Nhận định thị trường tuần 09.04.2018 – 13.04.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

HOSE

Chỉ số Vn – Index chốt tuần ở mức 1199,96 điểm, tăng 0,57% so với cuối tuần trước. Thanh khoản có sự sôi động trở lại,  bình quân ở mức hơn 7962,06 tỷ đồng/phiên tăng mạnh hơn 60% so với tuần giao dịch trước với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm ở ngày 03/04.

Chứng khoán Việt Nam khép lại quý 1/2018 với những tín hiệu hết sức tích cực khi chỉ số Vn – Index lập đỉnh lịch sử. So với cuối năm 2017, VnIndex đã tăng gần 20% – chỉ số chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất Thế giới trong cùng giai đoạn. Niềm vui đó được củng cố ngay phiên đầu tuần với sự bứt phá mạnh mẽ, đưa Vn –  Index thiết lập cột mốc mới. Tuy nhiên, áp lực chốt lời đã kéo thị trường đi xuống làm giảm lực tăng trưởng, mặc dù các phiên sau đó đã tăng trở lại nhưng với biên độ không còn cao.

Độ rộng thị trường đã khả quan hơn khi các mã tăng điểm được dàn trải rộng hơn. Nhóm ngân hàng và dầu khí đã có sự phân hóa, thay vào đó nhóm chứng khoán, bảo hiểm lại có được sự giao dịch rất tốt, nổi bật với HCM, VND, BVH, MBS,.. Nhưng nổi trội hơn cả phải kể đến bất động sản với đầu tàu là VIC đã liên tục “gánh” thị trường. Các Bluechips của các nhóm ngành này là điểm tựa nâng đỡ thị trường. Bên cạnh đó, sau một thời gian yên lặng khá lâu, các nhóm cổ phiếu Midcap, Smallcap đã sôi động trở lại, điều đó chứng tỏ sự đồng thuận của thị trường đã cao hơn.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HOSE với hơn 218 tỷ đồng, với VJC, GAS, HCM,.. bị bán mạnh, dẫn đầu là VJC với tổng giá trị bán ròng là hơn 189 tỷ đồng, ở chiều ngược lại HPG, HBC, DHG,.. được mua vào.

HNX

Chỉ số HNX-Index đóng cửa tuần với mức tăng 4.2% lên 138.02 điểm. Thanh khoản đã khởi sắc trở lại, đạt trung bình khoảng 1087.8 tỷ đồng/phiên, tăng 22.78% so với tuần trước với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm. Độ rộng sàn HNX cũng khá tích cực khi hướng về nhóm mã tăng điểm, đóng góp nhiều nhất vẫn là những cái tên quen thuộc như ACB, MBS.

Về phía nhà đầu tư nước ngoài, xu thế bán ròng tiếp tục chiếm ưu thế với việc bán ròng cả một tuần với tổng giá trị 89.95 tỷ đồng. Các mã bị bán mạnh như VGC, PVS, NDN,.. Đứng đầu danh sách là VGC với hơn 98.77 tỷ đồng. Ở phía mua ròng, họ mua SHB, SHS,..

Điểm tin thị trường

Ông Trump dọa đánh thuế thêm 100 tỷ USD hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố đã yêu cầu các quan chức thương mại Mỹ xem xét áp thuế quan lên thêm 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm. Động thái này có thể “đổ thêm dầu vào lửa” trong mâu thuẫn thương mại vốn đang tăng cao giữa hai nước. Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã có hai động thái đáp trả Mỹ. Lần thứ nhất, Trung Quốc áp thuế lên 3 tỷ USD hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc mỗi năm, nhằm trả đũa việc Mỹ dựng hàng rào thuế thép và nhôm. Lần thứ hai, Trung Quốc áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Mỹ, đáp trả việc Mỹ áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh khiến nhà đầu tư kinh hãi và gia tăng nỗi lo rằng tranh cãi này có thể trở thành một cuộc chiến thương mại tàn khốc. Việt Nam cũng sẽ chịu tác động từ cuộc chiến này, hàng hóa Việt xuất sang Mỹ có thể giảm đi trong bối cảnh bảo hộ thương mại của Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, các mặt hàng còn đang gặp rắc rối như cá da trơn chưa giải quyết xong nay phải chịu thêm mức thuế suất cao từ mặt hàng nhôm, thép,..

Vinhomes chính thức nộp hồ sơ niêm yết gần 2.7 tỷ cổ phiếu lên Hose

Ngày 02/04/2018, CTCP Vinhomes đã chính thức nộp hồ sơ niêm yết lần đầu lên Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) với khối lượng 2.67 tỷ cổ phiếu và dự kiến sẽ lên sàn vào nửa đầu 2018. Được biết, Vinhomes là hệ thống căn hộ và biệt thự với dịch vụ đẳng cấp của Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC).

Bên cạnh bộ đôi VIC, VRE, việc lên sàn lần này của Vinhomes sẽ củng cố thêm “ sức mạnh” cho dòng họ Vin. Đây hứa hẹn sẽ là một cổ phiếu đáng quan tâm trong giai đoạn tới, một cơ hội mới với các nhà đầu tư khi ngành bất động sản vẫn còn rất nhiều sự lạc quan trong thời gian sắp tới.

Nhận định thị trường tuần tới

Thị trường giai đoạn này liên tục đón những thông tin tiêu cực từ bên ngoài, cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 cường quốc Mỹ – Trung ít nhiều sẽ gây tác động lên tâm lí của nhà đầu tư. Yếu tố bất ổn không kiểm soát được từ những xáo trộn phía ngoài nhưng cơ bản nội tại thị trường vẫn đang rất tốt, khi các thông tin sốc ập đến mà thị trường vẫn vững vàng chứng tỏ sức đề kháng giờ đây của thị trường chứng khoán Việt Nam đã mạnh lên.

Tháng 4 được thống kê là một trong những tháng có xác suất tăng điểm cao nhất, bởi nhiều doanh nghiệp lớn sẽ tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên với những kế hoạch kinh doanh tham vọng đã được công bố, cùng với đó thời điểm báo cáo KQKD được công bố sẽ là những thông tin được thị trường chờ đón cũng như chất xúc tác cho sự tăng giá của cổ phiếu.

Chính vì những lẽ đó, chúng tôi dự đoán ngưỡng tâm lí 1200 điểm sẽ được chinh phục ngay đầu tuần sau và sẽ tiếp tục đi lên, dao động trong biên độ từ 1210 – 1220 điểm.

Chiến lược đầu tư

Các nhà đầu tư nên theo dõi những mã có nền tảng cơ bản tốt, cần có chiến lược phân bổ danh mục hợp lí, quan sát sự chuyển động của dòng tiền và các thông tin trong mùa ĐHCĐ sắp tới để đưa ra quyết định thích hợp.

Các nhà đầu tư ưa thích lướt sóng có thể quan tâm đến những mã sẽ có báo cáo KQKD tốt trong quý I để giải ngân thêm, ngoài nhóm Large cap thì nhóm Midcap, Smallcap cũng đáng để lưu ý trong giai đoạn này.

Cổ phiếu khuyến nghị

DXG – Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh (HOSE)

DXG là một trong số ít doanh nghiệp có mô hình kinh doanh khép kín với 3 mảng: phát triển dự án – kinh doanh môi giới – xây dựng. Trong đó, hệ thống sàn giao dịch với đội ngũ kinh doanh quy mô lớn, kinh nghiệm đóng góp rất lớn cho Công ty trong đánh giá thị trường, gia tăng hiệu quả trong phát triển dự án đặc biệt là mang lại khoản lợi nhuận rất lớn từ hoạt động đầu tư thứ cấp.

Về cơ bản

Kết quả kinh doanh năm 2017 với doanh thu đạt 2.879 tỷ, tăng 14,8% so với năm 2016. Trong cơ cấu doanh thu 2017 thì hoạt động môi giới và dịch vụ bất động sản (bao gồm môi giới, đầu tư thứ cấp) đạt 1,609 tỷ đồng chiếm tới 56% doanh thu và lợi nhuận gộp 1,305 tỷ đồng. Trong khi đó, hoạt động đầu tư chuyển nhượng bất động sản đã mang lại doanh thu, các khoản lợi nhuận tương ứng là 1,104 tỷ đồng doanh thu (đóng góp 38% tổng doanh thu) và 444 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Biên lợi nhuận gộp đạt 60,1%, tăng mạnh so với 42% của 2016. Kết quả, lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ là 750 tỷ, tăng gần 40% và vượt 7% kế hoạch. Trong năm, DXG ghi dấu ấn trong hoạt động dịch vụ khi là một trong những đơn vị phân phối có thị phần cao ở hai thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh. Công ty còn cho thấy sự năng động khi mua và phát triển thêm nhiều quỹ đất ở các khu vực đang thu hút vốn đầu tư như Cam Ranh – Khánh Hòa, Quảng Nam.

Triển vọng 2018:

Tổng sản phẩm giao dịch kế hoạch năm 2018 tăng trưởng 27% so với cùng kỳ. Trong đó, số lượng do DXG tự phát triển dự kiến 7.000 sản phẩm đến từ các dự án sẽ mở bán là Gem Riverside, Opal City, Lux Riverview, Opal Skyview và một dự án đất nền. Sản phẩm đầu tư thứ cấp dự kiến 8.800 sản phẩm, chiếm 31% số lượng kế hoạch.

Công ty bàn giao khoảng 1.300 căn, tăng gấp đôi so với năm 2017. Theo kế hoạch, các dự án bàn giao trong năm 2018 bao gồm 50% số lượng căn hộ dự án Opal Riverside (313 căn); dự án Opal Garden (400 căn) và Lux Garden (512 căn). Như vậy với 3 dự án hiện hữu này doanh thu từ phát triển bất động sản là 2.025 tỷ, tăng 84%. Ngoài ra, công ty còn có kế hoạch triển khai 1 dự án nhà phố và dự kiến ghi nhận trong quý 4.2018.

Về kĩ thuật

Thanh khoản trong ba phiên cuối tuần có sự cải thiện tốt, duy trì trên 5 triệu cp/phiên.

Nến xanh dài xuất hiện phiên cuối tuần cho thấy tín hiệu tăng trưởng mới.

MACD đang hướng lên và sắp cắt signal.

RSI(14) đạt hơn 65 cho tín hiệu mua vào.Nhận định thị trường

Khuyến nghị: Mua và nắm giữ đến cuối 2018

Giá mua: 39500 – 40500 đ/cp.

Giá kỳ vọng: 52000 đ/cp.

Mức cắt lỗ xem xét: 36000 đ/cp.

Nguyễn Hữu Phát Huy

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *