Nhận định thị trường tuần 16-20/1/2017: Thử thách quan trọng?

Kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý IV thuận lợi đã giúp thị trường tiếp nối sắc xanh và áp sát vùng kháng cự 685- 690 điểm. Dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp VN-Index tạm đóng cửa ở 685.06 điểm tăng 0.77% so với tuần trước. Cùng với đó HNX-Index cũng tăng mạnh 1.52% và tạm kết thúc ở 83.34 điểm.

Tiếp nối đà tăng của tuần giao dịch trước, tuần này thị trường vẫn duy trì sắc xanh và tiến vào khu vực 685- 690 quan trọng.

Trái ngược với đà tăng điểm của thị trường, thanh khoản trên hai sàn vẫn duy trì ở mức thấp và giảm so với tuần qua. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trung bình đạt 89.6 triệu cổ phiếu/ phiên giảm 4.71% so với tuần trước. Cùng với đó ở sàn HNX, khối lượng khớp lệnh giảm 2.13% so với tuần trước đạt 24.1 triệu cổ phiếu/ phiên.

Tuần qua khối ngoại đã quay trở lại bán ròng với giá trị bán ròng đạt 99.3 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng với hơn 107.3 tỷ đồng và áp lực bán được tập trung vào các mã HBC, NT2, HSG,… Tích cực hơn đối với sàn HNX khi khối ngoại mua ròng hơn 8 tỷ đồng và lực mua ròng chủ yếu nhắm vào các mã PVS, VCG, SIC,…

Thị trường một lần nữa tiếp cận vùng kháng cự 685-690, vùng cản mạnh mà thị trường không thể chinh phục trong năm 2016. Kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý IV/ 2016 thuận lợi liệu có giúp thị trường giữ vững sắc xanh của mình? Hay tâm lý do dự, thận trọng của nhà đầu tư khi đứng trước kỳ nghỉ lễ lớn ( thể hiện qua yếu tố thanh khoản), sẽ trở thành lực cản của thị trường khi tiếp cận thử thách quan trọng này?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Với phiên giao dịch bứt phá mạnh mẽ vượt vùng 680 điểm, thị trường đang áp sát vùng kháng cự 690 điểm và quay đầu điều chỉnh nhẹ tạm dừng ở 685.06 điểm.

– Thanh khoản vẫn thể hiện bộ mặt yếu ớt trong thời gian qua, và đây là mối lo ngại của nhà đầu tư.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang cho tín hiệu điều chỉnh. Đường RSI(15) luôn duy trì trên mốc 50 nhưng đang uốn xuống và tạm kết thúc ở 63.37 điểm. Đường %K đang uốn xuống và sẽ chính thức cắt đường %D của chỉ báo Stochastic nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh. Đường MACD luôn duy trì trên mốc 0 nhưng ngày càng thu hẹp với đường Signal củng cố tín hiệu trên.

– Điểm cộng đó là, trong tuần đường MA20 đã vượt lên đường MA50 và MA100 cho thấy xu hướng ngắn hạn đang có những bước chuyển mình tích cực.

– Điểm trừ đó là, mặc dù sắc xanh được nối dài nhưng áp lực chốt lời đã xuất hiện khi cây nến cuối tuần là nến giảm điểm cùng với bóng trên dài phát ra tín hiệu xấu.

– Ngưỡng kháng cự của thị trường hiện tại là vùng 690 điểm và đây có lẽ là vùng thử thách tương đối lớn mà thị trường cần chinh phục. Hỗ trợ hiện tại nếu thị trường mất vùng 680 điểm sẽ là vùng 670 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– HNX-Index tiếp tục đà tăng ấn tượng khi tạm đóng cửa ở 83.34 điểm tăng 1.52% so với tuần trước.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu điều chỉnh ngắn hạn. Đường RSI(15) sau khi chạm vào “điểm chết” đã quay đầu giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì trên mốc 50 ( 67.83 điểm). Đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic cho tín hiệu bán trong ngắn hạn. Đường MACD luôn duy trì trên mốc 0 nhưng đang thu hẹp so với đường Signal củng cố tín hiệu trên.

– Điểm cộng đó là, đường MA20 đã chính thức vượt đường MA50 phát ra tín hiệu tốt. Sau khi gặp cản MA100 ở tuần trước, tuần này thị trường đã dễ dàng chinh phục được đường này và nối dài sắc xanh.

– Điểm trừ đó là, dù duy trì đà tăng nhưng yếu tố kĩ thuật quan trọng là thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy đây là những tín hiệu chưa thực sự thuyết phục. Hai phiên giao dịch cuối tuần xuất hiện nến Doji với bóng trên dài cho thấy áp lực chốt lời của các nhà đầu tư.

– Tuần sau, thị trường có thể sẽ test lại vùng 83 điểm. Ngưỡng kháng cự của thị trường hiện tại sẽ là vùng 86 điểm. Ngưỡng hỗ trợ nếu thị trường mất vùng 83 điểm sẽ là 82 điểm ( vùng MA100) và xa hơn là vùng 80 điểm.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhàđầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm hiện tại. Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh nhưng vẫn duy trì trên 680 điểm nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân một phần.

– Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng nếu thị trường gãy trendline tăng giá ngắn hạn và mất vùng MA20 (vùng 670- 672 điểm)

Khuyến nghị cổ phiếu

CTI- Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (HOSE)

– Có phần đồng thuận với thị trường, cổ phiếu CTI đang giữ vững đà tăng từ giữa tháng 12 đến nay. Sau giai đoạn giao động với biên độ hẹp quanh vùng (25-25.65), phiên giao dịch cuối tuần cổ phiếu bất ngờ vượt vùng tích lũy với khối lượng khớp lệnh cao gấp 1.4 lần mốc MA20 của khối lượng.

– Thanh khoản của cổ phiếu luôn duy trì trên mốc MA20 của khối lượng giao dịch.

– Các tín hiệu kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tích cực. Đường RSI(15) bắt đầu uốn lên và tạm dừng ở 58.79 điểm. Chỉ báo MACD cũng đã phát ra tín hiệu mua khi đường MACD đã chính thức cắt lên ngưỡng 0. Chỉ báo nhanh Stochastic cũng đưa ra tín hiệu tương tự khi trong tuần, đường %K đã vượt lên đường %D.

– Điểm cộng đó là, giá đã chính thức break khỏi trendline giảm giá trung hạn báo hiệu xu hướng tích cực của cổ phiếu thời gian tới.

Chiến lược

– Nhà đầu tư có thể mua một phần ở thời điểm hiện tại và có thể giải ngân mạnh tay hơn khi cổ phiếu tiếp tục vượt trendline giảm giá với khối lượng khoảng 600 nghìn cổ phiếu.

– Mục tiêu ngắn hạn: 30.800 đồng/ cổ phiếu ( đỉnh cũ)

– Mục tiêu trung hạn: 33.000 đồng/ cổ phiếu

– Cắt lỗ: 24.800 đồng/ cổ phiếu ( vùng MA20)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

VCB- Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (HOSE)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 37.900 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu: 44.000 đồng/ cổ phiếu

– Vùng cắt lỗ: 36.000 đồng/ cổ phiếu

Diễn biến:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 38.950 đồng/ cổ phiếu (9/1/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 37.450 đồng/ cổ phiếu (13/1/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 37.450 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Tuần qua là một tuần giao dịch khá sôi động của cổ phiếu khi thanh khoản luôn duy trì trên mốc MA20 của khối lượng. Sau khi liên tục tăng nóng thì tuần qua cổ phiếu đã quay đầu điều chỉnh.

– Các yếu tố kĩ thuật đang phát ra tín hiệu xấu trong ngắn hạn. Đường RSI15 đang uốn xuống và tạm kết thúc ở 58.52 điểm sau khi tiến vào vùng “quá mua”. Đường MACD vẫn duy trì trên mốc 0 nhưng đang hướng xuống và tiến gần đường Signal. Cùng với đó đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic cho tín hiệu xấu.

– Điểm tích cực đó là, đường MA20 vẫn đang hướng lên và tiệm cận đường MA100.

– Điểm tiêu cực đó là, phiên cuối tuần xuất hiện một nến giảm điểm bóng trên dài cho thấy phe bán đang dẫn dắt cổ phiếu.

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư nên đứng ngoài và quan sát động thái tiếp theo của cổ phiếu.

– Nếu những phiên tuần sau cổ phiếu bật tăng khi chạm đường MA100, nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ.

– Nếu cổ phiếu mất vùng MA100, nhà đầu tư ngại rủi ro có thể cắt giảm một phần tỉ trọng.

HBC- Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hoà Bình (HOSE)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 30.400 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu trung hạn: 35.000 đồng/ cổ phiếu ( đỉnh cũ)

– Vùng cắt lỗ: 28.600 đồng/ cổ phiếu

Diễn biến:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 32.900 đồng/ cổ phiếu (13/1/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 30.450 đồng/ cổ phiếu (4/1/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 32.500 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Tuần qua cổ phiếu tiếp tục duy trì được sắc xanh tích cực khi liên tục có những phiên tăng điểm và dễ dàng chinh phục đỉnh cũ (32.200 đồng/ cổ phiếu).

– Sau khi vượt đỉnh cũ, cổ phiếu có thể sẽ vận động vài phiên quanh vùng 32.000 đồng để tiếp tục đà tăng của mình.

– Các chỉ báo kĩ thuật cho thấy cổ phiếu có khả năng điều chỉnh. Chỉ báo RSI15 đã tiến vào vùng “quá mua” và tạm dừng ở 74.31 điểm. Đường MACD đang hướng lên và duy trì trên mốc 0. Đường %K đang uốn xuống chuẩn bị cắt đường %D của chỉ báo Stochastic cho tín hiệu tiêu cực.

Chiến lược thời gian tới

– Sau khi vượt đỉnh cổ phiếu nhiều khả năng sẽ điều chỉnh, nhà đầu tư có thể mua thêm nếu cổ phiếu vẫn duy trì trên mức 32.000 đồng/ cổ phiếu nhằm tăng tỉ trọng.

– Nhà đầu tư ngắn hạn có thể canh chốt lời một phần nếu cổ phiếu bất ngờ mất vùng 32.000 đồng và phát ra tín hiệu xấu.

– Nhà đầu tư có thể xem xét dời mức dừng lỗ lên vùng 30.2 (vùng MA20) để bảo toàn thành quả.

nhận định thị trường

Bảng tóm tắt các khuyến nghị:

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban nội dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *