Nhận định thị trường tuần 03.07.2017 – 07.07.2017

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần giao dịch với khá nhiều biến động, thị trường tiếp tục ghi nhận một tuần giao dịch khởi sắc từ cả 2 sàn HOSE và HNX. Cụ thể, chỉ số VN-Index tuần qua đã có 4 phiên tăng điểm và 1 phiên giảm điểm (ngày 27/6), chốt tuần ở mức 776.47 tăng 7.46 điểm (+ 0.97%), HNX tăng 0.87 điểm (+ 0.89%) dừng ở mốc 99.14 điểm. Nhìn chung, thanh khoản của thị trường giảm so với tuần trước, duy trì ở mức hơn 3900 tỷ đồng (không tính giao dịch thảo thuận) so với hơn 4500 tỷ của tuần trước.

Tuần qua, trong phiên giao dịch ngày 27/6 VN-Index đã điều chỉnh mạnh đến 5 điểm nhưng sau đó nhờ sự giúp sức của nhóm cổ phiếu trụ đã hỗ trợ khá tốt cho thị trường như VNM, GAS hay nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm bluechip “cổ” như ITA, OGC,… và cũng như sự hồi phục trở lại của dòng bank sau sự chốt lời mạnh từ tuần trước đã cũng cố cho đà tăng cho chỉ số. Tuần qua, thông tin về việc ông Trương Công Thắng thay ông Nguyễn Đăng Quang giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Masan Consumer hay việc ông Dương Công Minh trở thành “người quyền lực nhất” Sacombank, người được kỳ vọng sẽ giúp Sacombank vượt qua “bể khổ” để trở lại thời kì hoàng kim, đã khiến các cổ phiếu như MSN hay STB có những biến động khá mạnh trong tuần.

Thông tin về tăng trưởng GDP sáu tháng ở mức 5.73% so với cùng kì năm trước và tăng 6.17% so với quý 1, mặc dù tốc độ tăng trưởng này có cao hơn so với quý 1 nhưng vẫn nằm trong dự đoán của thị trường nên không ảnh hưởng nhiều đến diễn biến của thị trường trong tuần. Mặc dù vậy, việc cải thiện của tiêu dùng trong chỉ số GDP có thể sẽ có những tác động tích cực đến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành bán lẻ nói chung nhất là trong kì nghỉ hè.

Thanh khoản toàn thị trường giảm dần về cuối tuần cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu yếu dần. Mặc dù phiên cuối tuần tăng điểm nhưng độ rộng của thị trường không quá tích cực khi số mã tăng và mã giảm khá đồng đều. Khối ngoại trong tuần đã đẩy mạnh mua ròng với 5 phiên mua ròng liên tục và giá trị đạt hơn 810 tỷ đồng, đặc biệt trong phiên cuối tuần, khối ngoại đã “khuynh đảo” thị trường với giá trị mua ròng đạt tới 390.8 tỷ đồng. HPG là cổ phiếu có giá trị mua ròng cao nhất tuần với giá trị 169 tỷ đồng, chiếm hơn 20,9% tổng giá trị mua ròng, kế tiếp là VNM với 107 tỷ đồng, GAS 55.3 tỷ đồng,… Ở chiều ngược lại, khối ngoại chỉ bán ròng tại một số cổ phiếu như AAA hơn 27 tỷ đồng, PVD hơn 25 tỷ đồng.

Trên HNX, thanh khoản cũng có dấu hiệu suy giảm trong tuần. Khối ngoại mua ròng hơn 9 tỷ đồng trong tuần, BCC, VGC, VCG có giá trị mua ròng cao nhất và NET với giá trị bán ròng hơn 10 tỷ đồng cao nhất sàn HNX.

Nhận định thị trường tuần 03.07 – 07.07

Khối lượng giao dịch giảm dần về cuối tuần cho thấy tâm lí nhà đầu tư khá thận trọng, dòng tiền nhập cuộc đang dần cẩn thận hơn, đồng thời, áp lực chốt lời đã xuất hiện ở các cổ phiếu đã có thời gian dài tăng nóng như  PLX, QCG hay nhóm ngân hàng cho thấy thị trường vẫn sẽ khá giằng co trong tuần tới, ngưỡng 770 sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ cho thị trường khi tuần qua chỉ số đã test lại thành công ở ngưỡng này. Mặc dù vậy, nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt, kết quả kinh doanh khả quan vẫn sẽ điểm sáng, là điểm đến của dòng tiền như VNM, MWG, HBC, CTD

Khối ngoại tích cực mua ròng trong tuần vừa qua có thể cho thấy triển vọng trong dài hạn của thị trường khá là tích cực, vẫn còn có tiềm năng tăng trưởng, và những điều chỉnh chỉ mang tính chất kĩ thuật trong ngắn hạn.

Vì vậy, trong tuần tới triển vọng của thị trường vẫn là tích cực, rất có thể VN-Index sẽ tiến đến vùng kháng cự 780 điểm với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu trụ, các cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 khả quan. HNX có thể test lại ngưỡng kháng cự  mạnh 100 điểm.

Khuyến nghị

VNM – CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM

Về cơ bản

Cổ phiếu VNM – Công ty cổ phần sữa Việt Nam là một cổ phiếu trụ đã hổ trợ rất tốt cho chỉ số VN-Index trong tuần qua. Cổ phiếu của giá trị vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam nên các ảnh hưởng của VNM đến chỉ số VN-Index là khá lớn. VNM lọt top 10 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất châu Á do tạp chí tài chính Nikkei của Nhật bình chọn. Không chỉ giữ vững và ổn định thị trường trong nước, VNM đã mở rộng ra thế giới với giá trị xuất khẩu đạt hơn 258 triệu USD (2016). Và doanh nghiệp cũng luôn hiện đại hóa hệ thống nhà máy và trang trại với trang trại đạt chuẩn organic Châu Âu đầu tiên ở Việt Nam.

Trong quý 1/2017, doanh thu hơn 12,000 tỷ đồnglợi nhuận sau thuế đạt hơn 2900 tỷ đồng tăng lần lượt 16.4% và 35.8% so với cùng kỳ năm trước hoàn thành được 23.5% kế hoạch năm 2017. Triển vọng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp trong quý 2 khá khả quan khi doanh thu và lợi nhuận dự kiến đều tăng lên. Doanh thu dự phóng của doanh nghiệp đạt hơn 51,000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt hơn 10,500 tỷ đồng. Do đó, EPS dự phóng của VNM vào khoảng 7.2 và P/E dự phóng đưa ra khoảng 26 lần thì mức giá kỳ vọng dành cho VNM là 188,000 đồng. Doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp khả quan vì giá của nguyên liệu đầu vào đang dần ổn định hơn, cũng như VNM đã mở rộng sản phẩm của mình sang hướng đa dạng hơn sản phẩm đồ uống (không từ sữa) như trà xanh, nước trái cây, sữa đậu nành,… và việc đẩy mạnh sản xuất bột sữa thô dẫn đến việc giá vốn bớt phụ thuộc vào giá bột sữa thô đầu vào từ thị trường thế giới.

Về kỹ thuật

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/06/2017 VNM đã có phiên bứt phá thành công khi chinh phục vùng đỉnh cũ 155.000 đồng/cp với khối lượng giao dịch đột biến hơn 1 triệu cp, đồng loạt vượt trung bình 10 phiên và 20 phiên. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đồng loạt cho tín hiệu tích cực:

  • MACD cắt lên đường Signal cho tín hiệu mua.
  • RSI(15) đang hướng lên, tạm kết thúc tại 68.48 điểm
  • Bollinger cho dấu hiệu mở rộng cho tín hiệu mua và mức giá đang vượt lên cho thấy tín hiệu bức phá từ VNM.

nhận định thị trường

Khuyến nghị: MUA

  • Vùng giá mua: 155.000 – 160.000 đồng/cp
  • Mục tiêu ngắn hạn: 170.000 đồng/cp (trước kỳ công bố báo cáo tài chính quý 2/2017)
  • Mục tiêu trung hạn: 188.000 đồng/cp (đến cuối năm)
  • Cắt lỗ: dưới 145.000 đồng/cp

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *