Nhận định thị trường tuần 07.08.2017 – 11.08.2017

Tổng kết giao dịch

Động lực từ việc sắp chào đời thị trường phái sinh và sự hoạt động tích cực của thanh khoản thị trường khiến sắc xanh bao phủ cả hai sàn trong tuần qua.

HOSE: VN-Index kết thúc tuần tăng 1.49% đứng tại 788.68 điểm. Thanh khoản được cải thiện mạnh, tăng 450 tỷ đồng/phiên, đạt 4200 tỷ đồng/phiên.

HNX: HNX-Index đóng cửa tuần tăng 1.38% đang dừng ở 101.94 điểm. Giá trị đạt 700 tỷ đồng/phiên, cao hơn nhiều so với mức 592 tỷ đồng/phiên ở tuần trước.

Lực đẩy cho sự tăng trưởng thị trường bắt đầu ngay phiên đầu tuần với nhóm cổ phiếu ngân hàng VCB, BID, CTG, MBB, STB (BID tăng 5.7%, CTG tăng 4.6%). Cùng với sự cộng hưởng của các ông lớn VIC, GAS, SAB… đã kéo VN-Index tăng gần 6 điểm bất chấp việc nhóm thép giao dịch ảm đạm. Đặc biệt là HSG bị bán hơn 458.3 tỷ đồng giảm xuống mức giá sàn sau báo cáo quý III rất bất ngờ với lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ chỉ đạt 272 tỷ đồng, giảm hơn 39% so với cùng kỳ.

Về cuối tuần, sức ép từ bên bán tiếp tục gia tăng và khiến nỗ lực bứt phá của thị trường gặp nhiều khó khăn. Các mã là động lực ở đầu tuần này lại chịu áp lực chốt lời lớn và suy yếu đáng kể. Nhờ có nhóm cổ phiếu chứng khoán bật tăng cuối phiên mà thị trường được kéo lên lại mức 788.68 (tăng nhẹ 0.02% so với phiên trước).

Trong phiên 04/08 cũng ghi nhận mức tăng đột biến của MWG (tăng 6.4%). Mức tăng trưởng này được cho là đến từ việc rót vốn của quỹ Dragon Capital khi tuần trước quỹ này mua vào tổng cộng 2 triệu cổ phiếu MWG từ tay CDH Electric Bee Limited. Tạm tính với mức giá 100.000 đồng của MWG trên sàn thì số lượng cổ phiếu này tương đương 200 tỷ đồng (gần 10 triệu USD).  Thêm vào đó là tin đồn thương vụ M&A giữa TGDĐ và Trần Anh, tin này được xem là một quyết định thông minh của TGDĐ khi muốn mở rộng ra thị trường miền Bắc.

Tổng kết tuần qua, dù lực đẩy chính đến từ các cổ phiếu lớn nhưng tâm điểm của thị trường thuộc về nhóm cổ phiếu đầu cơ. HAI, HAR, FCM tiếp tục kéo dài chuỗi ngày tăng trần. Những mã này đã làm giảm đi sự lo ngại cho các nhà đầu tư trong thời gian qua.

Nhà đầu tư nước ngoài: Mua ròng hơn 677 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 706 tỷ đồng tập trung chủ yếu vào các mã BID (140 tỷ), HPG( 131,3 tỷ), ở chiều ngược lại HSG bị bán ròng nhiều nhất với 66.5 tỷ đồng. Sàn HNX thì ghi nhận một phiên mua ròng và bốn phiên bán ròng, tổng giá trị bán ròng đạt 28.3 tỷ đồng. PVS là cổ phiếu bị bán mạnh nhất (trên 50 tỷ đồng).

Điểm tin thị trường

Sáng 31/7, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2 – năm 2017 đã diễn ra với sự có mặt của gần 1.000 doanh nhân, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch, an toàn và thân thiện, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp tư nhân. Thủ tướng cũng nhắn nhủ doanh nghiệp tư nhân phải không ngừng thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh tự mãn, dễ bằng lòng, phấn đấu đạt mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của nền kinh tế tư nhân lên từ 50 – 60% GDP.

Ngày 10/08/2017, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam chính thức đi vào hoạt động với 2 sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (kỳ hạn 5 năm). Các hợp đồng tương lai được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Phái sinh Việt Nam (HNX) và thanh toán bù trừ qua Trung tâm Thanh toán Bù trừ (VSD). Thông tin này có giá trị tích cực cho toàn thị trường khi nó làm tăng sức hấp dẫn cho thị trường chứng khoán, thu hút dòng vốn đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài, giải quyết vấn đề thiếu hụt room khối ngoại.

Chỉ số USD chứng kiến chuỗi lao dốc mạnh nhất trong 6 năm: chỉ số USD thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đã sụt hơn 9% trong năm 2017 khi khả năng thực hiện chính sách thúc đẩy tăng trưởng của tổng thống Donald Trump vẫn chưa rõ ràng. Tin này ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp thanh toán bằng đồng đô la Mỹ, đặc biệt là các công ty xuất khẩu nông sản và thủy hải sản.

Nhận định thị trường tuần tới và chiến lược đầu tư

Hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường đã ra báo cáo Quý II năm 2017 và đã được phản ánh hết lên tốc độ tăng trưởng của VN-Index và HNX-Index thời gian qua, tin tức hỗ trợ chủ yếu cho thị trường tuần tới sẽ đến từ thực tế hoạt động của sàn chứng khoán phái sinh ra mắt ngày 10/8. Về các tín hiệu kỹ thuật của VN-Index, MACD đã cắt lên Signal ở tuần này và nhiều khả năng sẽ nới rộng khoảng cách. Chỉ số sắp chạm ngưỡng 790 và đang chạm cạnh trên của đường Bollinger bands. Theo đánh giá của chúng tôi,xu hướng của VN-Index tuần tới sẽ tiếp tục hướng đến mục tiêu 800 điểm nhưng giao dịch có thể giảm dần do áp lực bán chốt lời có thể sẽ mạnh hơn ở các phiên tới. Dự báo VN-Index sẽ đóng cửa trong vùng 785-790. Chiều hướng tương tự cũng sẽ diễn ra trên HNX-Index khi sàn này được dự báo dừng ở 101 điểm.

Khuyến nghị nhà đầu tư

Với NĐT trade ngắn hạn thì nhóm cổ phiếu chứng khoán là cái tên nên chú ý vì những dấu hiệu tích cực từ phiên cuối tuần này, cùng với lợi nhuận tăng trưởng tốt trong quý II. Còn với những nhóm ngành khác thì nên canh chốt lời ngắn hạn khi thị trường đạt đến vùng 800 điểm.

Với NĐT trung và dài hạn thì lời khuyên vẫn là tiếp tục nắm giữ những mã có các chỉ số cơ bản tốt như VMN, MWG, PNJ.

Khuyến nghị cổ phiếu

REE – CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE)

Thống kê cả tuần, REE có 4 phiên tăng và một phiên giảm, tổng cộng, giá cổ phiếu REE tăng 1.900 đồng/cp (+5.2%) từ mức 36.500 đồng/cp lên 38.400 đồng/cp. Thanh khoản tăng hơn 17.5%, đặc biệt phiên ngày 3/8 có sự đột biến khối lượng với hơn 4 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Về cơ bản

Theo báo cáo Quý II, Doanh thu của REE tăng 33,3% so với cùng kỳ, đạt mức 1.156 tỷ đồng, lãi ròng tới 352 tỷ đồng tăng trưởng 119%. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2017, REE đạt tổng doanh số 2.244 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước, lãi ròng 701 tỷ đồng, tăng 159%. Đây cũng là con số lãi lớn nhất sau 6 tháng kể từ ngày thành lập đến nay.

Tuy nhiên, động lực cho sự tăng trưởng lợi nhuận của REE không đến nhiều từ hoạt động kinh doanh chính mà lại đến phần lớn từ mảng điện – nhiên liệu với sự đóng góp 236 tỷ đồng từ Công ty liên doanh liên kết gồm CTCP Nhiệt điện Phả Lại, CTCP Thủy điện Thác Mơ và CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ. Hiện nay, REE đang sở hữu vốn góp tại một loạt doanh nghiệp thủy điện, trong đó có 60.4% vốn tại Thủy điện Thác Bà, 42,6% vốn tại Thủy điện Thác Mơ và 4 doanh nghiệp khác. Đặc biệt trong đó, Nhiệt điện Phả Lại cũng vừa báo lãi quý II tăng đột biến lên mức 451 tỷ đồng và Thủy điện Thác Mơ cũng báo lãi quý II đạt 112 tỷ đồng, gấp 4 lần năm trước nhờ sản lượng tăng.

Bước sang nửa cuối năm, các dự báo gần nhất đều cho thấy rủi ro El Nino quay trở lại đã giảm đi đáng kể, qua đó giúp triển vọng ngành thủy điện trong nửa cuối 2017 trở nên tươi sáng hơn. Cụ thể, tiêu thụ điện cả nước dự kiến sẽ cao hơn so với mức 8,5% trong nửa đầu năm, do Chính phủ đã thể hiện quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng GDP trong 2 quý cuối. Điều này dẫn đến nhu cầu điện từ nền kinh tế sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Với các thông tin cơ bản trên, REE được dự báo có mức doanh thu toàn năm 2017 trên 4500 tỷ đồng và đạt lợi nhuận sau thuế trên 1300 tỷ đồng.

Về kỹ thuật

Nhận định thị trườngNhìn chung, từ đầu năm 2017 các chỉ số giá và thanh khoản đều tăng trưởng tốt theo nhịp tăng của thị trường. Giá đã vượt khỏi các đường MA và chạm cạnh trên của Bollinger bands. Đường MACD cắt lên Signal cắt lên 0 và RSI hướng lên trên 64% đều cho tín hiệu mua tích cực.

Khuyến nghị đầu tư

Có thể mở vị thế mua ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nên giải ngân từng phần. Xem xét giải ngân tiếp tục nếu cổ phiếu điều chỉnh trong ngắn hạn. Khuyến nghị mua nắm giữ trung hạn đến cuối năm.

Giá mua: 37,500 – 38,500 đồng/cp

Mục tiêu: 52,000 đồng/cp

Cắt lỗ: 35,500 ngàn đồng/cp

Huỳnh Văn Nhật

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *