Nhận định thị trường tuần 05/09-09/09: Thử lửa?

-Tuần qua sắc xanh trên thị trường tiếp tục được giữ vững. Tuy nhiên cảm giác tiếc nuối vẫn bao trùm thị trường tuần qua khi những nỗ lực ở những phiên trước đã không tiếp nối ở phiên giao dịch cuối tuần khi thị trường đã “thất thủ” ở mốc 670 điểm và cán đích ở mốc 669,2 điểm cho dù đã có nhiều thời điểm thị trường chinh phục được mốc 675 điểm. Áp lực chốt lời ở phiên cuối tuần đã khiến thị trường giảm 5 điểm so với phiên ngày thứ 5 do đó VN-Index tuần qua chỉ tăng 0.2% so với phiên giao dịch tuần trước. HNX-Index cũng có được sắc xanh như tuần vừa rồi tăng 0,13% và cán đích ở mốc 84.04 điểm.

– Tuần vừa rồi  chỉ có 4 phiên giao dịch nhưng khối lượng trên sàn HOSE chỉ đạt 384 triệu đơn vị giảm 6,9% so với trung bình mỗi phiên tuần trước, trong khi đó HNX-Index nhộn nhịp hơn rất nhiều khi tổng khối lượng khớp lệnh đạt gần 163 triệu cổ phiếu tăng gần 31% so với trung bình mỗi phiên giao dịch tuần trước.

– Tuần này khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng gần 188 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Lực bán tập trung mạnh nhất là ở các mã bluechips và trụ cột. VCB, VNM, PDV, KDH,… là những mã bị bán ra mạnh nhất tuần qua, ở chiều ngược lại thì VIC, HPG, GAS, HUT là những mã được mua ròng mạnh nhất tuần qua.

– Bảng giao hưởng mang tên TTF đã lỡ nhịp khi kết thúc chuỗi 8 phiên phục hồi tăng trần liên tiếp bằng một phiên đảo chiều giảm sàn vào phiên giao dịch cuối tuần qua. Trong tuần này VNM đã chứng minh vì sao mã này lọt vào top 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á-Thái Bình Dương khi tiếp tục dẫn đầu với đà tăng vững chắc của mình đã trở thành động lực thúc đẩy và góp phần mạnh mẽ tạo nên sắc xanh cho thị trường. Tuy nhiên áp lực chốt lời đã diễn ra ở các mã bluechip vào những phiên cuối nổi bật là VCB, VNM, MSN, BVH.. đã cho thấy những diễn biến khó lường, tăng giảm thất thường của thị trường tuần qua. Phải chăng diễn biến này cũng mở ra những thách thức trong tuần giao dịch tới?

Phân tích kỹ thuật:
VN-Index:

– Việc có nhiều thời điểm thị trường bứt phá mạnh mẽ vượt ngưỡng 675 điểm tiệm cận 680, đồng thời độ rộng thị trường chứng kiến sự nhỉnh hơn của số mã tăng điểm vào những phiên cuối cũng đã cho sự lạc quan cũng đã xuất hiện của một bộ phận các nhà đầu tư.

– Thanh khoản ở mức trung bình cũng đã cho thấy sự thận trọng của các nhà đầu tư trong tuần qua.

– Về chỉ báo kỹ thuật thì việc RSI vẫn còn cắt lên 50 và dao động ở mức khá an toàn cho tín hiệu mua trong tuần qua, đồng thời MACD vẫn nắm trên mức 0 và trên đường signal, sẽ góp phấn tạo tâm lý lạc quan, cũng như gia tăng sự kiên nhẫn trong tâm lý các nhà đầu tư

– Sự xuất hiện cây nến đỏ dài ở phiên giao dịch cuối có lẽ là một thách thức tâm lý lớn cho các nhà đầu tư trong tuần tới. Bên cạnh đó sự xuất hiện cây nến đỏ ở phiên giao dịch đầu tuần cũng đã cho thấy trạng thái giằng co cũng như sự lưỡng lự của nhà đầu tư khi tiệm cận mốc 680 điểm, đó là những tín hiệu không mấy lạc quan để ủng hộ cho việc thị trường chinh phục mốc 680 điểm. Do vậy khả năng VN-Index test lại vùng hỗ trợ 660 điểm trước khi bứt phá là rất cao. Và đây thực sự là những thử thách cho chỉ số trong phiên giao dịch tuần tới.

nhận định thị trường

HNX-Index:

-Chỉ số RSI đã vượt lên 50 đồng thời MACD cũng nằm trên Signal và trên mốc 0 phát tín hiệu mua trong tuần qua.

-Việc dòng tiền vào thị trường tuần này khá ổn định, bên cạnh đó Bolinger band đang bị thu hẹp báo hiệu khả năng thị trường bức phá trong tuần tới là rất cao.

-Tuy nhiên vùng kháng cự 85-84 và phía trên là đường MA50 là những thử thách mà thị trường cần chinh phục trong tuần tới

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư:

– Nếu thị trường chinh phục được vùng 670-675 điểm trong những phiên đầu tuần tới thì đây là tín hiệu giải ngân tích cực cho các nhà đầu tư

– Tuy nhiên các nhà đầu tư hãy bình ổn tâm lý và giữ chặt hàng nếu chỉ số test lại trong những phiên giao dịch đầu khi khả năng hỗ trợ của MA20 và MA50 ở vùng 660 điểm là rất cao.

– Trường hợp xấu nhất khi thủng MA20 và MA50 ở vùng 660 điểm, nhà đầu tư nên ngưng các hoạt động mua lại, đồng thời cắt lỗ toàn bộ danh mục.

Khuyến nghị cổ phiếu:

CSM – CTCP CN Cao Su Miền Nam

– Tuần qua là một tuần giao dịch sôi động và khả quan của CSM, cụ thể CSM đã có 3 phiên tăng điểm trong tuần vừa qua đặc biệt là cây nến xanh dài ở phiên giao dịch cuối, bên cạnh đó thanh khoản của CSM trong tuần qua cũng rất cao, nổi bật là đột biến khối lượng với hơn 2 triệu đơn vị khớp lệnh vào phiên cuối tuần.

-RSI cắt lên 50 và đang có dấu hiệu đi lên cho tín hiệu mua. Đồng thời MACD nằm trên Signal củng cố sức mạnh cho tín hiệu này một lần nữa.

– MA50 là vùng cản mà CSM cần chinh phục nếu muốn bức phá của trong tuần tới.

Chiến lược:

– Nếu CSM tiếp tục tăng trong những phiên đầu tuần và vượt đường MA50 vùng 23,2 điểm thì đây là một tín hiệu mua vào tích cực.

– Nếu không vượt được MA50 thì có thể theo dõi vùng hỗ trợ MA20 (vùng 22 điểm) để mua vào.

nhận định thị trường

– Mục tiêu trung hạn: 27.5

– Cắt lỗ : 21.5

Lê Hoàng Hiệp – CTV ban nội dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *