Nhận định thị trường tuần 12/09-16/09: Liệu có giữ vững?

Tuần qua là một tuần không mấy khả quan khi mốc 670-673 vẫn đang chứng tỏ mình là một mốc kháng cự khá mạnh mẽ. Ngay từ đầu tuần, thị trường đã gặp không ít khó khăn bởi áp lực chốt lời tăng cao gây tác động tiêu cực lên các Bluechips khiến hàng loạt các chỉ số thị trường giảm điểm mạnh kéo theo 3 phiên giảm liên tiếp sau đó. Một trong những điểm sáng hiếm hoi có lẽ là phiên hồi ngày 08/09 với thanh khoản ấn tượng nhất sau 3 tuần. Nhưng ngay sau đó áp lực bán lại tăng cao khi thị trường một lần nữa chạm mốc 673 khiến đà tăng bị thu hẹp.

– VN-Index kết thúc tuần giảm 0.35% đứng tại 666.88; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.51% đang dừng ở 84.47 điểm.

– Gần 1068 tỷ đồng là số tiền mà khối ngoại bán ròng trên cả hai thị trường, lực bán tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu trụ cột, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là VNM với 532.46 tỷ đồng, nối tiếp sau đó là VCB, PVD, MSN,…Về phía mua ròng HSG, SKG, VNS là các mã nhận được khá nhiều sự quan tâm từ khối ngoại.

– Theo thống kê của Bloomberg, năm nay là năm đầu tiên sau 10 năm khối ngoại rút ròng khỏi chứng khoán Việt Nam, đây chắc chắn không phải tin tốt đến xu hướng của thị trường và cũng là một điều mà các quý nhà đầu tư cần lưu ý theo dõi trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó các thông tin vĩ mô trong và ngoài nước vẫn chưa đủ mạnh để có thể giúp VN-Index vượt đỉnh cũ.

– VN-Index vẫn đang tiếp tục được dẫn dắt bởi những cổ phiếu cơ bản quen thuộc HPG, HSG, FPT, VIC,.. và hỗ trợ 660 được đánh giá rất trái chiều nhau. Vậy liệu sắp tới VN-Index có giữ vững được “thành lũy” 660 và tiến tới chinh phục đỉnh 681?

Phân tích kỹ thuật:
VN-Index:

– Không vượt được kháng cự, VN-Index đã ngay lập tức rơi vào tình trạng tiêu cực ngay từ đầu tuần. Nhưng phiên tăng ngày 08/09 ngay sau khi hình thành nến hammer đã cứu thị trường không mất mốc 660.

– Hỗ trợ 660 là một “thành lũy” rất đáng tin cậy, đây cũng là nơi hội tụ của MA20, Trendline tăng giá từ đầu năm cùng với middle của Bollinger Bands vẫn trụ vững, Bollinger đang co thắt hẹp, khả năng diễn biến đi ngang quanh 660-675 vẫn chiếm ưu thế.

– Các chỉ báo kỹ thuật RSI, MFI, MACD,.. vẫn khá trung tính không rõ ràng.

– Tất cả đều cho thấy xu hướng sắp tới của VN-Index chưa thật sự rõ nét, chúng ta cần chờ đợi thêm tín hiệu về giá và khối lượng trong các phiên tới để xác nhận xu hướng tiếp theo.

nhận định thị trường HNX-Index:

– HNX-Index vẫn duy trì trên trendline ngắn hạn (tương đương vùng 83.5-84 điểm) và giá đang tạo các higher low nên đà tăng vẫn kỳ vọng tiếp tục.

– Điểm đáng chú ý là khối lượng đã cải thiện trở lại và Bollinger Bands khả năng chuẩn bị bung nén. Đường giá vẫn bám dải Bollinger Bands đi lên là một điều khá tích cực.

– Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần phải rất cẩn thận, xu hướng có thể bị đảo chiều bất cứ lúc nào khi thời điểm này thông tin vĩ mô là rất nhạy cảm.

nhận định thị trường Chiến lược đầu tư:

Thị trường khả năng sẽ test lại vùng 670-675, nhưng cơ hội bứt phá là không cao khi có nhiều thông tin không ủng hộ điều đó.

Theo đó quý nhà đầu tư nên thận trọng trong thời gian sắp tới, tiếp tục theo dõi mốc 670-673, hạn chế mua mới, xem xét giảm tỉ trọng cổ phiếu đang nắm giữ. Chờ đợi khả năng VN-Index sẽ bứt phá khi kết quả kinh doanh quý III được công bố vào nửa cuối tháng 9.

Khuyến nghị cổ phiếu:

CTI – Công ty cổ phần đầu tư phát triển Cường Thuận idico (HOSE):

– Tuần qua là một tuần khá ấn tượng với CTI mặc dù có khởi đầu không mấy tốt đẹp. Sau hơn 2 tháng đi tích lũy quanh vùng 5-28.5 CTI đã có một cuộc bứt phá ngoạn mục ở 2 phiên cuối tuần 08/09 và 09/09 vượt đỉnh tháng 6 29.5, đóng cửa ở mức giá 30.1 (tăng 8,7% trong 2 ngày).

– Thanh khoản ở 2 phiên 08/09 và 09/09 có thể gọi là đột biến trong 2 tháng qua với gần 3 triệu cổ phiếu được giao dịch.

– Chỉ báo RSI đã tiến vào vùng quá mua chứng tỏ phe mua đang có lợi thế. MACD uốn lên cho tính hiệu tích cực. Bollinger Band đang dần mở ra, có khả năng sẽ bung nén trong thời gian tới.

– Đường Kijun cũng đã cắt lên Tenkan (Ichimoku) cho thấy một tín hiệu mua nữa. Ngoài ra các chỉ báo kỹ thuật khác như ADX, CCI, MFI,… cũng đang rất tích cực.

Chiến lược:

– Khuyến nghị: mua vào từng phần và tiếp tục theo dõi.

– Theo lịch sử sau khi vượt đỉnh có thể CTI sẽ test lại vài phiên, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư tích lũy thêm khi giá vẫn nằm trên đỉnh cũ tháng 6 29.5

– Cắt lỗ nếu giá rơi khỏi vùng 26.5 – 28.5

– Mục tiêu trung hạn: 36

nhận định thị trường

Nguyễn Minh Chất – Thành viên BĐH

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *