Nhận định thị trường tuần 18.09.2017 – 22.09.2017

Tổng kết giao dịch

Sắc xanh vẫn được duy trì trong tuần qua. Tính chung cả ba tuần, VN-Index đã tăng gần 5%.

HOSE:  VN-Index kết thúc tuần tăng 0.58% đứng tại 805.82 điểm. Giá trị giao dịch giảm 305 tỷ/phiên xuống mức 3712 tỷ.

HNX: HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.55% đang dừng ở 104.49 điểm.Giá trị giao dịch đạt 590 tỷ/phiên tăng 20%.

Thị trường phiên giao dịch đầu tuần mới đã có sự điều chỉnh trở lại sau khi chỉ số VN-Index chinh phục được mốc 800 điểm vào cuối tuần trước. Áp lực bán rất mạnh đã đẩy nhiều cổ phiếu trụ cột lùi sâu xuống dưới mốc tham chiếu và đẩy cả hai chỉ số giảm điểm bất chấp những nỗ lực nâng đỡ từ một vài mã vốn hóa lớn. Kết thúc phiên giao dịch thứ hai chỉ số VN-Index giảm 3,73 điểm (-0,47%) xuống 797,47 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 1,03 điểm (-0,99%) xuống 102,89 điểm.

Sau phiên điều chỉnh đầu tuần, thị trường nhanh chóng lấy lại sự cân bằng trong các phiên giao dịch tiếp theo. Là tâm điểm hút mạnh dòng tiền, nhóm Large Cap đã trở thành đầu tàu của thị trường trong các phiên hồi phục. Dù sự đồng thuận vẫn chưa xuất hiện nhưng nhờ sự luân chuyển chủ động của dòng tiền ở các cổ phiếu dẫn dắt như MSNVCBHPGPLXGASVICBHN… mà nhịp tăng của thị trường được giữ vững.

Hôm thứ sáu, 15/9 là ngày cuối cùng mà hai quỹ ETF thực hiện giao dịch để hoàn thành kỳ cơ cấu danh mục đầu tư quý III/2017. Như thường lệ, trong phiên ATC, hàng chục triệu cổ phiếu được hai quỹ ETF đẩy ra thị trường, tuy nhiên, giao dịch lần này có vẻ không còn quá náo nhiệt như các lần trước, thay vào đó, bên đối ứng đã đặt lệnh rất nhanh giúp giao dịch cân bằng và không có quá nhiều sự bất ngờ. HBC, PLX là những mã được thêm vào trong cơ cấu lần này.

Nhóm ngành ngân hàng có một tuần giao dịch không khả quan. Các cổ phiếu đều tăng vào đầu tuần nhưng tới cuối tuần lại quay đầu giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 333 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ bán ròng trên HOSE với hơn 385.5 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với gần 52 tỷ đồng. Phiên bán ròng mạnh nhất rơi vào phiên cuối tuần do áp lực review của ETF . Các mã VCB, VNM, VIC là các mã được bán ròng mạnh nhất (VNM 103 tỷ, VCB 215 tỷ…)

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH VIỆT NAM TUẦN 11-15/09/2017

Khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index đạt 8,135 hợp đồng, tăng trưởng mạnh 45.1% so với tuần giao dịch trước. Hợp đồng VN30F1709 đạt trung bình 7,900 hợp đồng được khớp lệnh, chiếm hơn 97% tổng thanh khoản toàn thị trường.  Bên cạnh đó, điểm cần lưu ý đó là basic của VN30F1709 đã thu hẹp nhanh về cuối tuần.

Điểm tin thị trường

Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất trong 2 tháng qua. Giá dầu WTI tăng vọt 5.1% ở mức 49.89 USD/thùng và dầu Brent tăng 3.4% ở mức 55.62 USD/thùng. Nguyên nhân đến từ công bố của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về việc nguồn cung dầu toàn cầu tháng 8 vừa qua giảm, đồng thời nâng triển vọng nhu cầu vào năm tới. Ngoài ra các gian khoan dầu tại Mỹ tiếp tục giảm thêm 7 giàn còn 749 giàn vào ngày thứ sáu này. Triển vọng giá dầu trong ngắn hạn là khá lạc quan cho đến khi các giàn khoan của Mỹ được phục hồi lại sau các cơn bão.

Thuế chống bán phá giá cá phi lê đông lạnh của Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh. Trong quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thức 13, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế 2.39 USD/kg, cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12. Đây không phải là tin xấu duy nhất đối với ngành xuất khẩu các tra trong nước từ đầu năm đến nay. Các rào cản kỹ thuật cũng như yêu cầu kiểm tra tất cả sản phẩm nhập khẩu vào thị trường quan trọng này đã khiến các công công ty trong ngành gặp rất nhiều khó khăn.

Ủy ban Chống bán phá giá Úc vừa quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam. Vụ việc bắt đầu từ tháng 8 và tháng  năm ngoái kéo dài đến nay. Sau khi kết quả được công bố, các cổ phiếu ngành thép được tiếp thêm động lực trên đà tăng trưởng.

Nhận định thị trường  tuần tới và chiến lược đầu tư

Trái với dự báo, tuần này thị trường không điều chỉnh mà là có sự gia tăng. Nhưng sự gia tăng này không còn chủ yếu đến từ nhóm Large Cap mà rổ VN30 đã góp công nhiều hơn. Dự báo cho phiên cuối tuần tới, VN-Index có thể sẽ tiếp nối đà tăng nhẹ, hướng tới khu vực 810 điểm. Động lực chính cho điều này đến từ thị trường phái sinh đang ngày một khẳng định được vị thế của mình.

Khuyến nghị nhà đầu tư:

Dù được khuyến nghị tăng nhưng thị trường vẫn sẽ có những phiên rung lắc, nhà đầu tư nên tận dụng thời điểm này để bơm tiền trở lại thị trường. Nhóm ngân hàng sẽ là mục tiêu cho nhà đầu tư muốn trade ngắn hạn trong thời điểm này, cả nhóm trong giai đoạn tích lũy và giá đang ở vùng MA20.

Với nhà đầu tư dài hạn, cần quan tâm hơn đến các mã với kết quả kinh doanh quý III sắp tới được dự báo tốt.

Khuyến nghị cổ phiếu

AAA- Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (HOSE)

Thống kê tuần qua: Giá AAA trên thị trường tăng 8.3% lên 35.3 ngàn/cp. Phiên thứ ba ghi nhận đột biến với khối lượng trên 3,6 triệu đơn vị.

Thông tin cơ bản:

  • AAA dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất bao bì túi nhựa với các sản phẩm như túi t-shirt, túi tự phân hủy, túi đựng rác, Hiện tại, công ty có thị phần lớn ở các nước và đang mở rộng sang thị trường Mỹ và Nhật Bản. Doanh thu từ mảng bao bì chiếm xấp xỉ 78% tổng doanh thu,trong khi phần còn lại đến từ bán CaCo3 và phân phối hạt nhựa.
  • Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2017 đạt 123 tỷ đồng tăng 70,96% so với cùng kỳ năm 2016 là do: Nhà máy 6 đi vào hoạt động, lợi nhuận và doanh thu tăng mạnh. Ngoài ra công ty đã thoái vốn toàn bộ tại Công ty Cổ phần Nhựa, Bao bì Vinh thu về 24 tỷ đồng tiền lãi trên báo cáo hợp nhất góp phần làm tăng lợi nhuận sau thuế kỳ này. Kết thúc 6 tháng đầu năm AAA đã hoàn thành được 57,3% kế hoạch doanh thu và 56% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017
  • Công ty đang tiếp tục hoàn thiện nhà máy số 6 và 7, khi 2 nhà máy này hoàn thành xong và chạy hết công suất, năng lực sản xuất của công ty sẽ tăng gấp đôi so với năm 2016 giúp công ty vượt qua các đối thủ hiện tại.
  • Sản phẩm của An Phát được tiêu thụ trên các thị trường lớn của thế giới như: EU, Mỹ, Châu Phi, Singapo, Nhật Bản,….

Phân tích kỹ thuật:

Đường giá đang chạm band trên của dãy Bolliger.

MACD( 0.6) nằm trên đường signal(0.4)

Chỉ số RSI đạt ngưỡng 67.7%

Nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư: 

Với vị thế nhà đầu tư đã nắm giữ cổ phiếu: có thể tiếp tục nắm giữ và tăng tỷ trọng đến khi báo cáo quý III được công bố.

Với vị thế nhà đầu tư chưa nắm giữ cổ phiếu: Mua vào nếu giá break đỉnh cũ (35.7) và khối lượng trên 2 triệu đơn vị/phiên.

Giá mua: 35.7 ngàn/cp.

Cắt lỗ: 34.5 ngàn/cp.

Huỳnh Văn Nhật

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *