Nhận định thị trường tuần 11.09.2017 – 15.09.2017

Thị trường tuần qua

Tiếp tục sự tăng trưởng của tuần trước, tuần này thị trường vẫn được bao trùm bởi sắc xanh. Chỉ riêng HNX điều chỉnh vào phiên cuối nhưng nhìn chung các chỉ số đều đồng loạt tăng điểm. Đặc biệt được sự hỗ trợ của các cổ phiếu trụ cột như SAB, MSN, VIC, GAS,..trong đó nổi bật là SAB đã góp phần không nhỏ tạo nên sức bật cho VN-Index bứt phá. Theo đó VN-Index đạt dấu mốc ấn tượng khi nhẹ nhàng chinh phục mốc kháng cự 801.2 điểm, đánh dấu cột mốc mới trong hơn 10 năm qua của thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể VN-Index tăng 15.81% so với tuần trước, trong khi HNX đóng cửa tuần chỉ tăng hơn 1%, dừng ở 103.92 điểm .

Thanh khoản có chiều ngược lại khi sụt giảm trên cả hai sàn. Trung bình GTGD trên sàn  VN-Index giảm 533.17 tỷ đồng so với tuần trước, tức chỉ đạt 3,431 tỷ trong khi tuần trước là 3,963.77 tỷ. Trên HNX cũng có dấu hiệu giảm, giảm 86.96 tỷ đồng tức là tuần qua trung bình GTGD chỉ đạt 517.34  tỷ đồng so với 604.3 tỷ đồng tuần trước. Điều này cho thấy sự thận trọng của dòng vốn trong nước.

Chính vì thế, tín hiệu giao dịch của khối ngoại cũng không mấy khả quan khi xu hướng bán ròng liên tục chiếm ưu thế. Cụ thể NĐT nước ngoài bán ròng hơn 74 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, bán ròng trên HOSE hơn 74 tỷ đồng và HNX mua ròng chỉ hơn 0.28 tỷ đồng.

Điểm nóng tin tức

Thông tin vĩ mô:

Tám tháng đầu năm 2017, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM qua các kênh chính thức đạt 3 tỷ USD, tăng 900 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Đây sẽ là dấu hiệu cho sự tăng giá của đồng Việt Nam, cơ sở thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài.

Sau 3 phiên họp, Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt phương án tăng 6,5% lương tối thiểu vùng năm 2018. Sẽ được cho là gánh nặng đối với các doanh nghiệp khó khăn do chi phí tăng lên, một phần làm giảm khả năng cạnh tranh với các mặt hàng quốc tế.

Trong 8 tháng đầu năm, tín dụng của nền kinh tế tăng khoảng 11,5% so với cuối năm 2016, cùng kỳ năm trước tăng 10,2%. Trong đó, tín dụng ngắn hạn ước tăng 14,1% trong khi tín dụng trung dài hạn chỉ tăng 8,8%. Vì vậy, rủi ro trong tín dụng của ngân hàng sẽ có xu hướng giảm.

Mặc dù giá dầu trên đà phục hồi trong tuần vừa qua, nhờ vào việc các nhà máy lọc dầu đang hoạt động trở lại. Trong khi đó, bão Irma đang hình thành ở Đại Tây Dương. Nếu đổ bộ vào nước Mỹ, nhiều khả năng sẽ vào Florida, gây ảnh hưởng đến công nghiệp dầu mỏ của nước này. Vì vậy xu hướng ngắn hạn giá dầu sẽ tăng. Nhưng do tốc độ phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ sẽ khiến xu hướng tăng giá này không kéo dài quá lâu.

Nhằm hạn chế các doanh nghiệp “vốn mỏng”, hoạt động chủ yếu dựa vào vốn đi vay, Bộ Tài Chính đang đề xuất lại quy định khống chế chi phí trả lãi tiền vay của doanh nghiệp. Cách đây 2 năm, Bộ Tài chính cũng từng công bố dự thảo Luật sửa đổi, trong đó có liên quan đến điều trên. Và hiện tại, Bộ Tài Chính đang bàn lại vấn đề này. Các doanh nghiệp hiện nay, đa số đang tài trợ cho hoạt động của mình bằng vốn vay và xem đây “lá chắn thuế” để giảm bớt nghĩa vụ của mình. Các doanh nghiệp chấp nhận việc báo lỗ hoặc giảm số thuế phải nộp cho Nhà nước. Nếu quy định này được thông qua sẽ gây tác động đến phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp đang báo lỗ có khả năng sẽ đảo ngược thành lãi.

Thông tin doanh nghiệp:

Tập đoàn Vingroup mới khởi công Dự án tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (TP Hải Phòng) với mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á có công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025. Với sự bắt tay của Simen- Tập đoàn công nghệ hàng đầu Đức. Bên cạnh đó sẽ sẽ thảo luận với nhiều tên tuổi lớn trong ngành như Boston Consulting Group, Bosch, Siemens, Durr, Henn, cùng với đó là mời các chuyên gia từ BMW, General Motors, Bosch về làm việc. Với trung tâm R&D, Vingroup dự kiến sẽ hợp tác với các trung tâm công nghệ hàng đầu của ngành ôtô tại châu Âu như Magna Steyr, AVL, EDAG… để thực hiện các việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của VinFast. Ngoài ra, do đây cũng là một dự án lớn giải quyết được phần lớn việc làm cho lao động quốc gia nên đã được chính phủ phê duyệt và hưởng nhiều ưu đãi về thuế. Sẽ là cơ hội cho Vingroup với hi vọng doanh thu sẽ tăng trưởng trong cuối năm nay, đầu năm sau.

FLC – CTCP Tập đoàn FLC – HĐQT thông báo nghị quyết thông qua việc ký kết các hợp đồng thi công và hợp đồng tư vấn quản lý dự án giữa FLC và CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS). Theo đó, ROS sẽ là đơn vị cung cấp vật tư, thi công xây dựng, lắp đặt các hạng mục công trình và thực hiện tư vấn quản lý dự án cho Dự án khu chức năng đô thị ĐM1 FLC Premier Park Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự báo tuần tới

Sự tăng trưởng liên tục của tuần này kèm theo tín hiệu liên tục giảm về khối lượng của những ngày cuối tuần cho thấy sự tăng trưởng của VN-Index không bền vững. Vì vậy đối với dự báo tuần sau chúng tôi có 2 kịch bản đưa ra:

Thứ nhất, khi nhìn vào Bollinger Band ta thấy đang có xu hướng mở rộng chính là dấu hiệu cho sự tăng trưởng, thêm vào đó với sự hoạt động tích cực của đội lái sẽ đẩy thị trường tiếp tục tăng và giao động trong khoảng 801.2 – 803.

Thứ hai, tuy rằng Bolinger Band có xu hướng mở rộng nhưng nếu đầu tuần sau xuất hiện  một cây nến đảo chiều sẽ là tạo nên tín hiệu giảm. Chính vì thế với kịch bản này, chúng tôi cho rằng tuần sau thị trường sẽ giảm và sideway trong khoảng 798 – 801.5.

Mặc dù đưa ra 2 kịch bản nhưng chúng tôi vẫn cho rằng kịch bản thứ 2 sẽ là kịch bản chính thức cho thị trường tuần sau. Do tuần qua tuy chỉ số tăng nhưng thanh khoản thị trường lại có xu hướng giảm cho thấy tâm lý e ngại của NĐT. Đây là những tín hiệu cho thấy sự tăng trưởng không bền vững.

Nhận định thị trường

Tuần qua thị trường HNX đã có những ngày tích lũy quanh vị trí 103.9 điểm. Ngoài ra thanh khoản thị trường không ổn định đã cho thấy dấu hiệu không mấy lạc quan của HNX. Chính vì vậy kịch bản có khả năng diễn ra trong tuần sau của HNX sẽ tiếp tục giảm. Ngay từ đầu tuần sẽ xuất hiện cây nến đỏ kéo theo xu hướng giảm và dao động trong khoảng 102-103.9.

Nhận định thị trường

Đối với thời điểm hiện tại, khi thị trường có quá nhiều biến động lại đang ở thời điểm hạn chế về thông tin. NĐT cần có chiến lược phù hợp. Tránh giải ngân, nên theo dõi và bán ra những cổ phiếu lướt sóng cũng như giữ lại những cổ phiếu cơ bản tốt chờ thị trường ổn định.

Khuyến nghị cổ phiếu

HPG – Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát (HOSE)

Giá mua: 35.1-35.5

Giá Bán: 42

Cắt Lỗ: 31.59

Thời gian giữ: Cuối năm

Phân tích cơ bản

Ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán, xuất nhập khẩu sắt thép, vật tư thiết bị luyện, cán thép, sản xuất cán kéo thép, ống thép và tôn lợp, tôn mạ.

Trong năm 2016 Hòa Phát đạt được mức tăng trưởng cao nhất về doanh thu đạt 33.885 tỷ đồng và 6.606 tỷ đồng lợi nhuận sau thế tăng tương ứng 21% và 89% so với 2015. Với cơ cấu doanh thu như sau:

  • Thép xây dựng 56.3%
  • Ống thép, tôn mạ 26.8%
  • SX công nghiệp khác,BĐS, nông nghiệp chiếm 13.9%

Trong đó, nhóm ngành thép vẫn là mảng kinh doanh cốt lõi, thép và ống thép vẫn duy trì ở vị trí số 1 trên thị trường Việt Nam về doanh thu và thị phần. Với thị phần năm 2015 là 21.3% đến 2016 là 22.2%. Ngoài ra những ngành nghề khác cũng có mức tăng trưởng ổn định. Nội thất Hòa Phát là thương hiệu uy tín và giữ vị trí số 1 trong dòng hàng văn phòng.

Đối với năm 2017 Hòa Phát đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương triển khai khu Liên Hợp Gang Thép Hòa Phát tại Dung Quất, Quảng Ngãi. Tổng mức đầu tư 52.000 tỷ đồng – trong đó vốn cố định 40.000 tỷ đồng và vốn lưu động 12.000 tỷ đồng, được chia đều làm 2 giai đoạn. Thời gian triển khai dự kiến từ tháng 2/2017 đến hết năm 2019. Cơ cấu nguồn vốn cố định của dự án gồm 20,000 tỷ đồng vốn tự có và 20,000 tỷ đồng vốn vay từ tổ chức tín dụng và khác.

Dự án trên với ưu điểm nổi bật là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành chuỗi giá trị ngành thép ở Việt Nam. Riêng Hòa Phát sẽ tự chủ về nguồi cung phôi thép. Ngoài ra, còn giúp Hòa Phát gia tăng biên lợi nhuận. Bên cạnh đó dự án cũng những rủi ro như nguồn vốn đầu tư quá lớn làm gia tăng gánh nặng chi phí cho công ty và có khả năng cung vượt cầu.

Trong tháng 8 vừa qua sản lượng thép của Hòa Phát khá cao mặc dù sản xuất trong tháng mưa. Cụ thể, tổng lượng thép xây dựng Hòa Phát được đưa ra thị trường là 192.600 tấn, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước và duy trì thị phần dẫn đầu với xấp xỉ 24%.Lũy kế 8 tháng, Hòa Phát đã tiêu thụ hơn 1,4 triệu tấn thép xây dựng các loại, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo qua tháng 9 khi mùa mưa kết thúc sẽ là cơ hội tăng trưởng tốt cho ngành xây dựng cũng là cơ hội lớn để tăng doanh thu cho Hòa Phát.

Ngoài ra theo như BCTC mới nhất cho thấy lũy kế 6 tháng đầu năm của Hòa phát đạt doanh thu hơn 21.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.470. Tính riêng trong quý II/2017 doanh thu đạt 10.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.530 tỷ đồng.

Đây chính là những thông tin quan trọng cho thấy Hòa Phát sẽ là một mã cổ phiếu đầy tiềm năng để nhà đầu tư cân nhắc mua vào.

Phân tích kĩ thuật

Nhận định thị trường

Sau nhiều ngày tăng giá do khối lượng mua liên tục tăng nhờ hỗ trợ của tin tức thị trường HPG đang dần đạt trạng thái ổn định. Trước lực mua khá lớn, nhà đầu tư nên theo dõi và cân nhắc mua,bán đúng điểm khuyến nghị để mua được cổ phiếu ở vùng giá hợp lý.

Đỗ Thị Thúy

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *