Nhận định thị trường tuần 02.04.2018 – 06.04.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

HOSE

Thị trường đã có một tuần giao dịch khá ổn định với bốn phiên tăng và một phiên giảm, chỉ số chốt tuần ở mức 1,174.46 điểm, tăng 1.81% so với tuần trước. VN – Index tuần qua chứng kiến sự thay đổi xu hướng ở nhiều ngành khác nhau. Cụ thể ở ngành dầu khí, các mã như  GAS, PLX, PVD,… sau đà tăng tuần trước đã giảm từ đầu tuần và về cuối tuần lại trụ đỡ một phần cho chỉ số. Ở ngành  ngân hàng, các cổ phiếu có sự phân hóa, một vài mã nâng đỡ thị trường như VCB, HDB,.. trong khi đó một vài mã kéo thị trường như BID, MBB, STB,… Động lực tăng trưởng chính của thị trường tuần này nằm ở các mã bluechips và vốn hóa lớn như VIC, VRE, MSN, SAB,…bên cạnh đó cũng có một vài mã làm “tạ” thị trường như CTG, VNM,…

Thanh khoản tuần qua khá “èo uột” khi chỉ đạt trung bình 4,907.4 tỷ/ phiên, giảm gần 20% so với tuần rồi. Giá trị giao dịch tổng tuần nhìn có vẻ cao nhưng chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận, với tỷ lệ chiếm khoảng 35.5%.

Về phía nhà đầu tư nước ngoài, ta có thể thấy xu hướng bán ròng là chủ yếu với tổng lực bán ròng là 189.33 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất vào các mã như VNM, VIC, HPG,… Trong đó VNM được tập trung bán ròng với tổng hơn 242 tỷ. Ở phía mua, các mã được quan tâm là MSN, SSI, HDB,…

HNX

Ngược lại với sàn HOSE, sàn HNX tuần qua đã trải qua một tuần giao dịch ảm đạm với 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, chỉ số HNX Index chốt tuần ở mức 132.46 điểm, giảm 0.9% so với tuần rồi. Các mã dầu khí như PVD, PVC,… góp phần làm giảm điểm. Bên cạnh đó các mã ngân hàng và vốn hóa lớn như SHS, ACB, VCG,.. cũng có xu hướng giảm khiến thị trường không mấy khả quan.

Thanh khoản thị trường chỉ đạt trung bình 878.8 tỷ/phiên, giảm gần 27% so với tuần trước. Sự giảm mạnh của dòng tiền chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đã trở nên “thu mình” lại trước những biến động kinh tế vĩ mô.

Về phía đầu tư nước ngoài, tuần này xu thế bán ròng chiếm ưu thế với tổng lực bán ròng khá lớn là 116.16 tỷ so với 36.72 tỷ của cả tuần trước đó. Các mã được đẩy đi là PVS, VGC,… Trong đó PVS có tổng lực bán ròng hơn 100 tỷ. Ở phía mua có CEO, SHS, VCG,…

Tin tức tuần qua

Tín dụng tăng đều, cung tiền tăng cao

Tính đến thời điểm 20/3/2018, tổng phương tiện thanh toán tăng 3,23% so với cuối năm 2017. Đây là mức tăng cao nhất trong bốn năm trở lại đây, sau mức 3,56% cùng kỳ 2014. Cùng kỳ năm 2017 mức tăng là 2,88%, cùng kỳ 2016 tăng 3,08%, cùng kỳ 2015 tăng 2,09%. Huy động vốn và tín dụng tăng trưởng cân bằng trong quý đầu năm nay. Tính đến 20/3/2018, huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng 2,20% (cùng kỳ năm trước tăng 2,43%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 2,23% (cùng kỳ năm trước tăng 2,81%). Các số liệu khả quan cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt, dòng tiền được lưu chuyển tốt, mang đến kỳ vọng ổn định trong tương lai. Về phía ngành ngân hàng, đây là minh chứng rõ rệt cho sự tăng trưởng của ngành. Dù vậy, huy động vốn và tăng trưởng có hơi giảm nhẹ cũng là dấu hiệu đáng quan tâm cho sự bớt “nóng” của ngành.

Nhập khẩu ôtô tháng 3 tăng vọt

Lượng ôtô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu về nước trong tháng 3 ước đạt khoảng 5.000 chiếc, trong khi giá trị kim ngạch đạt 115 triệu USD. Con số này cách rất xa so với con số thực hiện đã được thống kê đầy đủ của tháng 2 khi chỉ có vẻn vẹn 200 chiếc về lượng (thấp hơn đến 25 lần) và 14 triệu USD về giá trị (thấp hơn 8,2 lần).Nguồn cung chủ yếu đến từ các nước khối nội ASEAN. Điều này dẫn đến động thái các doanh nghiệp FDI trong nước sẽ chuyển dần qua nhập khẩu ô tô nguyên chiếc hơn là lắp ráp ô tô, làm cho sản lượng sản xuất trong nước giảm lại. Ở Việt Nam, các công ty chủ yếu là phân phối ô tô. Công ty duy nhất có nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô là (TMT), còn lại hầu hết là công ty phân phối như HAX, SVC ,… Với việc giảm thuế có hiệu lực thì đây là một tín hiệu tốt cho lĩnh vực phân phối ô tô.

Nhận định thị trường tuần tới

Thị trường tuần qua không có nhiều tin tức ảnh hưởng trực tiếp đến ngành mà chủ yếu ở tâm lý các nhà đầu tư. Biến động của thị trường chứng khoán thế giới và tình hình chiến tranh thương mại căng thẳng ở Mỹ tác động không ít đến tâm lý này. Các dòng ngân hàng, dầu khí giờ đây cũng đã giảm đà tăng và không thu hút tiền mạnh như trước. Dù thanh khoản trong tuần giảm mạnh nhưng chỉ số vẫn tăng nhẹ cũng có thể được xem là điểm tích cực. Dự báo lợi nhuận Quý I khả quan của một số công ty sẽ là điểm nhấn cho thị trường tuần sau. Chúng tôi dự đoán VN – Index sẽ có những phiên tăng và giảm, nhưng xu thế tăng vẫn là chủ yếu và chỉ số sẽ chốt tuần ở mức khoảng 1,185-1,190 điểm.

Chiến lược đầu tư

Các nhà đầu tư nên theo dõi những mã có cơ bản tốt, khi thị trường đang trong xu thế điều chỉnh như hiện nay thì có thể xem xét mua vào.

Với các nhà đầu tư lướt sóng, các cổ phiếu vừa và nhỏ sẽ là sự lựa chọn phù hợp khi mà các trụ lớn đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Khuyến nghị cổ phiếu

REE – CTCP Cơ điện lạnh (HOSE)                                              

Sơ lược về doanh nghiệp

REE tiền thân là doanh nghiệp nhà nước và là doanh nghiệp đầu tiên được cổ phần hóa. Bắt đầu từ  ngành cơ điện lạnh, ngày nay REE đã mở rộng ngành nghề kinh doanh của mình và hiện đang kinh doanh ở các lĩnh vực như: dịch vụ cơ điện công trình (M&E), sản xuất lắp ráp sản phẩm Reetech, phát triển, kinh doanh quản lý bất động sản và kinh doanh cơ sở hạ tầng điện nước.

Về cơ bản

Kết quả kinh doanh của năm 2017 khả quan

  • Doanh thu thuần 2017 tăng đáng kể, tăng hơn 36% so với năm 2016, chủ yếu đến từ mảng hoạt động R&E, doanh số hợp đồng ký mới của 2017 tăng hơn 81% so với 2016.
  • Biên lãi gộp duy trì ở mức gần bằng 30%, có hơi giảm nhẹ.
  • Các loại chi phí có tăng nhẹ do các hoạt động mở rộng của doanh nghiệp ở mảng bất cho thuê văn phòng.
  • Biên lãi ròng đạt gần 31%. Lãi ròng sau thuế của doanh nghiệp là 1,523 tỷ, tăng 30% so với năm 2016.
  • Về cơ cấu doanh thu, mảng M&E chiếm đến 48% cơ cấu, tiếp đó đến Reetech và cho thuê văn phòng lần lượt là 20% và 15%, còn lại đến từ bất động sản và điện.

Tiềm lực hiện tại:

  • REE hiện đang dẫn đầu về mảng M&E, gần nhất năm 2017 thì REE đã trúng 2 gói thầu Dự án phát triển tòa nhà phức hợp Union Square và Dự án Ngôi Nhà Đức Tp.HCM.
  • Công ty REE Property là đơn vị kinh doanh và quản lý bất động sản cho thuê với diện tích văn phòng hơn 130,000 m2. Mối liên hệ tốt với các công ty CTCP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam CTCP Địa ốc Sài gòn đã giúp cho KQKD của công ty sáng sủa hơn rất nhiều.
  • Về ngành điện, hiện REE đang sở hữu tổng cộng 692 MW. Đây là ngành có tỷ trọng lợi nhuận sau thuế cao nhất trong cơ cấu, mặc dù tỷ trọng doanh thu khá thấp (14%). Hiện công ty đang đầu tư vào nhiều nhà máy thủy điện ở CTCP Thủy điện Thác Bà, CTCP Thủy điện Thác Mơ, CTCP Nhiệt điện Phả Lại,…Các công ty đóng góp nhiều lợi nhuận cho REE.
  • Về cơ sở hạ tầng nước, REE đầu tư sở hữu 35% tại Nhà máy nước Sông Đà (VCW).

Tiềm năng tương lai

REE hiện đang được hưởng lợi từ quá trình tự do hóa ngành điện đang được đẩy nhanh. Chúng tôi vẫn kỳ vọng mảng doanh thu M&E của REE sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng các dự án nhà trong ngành bất động sản và xây dựng. Bên cạnh đó , lĩnh vực cho thuê văn phòng của REE có nhiều triển vọng khả quan, cụ thể dự án cao ốc văn phòng e.town Central hoàn thành tiến độ đúng kế hoạch, đã được đưa vào vận hành từ tháng 1/2018 và hiện đã cho thuê được 35% diện tích. Hiện mảng cho thuê văn phòng cho lợi nhuận là 21% trong cơ cấu, so với 23% của mảng M&E. Về mảng điện, kỳ vọng ở sản lượng điện ở các công ty con như CTCP Nhiệt điện Phả Lại, CTCP Thủy điện Thác Bà sẽ tiếp tục tăng trưởng. Mới đây, REE nâng tỷ lệ sở hữu của mình lên 20% tại CTCP Thủy điện miền Trung, mang đến cho cho REE thêm doanh thu từ thủy điện. Về mảng cơ sở hạ tầng nước, VCW hiện đang triển khai đầu tư để nâng công suất hiện hữu từ 220,000m3/ngày lên 270,000m3/ngày đến 290,000m3/ngày.

Rủi ro có thể xuất hiện khi chi phí tài chính quá cao do công ty sử dụng chính sách tăng nợ/tổng tài sản trong các năm gần đây. Ngoài ra,việc kinh doanh các sản phẩm Reetech đang gặp một số khó khăn do cạnh tranh với các thương hiệu trong và ngoài nước. Mảng nhiệt điện trong năm 2017 vừa qua cũng có một số khó khăn do giá vốn tăng dẫn đến lợi nhuận suy giảm.

Về kỹ thuật

MACD dưới 0 và đang ở dưới signal.

RSI(14) đang ở mức 43 điểm, hơi đi xuống, tín hiệu mua vẫn chưa rõ lắm.

MA 20 gần cắt lên MA 50.

Bollinger Bands đang đi ngang, chưa rõ dấu hiệu bung hay co lại.Nhận định thị trường

Khuyến nghị: canh mua và giữ đến cuối quý 2/2018

Giá mua:        36,000 – 37,000 đồng/cp.

Giá mục tiêu: 45,000 đồng/cp.

Giá cắt lỗ:      32,000 đồng/cp.

Phạm Mạnh Sáng

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *