Nhận định thị trường tuần 17/10-21/10: Bứt phá?

Màu xanh đã trở lại với thị trường tuần qua đánh dấu bằng việc kết thúc một tuần giao dịch tăng điểm. Phiên thứ 2 đầu tuần chứng kiến sự giảm mạnh của chỉ số ít nhiều tạo tâm lý e ngại cho NĐT, tuy nhiên nỗ lực ở những phiên sau đó đã đưa thị trường cán đích ở mốc 687 điểm tăng 0.45% so với phiên giao dịch tuần trước, HNX vẫn tiếp nối khi đạt mốc 85.5 điểm tăng 0.19% so với phiên giao dịch tuần trước

– Thanh khoản thị trường trên cả hai sàn diễn biến ngược nhau. Tổng khối lượng khớp lệnh  trên sàn HOSE đạt 606 triệu đơn vị tăng gần 2% so với tổng khối lượng khớp lệnh tuần  trước ; trong khi đó sàn HNX chỉ đạt được tổng 175 triệu cổ phiếu khớp lệnh hơn 3% so với phiên tuần trước.

– Tuần này khối ngoại đã mua ròng gần 62 tỷ đồngtrên cả 2 sàn chấm dứt chuỗi tuần bị bán ròng liên tiếp. Trên sàn HOSE nhà đầu tư khối ngoại đã mua ròng hơn 370 tỷ đồng và con số này ở sàn HNX là 17.4 tỷ đồng. Những mã Bluechip và các trụ vẫn là điểm tập trung lực mua mạnh nhất. Với thông tin nới room cho khối ngoại vào ngày 13/10/2016 của CII đã tác động tích cực đưa CII trở thành mã có lực mua ròng mạnh nhất tuần qua với 351.3 tỷ đồng(đã bao gồm giao dịch thỏa thuận), theo sau đó là VNM, SKG, SSI,.. Còn ở chiều ngược lại khối lượng bán ròng của khối ngoại tập trung mạnh nhất vào mã HPG với hơn 120 tỷ đồng theo sau đó là các mã CTD, HSG, SCR,..

– Thông tin tốt từ BCTC quý III cũng đã tác động tích cực đến thị trường tuần qua, nổi bật là HPG khi những thông tin tốt từ BCTC quý III góp phần kết thúc chuỗi 8 phiên liên tiếp đẫm máu bằng một phiên tăng trần, cùng với đó là lực cầu bắt đáy mạnh ở những cổ phiếu vốn hóa lớn giúp thị trường vượt qua những khó khăn ở phiên đầu tuần và đưa thị trường tiệm cận mốc 690 điểm.

– Một thông tin tích cực khác là việc có một số ngân hàng sẽ cắt giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Cụ thể từ ngày 15/10 Ngân Hàng Vietcombank chính thức giảm lãi suất cho vay ngắn hạn cho 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp và một số ngân hàng khác như HDBank, VIB cũng đã lên kế hoạch cho lộ trình giảm lãi suất. Tuy chỉ tập trung vào một số ngành nghề nhất định và các khoản vay ngắn hạn, nhưng điều này ít nhiều sẽ tác động tích cực lên thị trường trong ngắn hạn, hơn thế nữa hy vọng đợt giảm lãi suất này sẽ mở đường cho việc hoàn thành mục tiêu giảm lãi suất cho vay của các Ngân Hàng Thương Mại như nghị quyết mà chính phủ ban hành hồi tháng 9. Và liệu thông tin sẽ giúp thị trường bứt phá trong tuần tới?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index:

– Sau những diễn biến tiêu cực trong phiên đầu tuần khi chỉ số rơi khỏi vùng 680-675 điểm, thị trường đã đảo chiều mạnh mẽ nhờ lực cầu bắt đáy của NĐT ở nhóm largcap bật tăng trong những phiên còn lại đưa thị trường nhưng áp lực tâm lý của các NĐT đã xuất hiện trong phiên cuối khi chỉ số tiệm cận vùng 690-695 điểm

– RSI cắt lên 50 vào hôm thứ 3 cho tín hiệu mua vào và kết thúc tuần đã vượt lên mức 60 , đang có xu hướng đi lên thể hiện lực cầu mạnh mẽ, trong khi đó MACD đang có xu hướng cắt lên Signal cho một tín hiệu mua vào.

– Mức kháng cự mạnh nhất vẫn là mốc 700 điểm, tuy nhiên vùng mà thị trường cần chinh phục trong những phiên đầu tuần tới là vùng 690-695 điểm. Và vùng hỗ trợ gần nhất là vùng 680-675 điểm nơi có sự xuất hiện của MA20 và Trendline tăng giá từ hồi đầu tháng 8.

– Với việc dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì ổn định trong thời gian gần đây,cùng với thông tin giảm lãi suất ngắn hạn ở một số Ngân Hàng khả năng sẽ góp phần tạo ra một lực cầu đủ lớn để tạo động lực cho thị trường có thể bứt phá trong tuần tới.

nhận định thị trường

HNX-Index:

Dù giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, nhưng những nỗ lực ở phiên cuối đã giúp thị trường vượt mốc 85 điểm và mục tiêu trong tuần tới là vùng đỉnh ngắn hạn 86 điểm.

Việc MACD nằm trên Signal và nằm trên mốc 0 cho tín hiệu tích cực, bên cạnh đó RSI đạt mức 60 và đang có xu hướng đi lên cho tín hiệu tích cực khác

– Vùng 84-85 điểm vẫn là vùng hỗ trợ vững chắc trong thời gian tới

Chiến lược đầu tư:

– Trong những phiên đầu tuần nếu thị trường vượt mốc 690 điểm cho tín hiệu mua vào, một điểm mua vào an toàn hơn khi thị trường vượt vùng 700 điểm.

– Nếu chỉ số rơi khỏi vùng giá 680-675 điểm NĐT nên bán ra

nhận định thị trường

Khuyến nghị cổ phiếu:

PNJ – CTCP Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận

Mặc dù tình hình giao dịch của PNJ tuần qua không mấy sáng sủa khi 4 phiên giao dịch đầu tuần đều đẫm máu, tuy nhiên đà giảm đãchững lại khi xuất hiện tín hiệu lạc quan trong phiên cuối, tăng nhẹ 1% so với phiên hôm trước.

– Vừa qua PNJ cũng công bố kết quả kinh doanh quý III khi doanh thu đạt 2.097 tỷ đồng tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2015, LNTT đạt 134 tỷ đồng gấp gần 2.5 lần về lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước. Thông tin này cho thấy kết quả kinh doanh khá ấn tượng trong thời gian vừa qua. Và nhiều khả năng sẽ tạo động lực giúp PNJ khởi sắc trong tuần giao dịch tới

– RSI vừa cắt lên 50 và đang có xu hướng đi lên cho tín hiệu mua vào, bên cạnh đó là vùng MA50 và MA100(vùng 70-72) vẫn là vùng hỗ trợ vững chắc cho chỉ số. Tuy nhiên phải cẩn trọng khi phía trên đường giá là vùng kháng cự MA20( vùng 74.5)  đây sẽ là thử thách cho chỉ số trong những phiên đầu tuần

Chiến lược:

– Đường giá vượt MA20( vùng 74.5) cho tín hiệu mua vào, nếu đường giá vượt đỉnh cũ ngắn hạn từ hồi đầu tháng 10 (vùng 77.8)cho tín hiệu mua khác thích hợp cho các NĐT ngại rủi ro

– Mục tiêu trung hạn: 85

– Vùng cắt lỗ: Bán khi đường giá rơi khỏi vùng MA50 và MA100(70-72)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư CTI- Cường Thuận IDICO( Khuyến nghị ngày 11/9/2016)

– Gía tại thời điểm khuyến nghị: 30.1

– Gía cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 32.1( Ngày 28/9/2016)

– Gía thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 27.8( Ngày 11/10/2016)

– Gía thời điểm hiện tại: 29.3

Chiến lược trong thời gian tới:

– Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của CTI cho nhiều tín hiệu khả quan khi tổng doanh thu công ty mẹ đạt được là 563.7 tỷ đồng, LNST đạt 53.96 tỷ đồng hoàn thành 89% kế hoạch doanh thu và 83.9% kế hoạch lợi nhuận năm. Bên cạnh đó CTI cũng đặt ra mục tiêu đạt LNST của công ty mẹ năm 2017 đạt 86.67 tỷ đồng cao hơn so với năm 2016. Qua đó thể hiện được phần nào kết quả kinh doanh tốt của CTI trong thời gian qua, cũng như khả năng phát triển tốt của CTI trong thời gian tới.

– Đường giá đang chạm MA50(vùng 28.6) khả năng nhận tín hiệu hỗ trợ là khá cao, RSI vừa cắt lên 50 và có xu hướng đi lên cho tín hiệu mua vào.

– Nếu đường giá vượt được MA20(vùng 30) cho tín hiệu mua vào khác an toàn hơn.

– Mục tiêu trung hạn: 36

– Cắt lỗ: 27.8 (MA100)

– Vùng cắt lỗ: nếu đường giá thủng MA50 ngày và trendline tăng giá từ hồi đầu năm (vùng 27-28)

nhận định thị trường

Lê Hoàng Hiệp – CTV Ban nội dung

Từ khóa: SCUE,

1 Comment. Leave new

Ngô Gia Bảo
17/10/2016 8:23 Sáng

Bài viết quá hay

Trả lời

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *