Nhận định thị trường tuần 05/12- 10/12: Áp lực vẫn còn?

Tuần qua là một tuần giao dịch khá nhiều sóng gió khi những phiên đầu tuần lao dốc trước động thái bán ròng liên tục của khối ngoại. Mặc dù những phiên cuối tuần thị trường có dấu hiệu phục hồi nhưng tín hiệu phát ra vô cùng yếu ớt và VN-Index tạm thời đóng cửa ở mốc 665.14 điểm giảm 1.6% so với tuần trước. Ở chiều ngược lại trên sàn HNX, thị trường đóng cửa ở mốc 81.17 điểm tăng 0.41% so với tuần trước.

Sau những tuần giao dịch có phần thận trọng và e dè của các nhà đầu tư (khi chỉ giao động quanh vùng 670-685), thì trong tuần này thị trường chìm trong sắc đỏ trước động thái bán ròng không ngừng nghỉ của khối ngoại.

Thanh khoản hai sàn tăng nhẹ so với tuần trước. Ở sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trung bình đạt 107.16 triệu cổ phiếu/ phiên tăng 1.32% so với tuần trước cùng với đó là 33 triệu cổ phiếu/ phiên tăng 0.56% so với tuần trước.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 678 tỷ trên hai sàn tập trung vào các cổ phiếu trụ cột. Ở sàn HOSE, lực bán ròng tập trung chủ yếu ở những mã Bluechip như VIC, MSN, DPM, SSI,… với hơn 612 tỷ đồng. Trên sàn HNX, các cổ phiếu như BVS, VCG, NTP tiếp tục bị khối ngoại nhắm đến khi bán ròng khoảng 66 tỷ đồng. Điều này vô hình chung làm thị trường không thể trở lại sắc xanh mặc dù những phiên giữa tuần có dấu hiệu hồi phục nhưng yếu ớt.

Giá dầu tăng mạnh sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC là thông tin hỗ trợ tích cực với nhóm cổ phiếu dầu khí. Các ngân hàng lớn: BIDV, Sacombank,… giảm lãi suất huy động cũng là thông tin tích cực với thị trường.

Tuy vậy, những thông tin trên có đủ để giúp nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan hơn đối với thị trường sắp tới? Động thái bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu ngừng lại chứng tỏ họ đã sẵn sàng đón nhận việc FED tăng lãi suất giữa tháng 12? Đâu là điểm tựa để các chỉ số thị trường phục hồi hay áp lực điều chỉnh vẫn còn?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Nối tiếp những tín hiệu tiêu cực tuần trước, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm sâu khi dễ dàng gãy khỏi đường MA 100 và mặc dù có vài phiên hồi phục trong tuần, đặc biệt là phiên cuối tuần xuất hiện nến Hammer cho tín hiệu xuất hiện 1 dòng tiền bắt đáy nhưng đóng cửa thị trường vẫn không thể chinh phục trở lại đường MA 100 báo hiệu xu hướng đang vô cùng xấu.

– Đường RSI 15 vẫn luôn duy trì ở dưới mức 50 điểm và tạm thời kết thúc với 42.87 điểm cho tín hiệu tiêu cực tuy không quá rõ ràng.MACD đã cắt xuống đường Signal và mốc 0 cho tín hiệu bán mạnh.

– Ngưỡng kháng cự hiện tại của thị trường là vùng 680 điểm khi VN-Index cần vượt qua 3 đường MA( 20;50;100) để chinh phục và xa hơn là vùng 690 điểm. Tuy nhiên nếu thị trường tiếp tục biểu hiện xấu đi thì hỗ trợ tiếp theo của thị trường là vùng 650 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– Trái ngược với VN-Index, tuần qua HN-Index đã có những phiên tăng điểm và chinh phục được MA20 cho thấy xu hướng ngắn hạn tích cực.

– Các chỉ báo kĩ thuật cho dấu hiệu khá trung tín khi MACD đang hướng lên so với đường Signal nhưng vẫn còn xa mốc 0. Đường RSI 15 sau khi vượt qua mốc 50 thì đã quay đầu giảm và kết thúc tuần với 47.33 điểm.

– Mặc dù tăng điểm HN-Index vẫn chỉ dao động quanh vùng 80-81 cho thấy đây là tuần chưa có quá nhiều biến động.

– Hỗ trợ hiện tại của thị trường là vùng 80 điểm và kháng cự tiếp theo là vùng 82-83 điểm.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Hiện tại, nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng cổ phiếu, giữ một lượng lớn tiền mặt và hạn chế giải ngân vào lúc này vì thị trường đang ngày càng xấu đi (gãy khỏi MA100). Hỗ trợ tiếp theo của thị trường là vùng 650 điểm, nếu thị trường tiếp tục giảm và bật tăng khi chạm vùng này thì những nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể xem xét giải ngân một ít.

Khuyến nghị cổ phiếu

VKC- Công ty cổ phần Cáp Nhựa Vĩnh Khánh (HNX)

– Cổ phiếu này đang có xu hướng tăng trong 1 tháng trở lại đây. Thanh khoản của cổ phiếu trong tuần luôn duy trì trên mốc MA 50.

– Đường MACD hướng lên và nằm trên đường Signal và đường 0 cho tín hiệu tích cực. Đường RSI 15 vẫn duy trì trên mốc 50 điểm ( 65.49 điểm). Giá cổ phiếu đang nằm trên những đường MA cho tín hiệu mua.

– Trong 2 phiên cuối tuần qua giá cổ phiếu tăng mạnh break-out khỏi vùng kháng cự cùng với khối lượng giao dịch đột biến (cao gấp 3 lần khối lượng giao dịch trung bình 50 ngày).

– Điểm trừ đó là mặc dù MA 20 đang hướng lên nhưng vẫn nằm dưới MA 50 và MA 100.

Chiến lược

– Nhà đầu tư có thể mua ngay vùng 17- 17.5 ( vùng hỗ trợ tiềm năng sau phiên break-out).

– Những nhà đầu tư ngại rủi ro hơn có thể chờ cổ phiếu test xong vùng này hoặc đợi MA 20 cắt lên MA 100 để cho tín hiệu chắc chắn hơn.

– Mục tiêu: 21.000 đồng/ cổ phiếu ( đỉnh cũ)

– Cắt lỗ: 16.200 đồng/ cổ phiếu ( giá gãy trendline ngắn hạn)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư MST – Công ty cổ phần xây dựng 1.1.6.8 (HNX)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 10.500 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu trung hạn: 12.500 đồng/ cổ phiếu (đỉnh cũ)

– Vùng cắt lỗ: 9.000 đồng/ cổ phiếu (mất hỗ trợ)

Diễn biến trong tuần

– Giá cao nhất trong tuần: 11.100 đồng/ cổ phiếu ( vào 2 ngày 29;30/11/2016)

– Giá thấp nhất trong tuần: 10.200 đồng/ cổ phiếu ( vào ngày 28/11/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 10.600 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Trong tuần giá cổ phiếu tăng nhiều nhưng cuối tuần xuất hiện áp lực điều chỉnh.

– Thanh khoản trong tuần giảm so với tuần giao dịch trước.

– Điểm tích cực đó là trong tuần, đường MA20 cắt lên đường MA50 cho thấy xu hướng ngắn hạn đang có chuyển biến tốt.

– Điểm tiêu cực đó là đường RSI 15 sau khi vào vùng quá mua (> 70) đã quay đầu giảm điểm và tạm kết thúc với 62.02 điểm. MACD vẫn duy trì trên đường Signal và xa mốc 0 nhưng đang có xu hướng hướng xuống. Đường giá sau khi vượt ra khỏi dãy Bollinger Band trên đầu tuần thì đã cho dấu hiệu điều chỉnh và quay đầu giảm nhẹ.

– Cổ phiếu nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tích lũy trước khi có những bước chuyển mình mạnh mẽ

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư nếu đã có hàng thì nên tiếp tục nắm giữ và theo dõi, nếu có 1 phiên tăng mạnh thì có thể mua thêm để tăng tỉ trọng.

– Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng khi các tín hiệu kĩ thuật chuyển biến xấu đi.

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban nội dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *