Nhận định thị trường tuần 05.03.2018 – 09.03.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của tháng 2 năm 2018 với sắc xanh đến cả hai chỉ số. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-Index chốt tuần ở mức 1,121.21 điểm, tăng 18.36 điểm ứng với mức 1.66% so với cuối tuần trước. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng với sự dẫn dắt của các mã CTG, VCB, BID, MBB,… đã ủng hộ rất lớn cho đà tăng chung của thị trường. Ngoài ra, nhóm chứng khoán, bất động sản cũng tác động đến thị trường với sắc xanh từ các mã SSI, HCM, DRH, VND,… Nhóm dầu khí đã hạ nhiệt cùng với sự hạ nhiệt của giá dầu thế giới. Độ rộng thị trường không quá tích cực khi số mã tăng và giảm khá tương đồng. Thanh khoản của thị trường duy trì bình quân ở mức 6,300 tỷ đồng/phiên, tăng nhẹ so với tuần trước song vẫn thấp hơn so với giai đoạn trước Tết Âm lịch.

Trái ngược với động thái giải ngân của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại có tuần bán ròng rất mạnh khi có cả 5 phiên bán ròng và nối dài chuỗi ngày bán ròng lên 6 phiên với tổng giá trị bán ròng đạt mức 1,078 tỷ đồng. Trong đó, HPG dẫn đầu danh sách bán ròng với giá trị bán ròng lên đến 100 tỷ đồng. Ngoài ra, khối này đang xả hàng mạnh tại các mã VCB, VNM, GMD, BID, CTD,… Ở chiều hướng ngược lại, khối này mua ròng tại các mã DXG, DIG, MSN, SBT,…

HNX

Chỉ số HNX-Index chốt tuần ở mức 128.25 điểm, tăng 2.01 điểm ứng với 1.59%. Nhóm cổ phiếu chủ chốt trên sàn này chính là động lực cho đà tăng của chỉ số HNX như ACB, PVS, VCG, VCS,… Thanh khoản trên sàn đạt bình quân gần 1,100 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 25% so với tuần trước đó.

Giống như trên sàn HOSE, khối ngoại cũng có động thái bán ròng trên sàn HNX với tổng giá trị bán ròng đạt 91 tỷ đồng. Trong đó, SHS bị bán ròng mạnh nhất với giá trị đạt xấp xỉ 41 tỷ đồng. Ngoài ra, khối này còn bán ròng ở các mã HUT, BCC, VGC, MAS,… Ở phía mua ròng, khối này mua ở SHB, PVS, VCG,…

Điểm tin thị trường

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua chính sách thuế mới với việc tăng thuế nhập khẩu mặt hàng thép và nhôm khiến cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành này như Posco, Nippon và Sumitomo lao dốc mạnh và nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tranh thương mại giữa chính phủ các nước với Mỹ. Các doanh nghiệp ngành thép Việt Nam được dự báo sẽ chịu những tác động mạnh từ chính sách trên khi Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 12 vào thị trường với giá trị đạt gần 750 triệu USD.

Giá dầu đang trong xu hướng giảm trước những nguy cơ từ động thái tăng lãi suất từ Mỹ có thể hạn chế hoạt động đầu tư và sản xuất mới trong tương lai và làm giảm nhu cầu dầu chung trên thế giới trong bối cảnh nguồn cung được dự báo ngày càng dồi dào từ Mỹ, Nga và các quốc gia OPEC. Cụ thể, giá dầu Brent chốt tuần ở mức 64.57 USD/thùng. Đây được cho là thông tin không mấy tích cực đến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp dòng họ “P” trên sàn.

Qũy FTSE Vietnam Index cơ cấu danh mục: Sau những công bố hôm nay( 2/3) , FTSE Vietnam Index loại GTN ra khỏi danh mục tuy nhiên thay vào đó là VRE trong kì này với tỉ trọng là 8.9%, tương đương khối lượng mua vào khoảng 13.5 triệu cổ phiếu. Kèm theo đó, dự báo GEX cũng sẽ được đưa vào rổ FTSE Vietnam Index với mức tỉ trọng là 1.2 %.

Nhận định thị trường tuần tới

Tuần qua, với sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán bất động sản đã hỗ trợ mạnh mẽ cho đà tăng của thị trường. Ngoài ra, những thông tin vĩ mô tích cực tiếp tục được công bố cho thấy triển vọng tăng trưởng mạnh của nền kinh tế nói chung và hoạt động của doanh nghiệp nói riêng. Thanh khoản tăng trở lại cho thấy dòng tiền đang nhập cuộc trở lại thị trường sau kì nghỉ Tết Âm lịch.

Tuy nhiên, một số tín hiệu tiêu cực vẫn tồn tại trên thị trường khi mà khối ngoại tăng cường hoạt động bán ròng của mình với giá trị bán ròng ngày càng lớn. Sự tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ có thể có những tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là tâm lí của các nhà đầu tư. Nguy cơ này tăng lên khi lãi suất ở Mỹ tăng lên có thể dẫn đến việc dòng tiền vào chứng khoán trong nước không còn hấp dẫn và nguy cơ lạm phát tăng cao làm xói mòn tỉ suất sinh lợi thực.

Với những phân tích nêu trên, chúng tôi đưa ra hai nhận định cho diễn biến của thị trường chứng khoán trong tuần tới:

Kịch bản thứ nhất tiêu cực khi cho rằng thị trường sẽ giảm điểm trở lại khi mà những tác động tiêu cực trên thị trường chứng khoán thế giới sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong nước, tâm lí của khối ngoại. Nhóm dầu khí, thép,.. có thể bị suy yếu do những tác động từ những tin xấu trên thị trường nói chung. Thị trường có thể trở về ngưỡng 1,105 – 1,115 điểm vào cuối tuần.

Kịch bản thứ hai tích cực hơn khi cho rằng thị trường sẽ lình xình nhưng vẫn thiên về khả năng tăng điểm. Sự luân phiên tăng giảm trên thị trường có thể giúp hạn chế những tác động tiêu cực từ việc điều chỉnh từ một nhóm cổ phiếu. Thị trường có thể dao động quanh mức 1,130 điểm vào cuối tuần.

Trong đó, chúng tôi thiên về khả năng thứ hai nhiều hơn nhờ vào những tiềm năng hiện tại được đánh giá cao hơn so với những rủi ro trên thị trường.

Chiến lược:

Với việc luân phiên hỗ trợ thị trường, nhà đầu tư có thể xem xét lướt sóng tại một số cổ phiếu có tiềm năng tốt. Nhóm bất động sản, chứng khoán có thể được xem xét cho danh mục ngắn hạn với triển vọng về khả năng sinh lợi tốt. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, nên xem xét giải ngân vào những cổ phiếu của các doanh nghiệp có các thông tin cơ bản tích cực ở những vùng giá thích hợp, nhất là trước khi vào mùa Đại hội cổ đông như Ngân hàng, sản xuất, bán lẻ,…

Cổ phiếu khuyến nghị

DXG – CTCP DỊCH VỤ VÀ XÂY DỰNG ĐỊA ỐC ĐẤT XANH (HOSE)

Sơ lược về doanh nghiệp

DXG là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với ngành nghề ban đầu là môi giới bất động sản. Với sự lớn mạnh của doanh nghiệp nói chung, DXG đã mở rộng hoạt động lĩnh vực của mình lên nhiều lĩnh vực bao gồm: bán căn hộ và đất nền, dịch vụ môi giới bất động sản, hợp đồng xây dựng công trình và các dịch vụ hỗ trợ xây dựng khác.

Với việc tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân – vốn là “cơn khát” nhiều năm trên thị trường bất động sản đã giúp DXG tăng trưởng mạnh qua nhiều năm liên tục.

Về cơ bản

Kết quả kinh doanh năm 2017 khá khả quan. Cụ thể:

 • Doanh thu thuần đạt mức 2,879.241 tỷ đồng, tăng trưởng 12.44% so với năm trước với đà tăng trưởng mạnh từ mảng môi giới và bán đất nền – vốn là hai mảng kinh doanh chính của DXG.
 • Biên lợi nhuận gộp ghi nhận ở mức 60%, rất cao so với các doanh nghiệp trong ngành, tăng mạnh từ mức 42% của năm trước.
 • Các chi phí tăng trưởng so với năm 2016 do doanh nghiệp mở rộng hoạt động.
 • Lợi nhuận ròng năm 2017 ghi nhận 1,085.42 tỷ đồng và chính thức đưa lợi nhuận gộp vượt mốc nghìn tỷ, tăng cao so với năm 2016 với mức tăng 63.36%.

Với những kỳ vọng về phân khúc trung cấp và bình dân – mảng sẽ giữ vị trí đầu trong tăng trưởng trong năm 2018 với nhu cầu lớn và việc cải thiện trong lĩnh vực xây dựng và doanh số bán đất nền và môi giới. Với việc triển khai các dự án lớn mới ở khu vực TP.HCM, triển vọng lớn đang được đặt ra cho DXG như các dự án: GEM Riverside (Quận 2), Greeny Riverview (Quận 7),… cùng với diện tích đất nền lớn ở khu vực Long An. Đây có thể là động lực chính cho tăng trưởng của DXG trong năm 2018 nói riêng và trong nhiều năm tới.

Tuy nhiên, rủi ro cũng xuất hiện với việc chính sách siết tín dụng cho bất động sản nhằm tăng cường cho lĩnh vực sản xuất có thể ảnh hưởng đến nguồn cầu sản phẩm bất động sản trong tương lai của DXG.

Do đó, dự phóng được đặt ra cho năm 2018 của DXG như sau:

 • Doanh thu thuần tăng trưởng 15% so với năm 2017 và đạt mức 3,300 tỷ đồng.
 • Lợi nhuận ròng tiếp tục tăng lên và đạt mức 1,356 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước.
 • EPS thông thường ghi nhận 3,358 đồng/cổ phiếu. Với mức P/E kỳ vọng ở mức 15 lần. Mức giá kỳ vọng đến cuối năm 2018 là 50,377 đồng.

Về kỹ thuật

.Các tín hiệu kỹ thuật đã cho tín hiệu mua.

 • Bollinger Band có dấu hiệu bung rộng .
 • Nến xanh xuất hiện ngày 2/3 có thân nến khá dài, đồng thời vượt ra khỏi band trên cho thấy tín hiệu bứt phá.
 • RSI(14) chốt tuần ở mức 74 điểm và vẫn trong xu hướng đi lên.
 • MACD đang ở trên signal.
 • Vol ngày 2/3 tăng mạnh cho thấy dòng tiền đang đổ mạnh vào DXG, vượt trội so với các phiên trước.Nhận định thị trường

Khuyến nghị

Giá mua: 34,000 – 37,000 đồng.

Giá kỳ vọng: 50,000 đồng.

Mức cắt lỗ xem xét: 31,000 đồng.

Tỷ suất sinh lợi kỳ vọng ngắn hạn (quý 2/2018): 14.3%.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng trung và dài hạn (cuối năm 2018): 42.9%.

Nguyễn Hoàng Tâm

 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *