cấu danh mục của quỹ ETF. Khối này rút vốn ròng mạnh nhất tại NVL với giá trị hơn 449 tỷ đồng, ngoài ra còn bán ròng tại VIC, MSN, SAB,… Ở chiều hướng mua ròng, khối này mua mạnh nhất ở TCH với giá trị 230 tỷ đồng, BMP, VNM, SSI,…

HNX

Chỉ số HNX-Index không chịu ảnh hưởng nhiều từ đà giảm của các “trụ” như HOSE nhưng chỉ số đang cũng chốt tuần trong sắc đỏ khi giảm 2.2 điểm, ở mốc 111.61 điểm. Thanh khoản trên sàn này duy trì ở mức khá với giá trị giao dịch bình quân đạt mức 761 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại có tuần giải ngân trên sàn này với tổng giá trị giải ngân ròng đạt mức gần 32 tỷ đồng. Đứng đầu danh sách mua ròng của khối ngoại là VCG với giá trị hơn 47 tỷ đồng, ngoài ra còn có các mã NDN, HUT, VGC,… Ở chiều hướng ngược lại, khối này bán ròng mạnh nhất ở PVS, DGL, DHT,…

Tâm điểm tuần qua

Giá dầu thế giới hồi phục: Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 và hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 tăng lần lượt 1.4% và 0.8%, hỗ trợ nhóm dầu khí GAS, PVD, PVS đã tăng khá mạnh trên thị trường và dự báo còn có thể tăng mạnh trong các tháng đầu năm sau.

FED chính thức tăng lãi suất lần thứ 3: Không nằm ngoài dự báo của thị trường, Cục Dự trữ liên bang Mỹ ( FED ) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản. Cụ thể, FED đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%/năm từ khoảng 1,0% – 1,25%/ năm. Như vậy, đây là lần thứ 3 FED tăng lãi suất trong năm nay và dự kiến tiếp tục sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2018. Trái với những lần tăng lãi suất trước của FED, hiệu ứng ngắn hạn của thông tin này đến thông tin này đến tâm lí nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang giảm dần. Việc FED nâng lãi suất lần này không tác động nhiều đến TTCK Việt Nam khi dòng tiền khối ngoại chuyển sang mua ròng sau nhiều phiên bán ròng liên tiếp. Một số chuyên gia chứng khoán cũng nhận định, việc điều hành các chính sách vĩ mô trong nước đã tính trước yếu tố này nên tỷ giá không có nhiều biến động. Hơn nữa, việc FED nâng lãi suất theo lộ trình với biên độ nhỏ sẽ không tác động nhiều tới thị trường.

Nhận định thị trường tuần tới

Nhịp điều chỉnh đã xuất hiện ở tuần qua và chủ yếu nhắm vào nhóm bluechips, nhóm trụ đã tăng giá mạnh trước đó cho thấy được tâm lý chốt lời sau đợt tăng mạnh trước đó. Nhóm penny và midcap tiếp tục duy trì được vai trò dẫn dắt khi liên tục tăng điểm mạnh cho thấy dòng tiền đang hướng tới những cổ phiếu đang được định giá thấp. Dòng tiền bắt đáy cũng xuất hiện khi thị trường giảm mạnh giúp củng cố lòng tin về khả năng tiếp tục tăng trưởng của thị trường. Nếu loại bỏ những tác động của quỹ ETF trong phiên cuối tuần thì rất có thể thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần tăng điểm.

Với những phân tích và đánh giá nêu trên, chúng tôi đưa ra hai khả năng về diễn biến của thị trường trong tuần tới. Kịch bản đầu tiên, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục lình xình, dao động nhẹ quanh mốc 935 điểm do nhóm bluechips sẽ có những tín hiệu tăng giảm trái chiều, gây gánh nặng lên chỉ số trong khi nhóm penny và midcap thì không đủ sức để thiết lập xu hướng tăng mới cho thị trường. Kịch bản thứ hai, nhóm bluechips sau 2 tuần điều chỉnh liên tục đã về vùng giá hấp dẫn hơn, kích thích dòng tiền trở lại nhóm này, đồng thời, thiết lập xu hướng tăng mới để chinh phục ngưỡng 950 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thiên về kịch bản thứ nhất nhiều hơn. Khả năng tăng trưởng vẫn còn nhưng trong bối cảnh rất nhiều cổ phiếu đang được cho là bị định giá cao như hiện tại trong khi quý 4 chỉ còn hơn 10 ngày nữa là kết thúc nên rất khó để có thể kỳ vọng một mức sinh lợi cao cho ngắn hạn trong bối cảnh những con số báo cáo tài chính quý 4 đang dần được hé lộ cũng như trong giai đoạn Noel và tết dương lịch thì dòng tiền không quá mặn mà để đầu tư tiếp. Thanh khoản thị trường được dự báo sẽ giảm dần khi mà thị trường vẫn chưa có dấu hiệu cụ thể cho sự tăng trưởng trở lại.

Chiến lược: 

Nhà đầu tư nên xem xét các cổ phiếu đã điều chỉnh trong thời gian qua, lựa chọn những mã có kết quả kinh doanh được dự báo khả quan, triển vọng không chỉ trong năm 2017 mà còn trong năm 2018. Cơ cấu lại danh mục hợp lý.

Cổ phiếu khuyến nghị

HPG – Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát

Hòa Phát là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thép, là ông lớn trong ngành thép ở Việt Nam. Với thị phần trong nước lớn, được hưởng lợi không nhỏ từ quyết định áp thuế tự vệ cho thép phá giá từ nước ngoài đặc biệt là từ Trung Quốc mà Bộ công thương đã ban hành.

Bên cạnh là ngành hàng đầu về mảng thép xây dựng, HPG cũng chiếm thị phần số 1 Việt Nam về ống thép với công suất ước tính lên tới 200,000 tấn/năm. Với thế mạnh là 1 doanh nghiệp đa ngành, hệ thống máy móc công nghệ cao thì đây là tiềm năng cho việc tăng công suất cũng như năng suất sản xuất cho HPG.

Hơn nữa, việc Trung Quốc liên tục cắt giảm lượng sắt, thép sản xuất nội địa trong mùa đông nhằm ngăn chặn ô nhiễm không khí, vốn rất đáng báo động tại quốc gia này. Chính vì vậy, đây là động lực giúp cho sản lượng sắt thép của HPG sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Về cơ bản:

HPG đạt lợi nhuận sau thuế năm 2016 hơn 6,600 tỷ đồng, doanh thu tăng trưởng ổn định qua các năm và đột biến trong năm 2016 và dự kiến tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017. Mảng thép xây dựng tiếp tục đem lại nguồn thu chính, khá lớn cho doanh nghiệp, bên cạnh đó, các lĩnh vực khác cũng sẽ đóng góp không nhỏ vào doanh thu của HPG.

Do đó, dự phóng năm 2017 của HPG gồm:

  • Doanh thu thuần đạt 43,500 tỷ đồng.
  • Lợi nhuận sau thuế ước tính là 7,500 tỷ đồng.
  • EPS pha loãng dự phóng đạt 900 đồng.

Về kỹ thuật

  • Khối lượng giao dịch đột biến trong ngày 15/12 và đạt hơn 5 triệu cổ phiếu.
  • MACD(12) đang hướng lên và có xu hướng cắt lên trên signal.
  • RSI(15) dừng ở mức 62 điểm và đang hướng lên.HPG - NĐTT 18.12.2017 - 22.12.2017

Khuyến nghị:

Giá mua vào từ 40,000 – 42,000 đồng.

Giá khuyến nghị: 47,000 đồng.

Giá cắt lỗ: 39,000 đồng.

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *