Nhận định thị trường tuần 08-12/5/2017: Tiếp tục vững bước?

Trong tuần qua sự sôi động của dòng tiền vào thị trường cùng lực đẩy tích cực từ nhóm cổ phiếu Bluechip đã giúp VN-Index lấy lại thành công mốc 720 điểm. Kết thúc tuần, trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index tạm đóng cửa ở mức 720 điểm tăng 0.32% so với tuần trước. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số này đóng cửa ở mức 89.71 điểm tăng 0.19%.

Thanh khoản trên cả hai sàn bất ngờ giảm mạnh. Cụ thể, ở sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trong tuần đạt gần 545 triệu cổ phiếu giảm 24,4% so với tuần giao dịch trước. Ở sàn HNX, khối lượng khớp lệnh trong tuần giảm mạnh 32.8% đạt 145.8 triệu cổ phiếu.

Sau năm tuần mua ròng liên tiếp thì nhà đầu tư nước ngoài đã có dấu hiệu dừng lại chốt lời khi giá trị bán ròng trên cả hai sàn là hơn 234 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, giá trị bán ròng là 242.3 tỷ đồng và lực mua ròng tập trung mạnh nhất là ở PVD, BMP, QCG,…Trên sàn HNX, giá trị mua ròng là 8.2 tỷ đồng tập trung ở các mã HUT, VGC, VND,…là những mã được khối ngoại mua ròng. Giới đầu tư trong nước không hề kém cạnh khi liên tục đẩy mạnh gom hàng qua các phiên. Nhờ đó giá trị vốn nội thuần chảy vào thị trường liên tục duy trì ở mức rất cao trong các phiên tăng điểm.

Liệu sự luân chuyển tích cực của dòng tiền cùng với tâm lí trở lại sau kỳ nghỉ lễ, thị trường sẽ cho thấy nhiều sự khởi sắc hay sắc xanh nhiều khả năng sẽ không có sự lan tỏa khi nhiều cổ phiếu nóng đang bước vào điều chỉnh?

Phân tích kĩ thuật
VN-Index

Hòa nhịp với sự sôi động của thị trường, cuối tuần VN-Index đóng cửa ở mức 720 điểm mặc cho áp lực bán gia tăng ở phiên giao dịch cuối tuần khiến VN-Index giảm điểm trở lại nhưng nhìn chung thị trường vẫn chinh phục được MA(20).

Các chỉ báo kĩ thuật cho tín hiệu tích cực nhưng chưa quá rõ ràng. RSI(15) đang uốn xuống và đóng cửa ở 53.82 điểm chưa cho một tín hiệu mua an toàn. Đường MACD đã chính thức cắt lên đường Signal nhưng cả hai chỉ số vẫn chưa hoàn toàn vượt trên ngưỡng 0 củng cố thêm cho tín hiệu trên.

Điểm tích cực đó là khối lượng giao dịch trong 3 phiên gần nhất đã vượt mức trung bình 20 phiên (tương đương 165 triệu đơn vị) cho thấy tâm lí nhà đầu tư đang chuyển biến tích cực.

Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 705 điểm. Và vùng 725-732 điểm sẽ đóng vai trò kháng cự mà VN-Index cần chinh phục trong khoảng thời gian sắp tới.

Nếu VN-Index tiếp tục khởi sắc vào tuần sau khi có sự góp sức sôi động của dòng tiền vào thị trường cùng với việc liên tục đẩy mạnh gom hàng qua các phiên của nhà đầu tư trong nước sẽ chỉ ra rõ hơn sự đồng thuận tích cực của các chỉ số RSI và MACD.

nhận định thị trường

HNX-Index

Có phần tương tự như VN-Index khi HNX-Index tăng điểm nhẹ vào những ngày giao dịch đầu tuần và đóng cửa ở 89.71 điểm.

Các chỉ báo kĩ thuật đã dần lộ ra những điểm tích cực nhưng cũng chưa rõ ràng. Hiện RSI(15) đang uốn lên và kết thúc ở mức 54.31 điểm. MACD hướng lên cùng với việc vừa mới cắt lên đường Signal và chạm ngưỡng 0. Chỉ báo nhanh Stochastic đã phát ra tín hiệu mua ngắn hạn khi đường %K đã cắt lên đường %D vào hai tuần trước.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại sẽ là 87-88 điểm MA(50). Ngưỡng kháng cự mà thị trường cần chinh phục hiện tại đó là vùng 93 điểm (đỉnh cũ).

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư có thể giải ngân ở vùng giá hiện tại và nên tiếp tục mua thêm nếu thị trường bất ngờ tăng điểm và vận động quanh vùng giá này.

Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng khi thị trường bất ngờ mất vùng 717 điểm MA(50).

Khuyến nghị cổ phiếu

AAA – Công ty cổ phần nhựa và môi trường xanh An Phát

Tuần qua là một tuần giao dịch tương đối khởi sắc đối với AAA khi cổ phiếu đã bức phá qua đỉnh cao mới sau một giai đoạn tích lũy. Thanh khoản đột biến trong tuần cùng với việc sau nhiều tuần vận động tích lũy thì AAA đã chính thức vượt qua đỉnh cũ 26.600 đồng/cổ phiếu (tháng 6).

Các chỉ báo kĩ thuật đang cho tín hiệu tích cực nhưng chưa quá rõ ràng. Chỉ số RSI(15) vừa uốn lên và chạm 70.28 điểm. Đường MACD đã chính thức cắt đường Signal vào tuần trước và đang dần tạo khoảng cách theo hướng lên trên cho tín hiệu tốt.

Một điểm tích cực cho tín hiệu mua của cổ phiếu là khối lượng giao dịch trong tuần đã vượt hơn mức trung bình 20 phiên và thể hiện rõ nét vào phiên ngày thứ 4 khi giao dịch đột biến gấp 2.5 lần.

Sự đồng thuận của các chỉ số kĩ thuật (các đường MA, dãy Bollinger Bands mở rộng về hai phía) củng cố thêm niềm tin có một điểm hỗ trợ mạnh mẽ sẽ rơi vào vùng 26.600-26.700 đồng/cổ phiếu (vừa là kháng cự cũ vừa có MA(200)

Chiến lược

Do cổ phiếu này đã test vùng 26.6 vào hôm thứ 5 tuần trước nên các nhà đầu tư giải ngân ở vùng giá hiện tại là hợp lý.

Nếu có điều chỉnh thì có thể giải ngân tại vùng giá 26.6-26.7 nếu vùng này hỗ trợ tốt.

Mục tiêu trung hạn: 30.500 đồng/cổ phiếu (Fibo 161.8%).

Dừng lỗ: 26.600 đồng/cổ phiếu (mất hỗ trợ)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

VNM- Công ty cổ phần sữa Việt Nam (HOSE)

Chiến lược tuần trước:

Giá thời điểm khuyến nghị: 146.000 đồng/cổ phiếu

Mục tiêu: 165.000 đồng/cổ phiếu (Fibo 127.2%)

Vùng cắt lỗ: 140.000 đồng/cổ phiếu (mất hỗ trợ)

Diễn biến:

Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 149.000 đồng/cổ phiếu

Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 146.000 đồng/cổ phiếu

Giá đóng cửa tuần qua: 146.600 đồng/cổ phiếu

Đánh giá:

Những phiên đầu tuần cổ phiếu có những bước chuyển mình theo xu hướng tăng. Tuy nhiên trước áp lực điều chỉnh của thị trường vào ngày cuối tuần cổ phiếu vẫn không thoát khỏi sắc đỏ và tạm đóng cửa ở mức 146.600 đồng/cổ phiếu.

Các chỉ báo kĩ thuật cũng cho một tín hiệu an toàn. Đường RSI(15) sau khi chạm vào điểm “quá mua” 70 điểm thì quay đầu giảm điểm và tạm kết thúc ở 67.19 điểm. Đường MACD đang dần thu hẹp khoảng cách với đường Signal và có xu hướng đi ngang cho tín hiệu không quá rõ ràng. Đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic cho tín hiệu bán ngắn hạn.

KQKD quý 1/2017 với phần lợi nhuận trước thuế hơn 3000 tỷ đồng, tăng trường 32% so với cùng kì năm ngoái là có thể là một thông tin hỗ trợ tích cực cho xu hướng tăng của giá cổ phiếu.

Cổ phiếu vẫn đang vận động trong biên độ hẹp sau khi vượt kháng cự cũ, do đó những phiên đầu tuần sắp tới sẽ quyết định xu hướng tăng hay giảm của cổ phiếu.

Chiến lược thời gian tới

Nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu ở vùng giá hiện tại (>146.000 đồng/cổ phiếu) và tiếp tục mua mạnh nếu cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh với khối lượng giao dịch khoảng 1.5 triệu cổ phiếu.

Trường hợp xấu nếu cổ phiếu quay đầu giảm giá liên tục nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng khi giá mất vùng 142.000 đồng/cổ phiếu (vùng MA(20)).

nhận định thị trường

Bảng tóm tắt các khuyến nghị

  nhận định thị trường

Điêu Thị Thanh Kiều – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *