Nhận định thị trường tuần 13-17/03/2017: Tiếp tục tích lũy?

Thị trường một lần nữa quay đầu giảm điểm khi áp sát mốc 720 điểm quan trọng. Giao dịch thị trường trong tuần qua chủ yếu đi ngang trong biên độ hẹp tuy nhiên nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Bất động sản- Xây dựng vẫn duy trì sắc xanh là điểm nhấn của thị trường tuần qua. Trên sàn HOSE, VN-Index tạm đóng cửa tại 712.21 điểm giảm 0.06% so với tuần giao dịch trước đó. Trên sàn HNX, HNX-Index tăng 1.71% và tạm đóng cửa ở 88.13 điểm.

Thanh khoản thị trường trên hai sàn đồng loạt giảm sút. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh đạt 867.5 triệu cổ phiếu giảm 3.61 % so với tuần giao dịch trước đó. Kém sôi động hơn đối với sàn HNX, khối lượng khớp lệnh giảm 16.32% và đạt 224 triệu cổ phiếu.

Sau nhiều tuần mua ròng liên tiếp, tuần này khối ngoại đã quay trở lại bán ròng với hơn 163.4 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng với hơn 188.8 tỷ và lực bán ròng được tập trung chủ yếu ở các mã DXG, VJC, CTD, NLG,… Tích cực hơn đối với sàn HNX, khối ngoại mua ròng với hơn 25.4 tỷ đồng, giá trị mua ròng của khối ngoại được tập trung ở DBC, DHT, HUT, …

Thị trường một lần nữa thất bại khi áp sát mốc 720 điểm. Tâm lý thận trọng cùng với áp lực chốt lời đã khiến thị trường có những phiên giao dịch vô cùng giằng co. Liệu đâu là động lực để thị trường tiếp tục đi lên? Hay thị trường cần tiếp tục tích lũy quanh vùng giá hiện tại để có những bước đi đồng thuận hơn?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Trong tuần, nhìn chung VN-Index không có quá nhiều biến động và tạm đóng cửa ở 712.21 điểm.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu xấu. Đường RSI(15) đang uốn xuống và tạm đóng cửa ở 57.47 điểm cho tín hiệu tiêu cực. Đường %K đã chính thức cắt xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic cho tín hiệu bán tiếp theo. Đường MACD đang uốn xuống và ngày càng tách xa Signal củng cố các tín hiệu tiêu cực trên.

– Điểm tích cực đó là, VN-Index đang được MA20 hỗ trợ. Mặc dù điều chỉnh nhưng VN-Index vẫn đang nằm trong kênh giá tăng điểm.

– Điểm tiêu cực đó là, thanh khoản tiếp tục sụt giảm cho thấy tâm lý tương đối thận trọng của phần lớn nhà đầu tư.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 710 điểm ( vùng MA20) và xa hơn sẽ là vùng 700- 705 điểm ( vùng trendline tăng giá). Ngưỡng kháng cự của thị trường sẽ là vùng 720 điểm và xa hơn nhiều khả năng sẽ là vùng 730 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– Trong tuần, HNX-Index đã chính thức vượt qua trendline giảm giá dài hạn và tiếp tục đà tăng của mình.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu rất tích cực. Đường RSI(15) đã chính thức tín vào vùng “quá mua” và tạm kết thúc ở 74.92 điểm. Đường %K đã cắt lên đường %D của chỉ báo Stochastic cho tín hiệu tốt tiếp theo. Đường MACD đang uốn lên và tiệm cận với đường Signal, nếu chỉ số tiếp tục đà tăng những phiên đầu tuần sau thì MACD sẽ chính thức phát ra tín hiệu mua tiếp theo.

– Yếu tố kĩ thuật quan trọng là thanh khoản vẫn duy trì không cao thể hiện tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 86 điểm ( vùng MA 20 ) và xa hơn sẽ là vùng 82-84 điểm ( vùng MA 50). Ngưỡng kháng cự tiếp theo mà thị trường cần chinh phục sẽ là vùng 90 điểm.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở vùng giá hiện tại

– Nhà đầu tư nên xem xét giảm tỉ trọng nếu thị trường bất ngờ gãy 710 điểm.

– Hỗ trợ tiếp theo của thị trường sẽ là vùng 700-705 điểm, nếu thị trường bất ngờ bật tăng khi chạm vùng này thì nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể xem xét giải ngân

Khuyến nghị cổ phiếu

REE- Công ty cổ phần Cơ điện lạnh ( HOSE)

– Tuần qua là một tuần giao dịch tương đối sôi động với cổ phiếu REE khi khối lượng giao dịch bất ngờ tăng mạnh 2.1 lần so với tuần  giao dịch trước đó.

– Phiên giao dịch cuối tuần, REE bất ngờ bứt phá mạnh mẽ trước nền tảng giá hiện tại ( vùng kháng cự cũ ) với khối lượng giao dịch cao gấp 2.7 lần so với MA20 về khối lượng.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang thể hiện sự đồng thuận với sự tăng giá của REE. Đường RSI(15) đang uốn lên và tạm kết thúc ở 68.38 điểm. Đường Stochastic cũng đã phát ra tín hiệu mua trước đó ( đường %K đã cắt lên đường %D). Chỉ báo MACD cũng phát ra tín hiệu tương tự khi đường MACD đã bất ngờ uốn lên và giao cắt với đường Signal.

– Sau khi bứt phá ra khỏi vùng kháng cự cũ ( vùng 26-26.3) nhiều khả năng cổ phiếu sẽ tiếp tục vận động quanh vùng này trước khi có những bước đi tiếp theo.

Chiến lược

Nhà đầu tư có thể mua ngay ở vùng giá hiện tại ( 26-27) và mua mạnh nếu cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh với khối lượng giao dịch khoảng 1.5 – 2 triệu cổ phiếu.

Mục tiêu: 36.000 đồng/ cổ phiếu ( Fibo 261.8%)

Dừng lỗ: 25.500 đồng/ cổ phiếu ( MA20)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

CVT- Công ty cổ phần CMC (HNX)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 56.000 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu trung hạn: 68.000 đồng/ cổ phiếu ( Fibo 161.8%)

– Vùng cắt lỗ: 53.000 đồng/ cổ phiếu (vùng trendline tăng giá)

Diễn biến:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 60.500 đồng/ cổ phiếu (08/03/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 55.100 đồng/ cổ phiếu (08/03/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 57.900 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Trong tuần, cổ phiếu tiếp tục tăng điểm ấn tượng. Tuy nhiên, cổ phiếu bất ngờ xuất hiện một phiên giảm điểm mạnh cùng với khối lượng giao dịch lớn cho thấy có một lực bán mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang cho tín hiệu tương đối tích cực. Đường RSI (15) đang đi ngang và tạm kết thúc ở 67.44 điểm. Đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic cho tín hiệu bán ngắn hạn. Đường MACD vẫn duy trì trên đường Signal nhưng ngày càng thu hẹp với đường này phát ra tín hiệu cảnh báo.

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư nếu đã có cổ phiếu thì nên tiếp tục nắm giữ

– Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng nếu cổ phiếu bất ngờ mất vùng giá 55.000 đồng/ cổ phiếu và bán hết nếu cổ phiếu tiếp tục gãy vùng 53.000 đồng/ cổ phiếu ( vùng MA20)

nhận định thị trường

Bảng tóm tắt các khuyến nghị:

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban Nội Dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *