Nhận định thị trường tuần 13.11.2017 – 17.11.2017

Tổng quan thị trường

HOSE

VN-Index bứt phá mạnh mẽ, sắc xanh bao phủ thị trường. Kết thúc tuần, VN-Index đạt 868,21 điểm tăng 24,48 điểm so với tuần trước. Đây là tuần tăng điểm mạnh nhất từ đầu năm đến nay. VNM là mã cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho chỉ số VN-Index khi tăng trần phiên cuối tuần. Sự hồi phục của các cổ phiếu ngành ngân hàng như VCB, CTG, MBB, BID,.. cùng đà tăng mạnh của các cổ phiếu vốn hóa lớn phải kể đến VIC, PVD, FPT, MWG,.. cũng giúp VN-Index giữ vững đà tăng.

Thanh khoản trung bình tuần đạt hơn 3600 tỷ đồng (không tính giao dịch thỏa thuận) tăng hơn 400 tỷ đồng so với tuần trước. Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu là dấu hiệu tích cực cho thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng 5/5 phiên giao dịch, với tổng giá trị hơn 7300 tỷ đồng, tập trung vào các mã cổ phiếu như: VNM, VRE, BID, VJC,…

Nhận định thị trường

HNX

Diễn biến đồng thuận với VN-Index, HNX-Index tăng nhẹ và kết thúc tuần với 106,37 điểm tăng 1,28 điểm so với tuần trước. Thanh khoản trung bình tuần đạt 434 tỷ đồng (không tính giao dịch thỏa thuận) giảm gần 100 tỷ đồng so với tuần qua. Khối ngoại mua ròng tất cả các phiên trong tuần với giá trị lên đến 65 tỷ đồng gần gấp đôi so với tuần trước. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng tập trung vào PVS, VCG, VGC.

Nhận định thị trường

Điểm tin thị trường

TPP đã được thông qua với tên gọi mới “CPTPP” (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) 11 nước thành viên (ngoại trừ Mỹ đã rút khỏi trước đó) đã thống nhất được những vẫn đề cốt lõi của hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của hiệp định TPP, nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số các nghĩa vụ để đảm bảo cân bằng trong bối cảnh mới. CPTPP được kí kết sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là ngành bất động sản, vô hình chung là động lực cho thị trường chứng khoán phát triển.  

Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 6 – 11/11 tại Tp.Đà Nẵng, đỉnh cao của Tuần lễ này là ngày 11/11 với Hội nghị cấp cao nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Hội nghị đã thống nhất 5 nội dung: (1) Thúc đẩy phát triển bao trùm kinh tế, tài chính, xã hội; (2) Tăng cường chất lượng giáo dục, đào tạo; (3) Đưa ra biện pháp, chiến lược phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; (4) Thúc đẩy thương mại, đầu tư tự do ở Châu Á – Thái Bình Dương; (5) APEC nỗ lực hơn để hoàn tất mục tiêu Bogor 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ tư. Hội nghị đã mở ra nhiều cơ hội phát triển dành cho các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức buổi đấu giá chào bán cạnh tranh 48,3 triệu cổ phiếu tương ứng 3,33% vốn cổ phần của SCIC tại Vinamilk. Nhà đầu tư nước ngoài ôm trọn lô cổ phiếu Vinamilk với mức giá 186.000đ/cp. Trước giờ đấu giá, khối ngoại càn quét quyết liệt, cổ phiếu VNM tăng trần mạnh mẽ.

Nhận định thị trường tuần tới và chiến lược đầu tư

Dưới sự hỗ trợ tích cực của dòng tiền khối ngoại đổ vào thị trường cùng với những biến động chính trị xoay quanh Hiệp định thương mại TPP, Hội nghị cấp cao APEC sẽ tác động lên trường chứng khoán Việt Nam. Dự báo VN-Index trong tuần tới với góc nhìn lạc quan sẽ tiếp tục chinh phục thành công mức 870 điểm. HNX-Index chinh phục MA50, tiếp tục đà tăng.

Chiến lược đầu tư: Các nhà đầu tư nên duy trì danh mục và xem xét nâng tỷ trọng đối với các cổ phiếu cơ bản tốt, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4 tích cực.

Khuyến nghị cổ phiếu

PNJ – Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (HOSE)

Phân tích cơ bản

Kết quả kinh doanh

Tổng doanh thu 9 tháng đầu năm 2017 đạt 7.910 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 77% kết hoạch năm 2017. Lợi nhuận trước thuế đạt 629 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ và đạt 84% kế hoạch năm.

Luận điểm đầu tư

Biên lợi nhuận gộp Quý 4 2017 có thể tăng nhẹ khi PNJ thanh lý các bộ sư tập cũ trong quý 4 2016 làm giảm biên lợi nhuận 2016.

Lợi nhuận thu được từ mảng bán lẻ trang sức của PNJ đang ngày một gia tăng. Tính đến cuối Quý 3 2017, PNJ đã có 250 cửa hàng trên toàn quốc.

  • Chỉ riêng Quý 3, PNJ đã khai trương 11 cửa hàng và tiếp tục mở rộng mạnh mẽ mạng lưới bán lẻ nhằm khẳng định chiến lược tập trung vào mảng kinh doanh trang sức và nhanh chóng gia tăng thị phần, khẳng định vị thế doanh nghiệp kim hoàn có hệ thống bán lẻ trang sức lớn nhất cả nước.
  • Doanh thu bán lẻ tăng 39% trong 9T 2017 nhờ doanh thu từ các cửa hàng hiện hữu tăng 22%.
  • Nỗ lực marketing của PNJ đã phát huy tác dụng cùng với sự cải thiện các hoạt động khác dẫn đến tăng trưởng doanh thu bán lẻ vượt mức tăng chi phí bán hàng trong năm 2017.
  • PNJ vừa huy động thành công 990 tỷ dùng cho việc đầu tư và bổ sung vốn lưu động cho hơn 40 cửa hàng mới. Mục tiêu đạt số lượng 300 cửa hàng bán lẻ trong năm 2018.

Triển vọng 5 năm tích cực khi PNJ hướng đến kế hoạch mở 58 của hàng PNJ Gold mới trong năm 2017, đưa tổng số cửa hàng lên 500 trong năm 2022. Dư địa cho mức gia tăng cửa hàng vẫn còn dồi dào ở các thành phố lớn.

Phân tích kỹ thuật

Dải Bollinger có khuynh hướng mở rộng, MACD cắt lên Singal. Tuy nhiên thanh khoản phiên cuối tuần không mấy tích cực, thêm vào đó PNJ đang áp ở trong vùng đỉnh 114 – 115. Trong tuần sau, PNJ có thể điều chỉnh nhẹ về vùng giá 108 – 109 (MA20) nên nhà đầu tư có thể giải ngân khi PNJ điều chỉnh về vùng giá này.

  • Giá mua: 108.000 – 109.000 đồng
  • Giá mục tiêu: 126.000 đồng

Nhận định thị trường

Lương Thúy Quỳnh

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *