Nhận định thị trường tuần 04.09.2017 – 08.09.2017

Thị trường tuần qua

Sắc xanh tiếp diễn trên thị trường, tâm lý NĐT đã trở nên tích cực hơn trước khi bước vào dịp lễ 2/9.

Tuần qua, các chỉ số trên cả hai thị trường đều đồng loạt tăng điểm. VN-Index kết thúc tuần giao dịch với 788.73 điểm, tăng 17.1 điểm, tương đương 2.22% so với tuần trước. Đồng thời HNX-Index, tăng 1.17 điểm, tương đương 1.14%, đóng cửa ở mức 103.81 điểm. Có đến 4/5 phiên giao dịch tăng điểm. ROS, VIC là những hai mã đóng góp nhiều nhất vào sắc xanh của VN-Index. Nguyên nhân chính có thể đến từ bà Trịnh Thị Minh Huế – em gái chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu ROS. Đối với VIC, động lực chủ yếu là NĐT kỳ vọng vào thời gian và thông tin niêm yết của Vingroup Retail, có thể diễn ra vào quý 4.

Thanh khoản thị trường đã có sự khởi sắc đáng kể với giá trị giao dịch bình quân trong tuần của HOSE đạt đến 3,964 tỷ đồng, cao hơn 200 tỷ đồng so với tuần trước. Khối lượng giao dịch trên sàn HNX cũng tăng hơn 20 triệu cổ phiếu, hơn 237 triệu cổ phiếu được trao tay. Tuần qua, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng với giá trị gần 400 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Tính riêng trên HOSE là 224 tỷ đồng và HNX hơn 14 tỷ đồng. Các mã cổ phiếu được NĐT nước ngoài đặc biệt quan tâm tuần qua gồm VNM, VIC, HSG,…

Điểm nhấn trong tuần

Có thông tin giá thép tăng mạnh bởi nhà máy sản xuất thép của công ty Bengang Steel Plates Co- Trung Quốc (thuộc sở hữu của tập đoàn thép Benxi) bị cháy. Từ đó khiến giá thép trên sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải tăng 2,8% lên mức 601 USD/tấn. Giá quặng sắt từ đó cũng tăng 2,5%. Theo dự báo của ngân hàng đầu tư Macquarie, giá thép quý 3 sẽ tăng từ 50 lên 73 USD/tấn. Thông tin này trong trung hạn sẽ gây ảnh hưởng đến giá vốn hàng bán của các công ty sản xuất thép của Việt Nam khi mà các nguyên liệu đầu vào hay phôi thép đều nhập từ Trung Quốc.

Thông tin khác liên quan đến tôn: Miễn áp dụng thuế tự vệ với tôn màu nhập khẩu chất lượng cao. Điều này sẽ tạo áp lực cạnh tranh lớn cho các doanh nghiệp tôn trong nước.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm khi mà nhiều nhà máy lọc dầu khu vực Texas phải đóng cửa do ảnh hưởng từ cơn bão Harvey. Trong trung hạn, nhu cầu của các nhà máy lọc dầu sẽ giảm đi, từ đó sẽ làm tăng trữ lượng dầu thô.

Cuối ngày 1/9, cơ cấu danh mục của FTSE đã thêm PLX vào rổ tính FTSE Vietnam Index trong đợt cơ cấu danh mục lần 3 năm 2017. Và không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục.

Nhận định tuần tiếp theo

Khả năng tuần sau thị trường sẽ đón nhận dòng tiền từ các cổ phiếu thị trường. VN-Index có khả năng sẽ test vùng 790 điểm vào các phiên đầu tuần, các ngày trong tuần VN-Index sẽ dao động quanh vùng 785-790.

Nhận định thị trường

HNX tuần sau khả năng sẽ dao động với 105 điểm trung bình. Tuy nhiên với khối lượng giao dịch tuần khá thấp, khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ đầu tuần.

Nhận định thị trường

 • Chiến lược đầu tư: Theo nhận định thị trường tuần tới, NĐT ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu có thể chốt lời ở các phiên đầu tuần. Đối với NĐT dài hạn đang nắm giữ cổ phiếu thì tiếp tục nắm, đợi nhịp điều chỉnh để tăng thêm danh mục. NĐT dài hạn chưa có cổ phiếu nhân lúc thị trường điều chỉnh ở những phiên cuối tuần để mua thêm cổ phiếu cơ bản với giá tốt.

Khuyến nghị cổ phiếu

DXG – CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh

 • Giá mua: 19.5-20
 • Giá bán: 31
 • Cắt lỗ: 17.55
 • Thời gian nắm giữ: Cuối năm

Cơ bản

 • Có ngành nghề kinh doanh chính là Kinh doanh địa ốc, đầu tư phát triển Các dự án bất động sản, Trung tâm thương mại, Văn phòng cho thuê, Khách sạn, Nhà hàng.
 • Đang dẫn đầu thị trường phân phối dự án và căn hộ Bình Dương và là một trong những đơn vị mạnh phân phối căn hộ tại TPHCM.
 • Doanh thu 6 tháng đầu năm giảm 16% so với cùng kỳ tuy nhiên lợi nhuận tăng tới 36%, nhờ việc bàn giao căn hộ có biên lợi nhuận cao từ dự án Luxcity.
 • Quý 2/2017 kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty khá cao (gần 75%). Nguyên nhân sụt giảm này có thể giải thích bởi số lượng giao căn hộ ít trong khi các sản phẩm mới năm 2016 đang trong quá trình xây dựng và hoàn tất. Các dự án này sẽ đem lại doanh thu vào 2 quý cuối 2017: Luxcity Officetel, Opal Riverside,…
 • Năm 2017, mảng hoạt động đầu tư phát triển dự án sẽ là mảng đem lại lợi nhuận, đem lại 60-70% lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Trong 2017, DXG đang thực hiện các dự án có quy mô lớn, 5ha-20ha. Kế hoạch đến 2020, DXG sẽ thực hiện các dự án lớn hơn, quy mô 20ha-100ha.
 • Một số dự án đang được thi công trong 2017:

+ Opal Riverview: Dự án về căn hộ (3326m2)

+ Opal Garden: Dự án về căn hộ (8,220 m2)

+ Luxgarden: Dự án về căn hộ (9,121 m2)

Kỹ thuật

 • MACD cắt lên 0 và cắt lên Signal
 • RSI (15) > 60
 • MA20 hỗ trợ

Nhận định thị trường

Nguyễn Đặng Phương Linh

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *