Nhận định thị trường tuần 01/08 – 05/08: Phải bứt phá

Ngưỡng 640 điểm đã hỗ trợ rất tốt cho thị trường ngay phiên đầu tuần đã củng cố phần nào lòng tin của các nhà đầu tư. Tuy nhiên diễn biến tuần qua lại khá ảm đạm khi các nhà đầu tư đang cẩn trọng dẫn đến thanh khoản tiếp tục sụt giảm cùng chỉ số không có sự biến động quá mạnh. Kết thúc tuần, VN-Index tăng nhẹ 0.36% tạm thời đóng cửa tại 652.23 điểm cùng thanh khoản giảm 13% đạt 547 triệu đơn vị. HNX-Index lại trái chiều khi giảm 0.43% đóng cửa tại 83.712 điểm với thanh khoản giảm 17.34% đạt hơn 186 triệu đơn vị.

– Mặc dù các mã Bluechip như VNM,VIC,VCB,… có sắc xanh giúp phục hồi thị trường thì các cổ phiếu dòng P cùng GAS đã có một tuần giao dịch khá tiêu cực khiến thị trường chưa thể bứt phá được. Và đến cuối tuần thì những cổ phiếu trụ như VNM, VIC cũng đã không thoát khỏi lực bán mạnh do mất kiên nhẫn từ các nhà đầu tư.

– FED không nâng lãi suất trong cuộc họp ngày 26-27 vừa rồi đã giúp cho dòng tiền từ khối ngoại an tâm hoạt động tích cực. Khối ngoại đã mua ròng 427.2 tỷ đồng trên cả 2 sàn. HPG vượt đỉnh cũ giá 43 khi khối ngoại mua ròng gần 364 tỷ đồng trong tuần. Bên cạnh đó các mã như VNM, SSI, PVT, PVS cũng là những cái tên được khối ngoại chú ý.

Phân tích kỹ thuật
VN-Index:

– VN-Index đánh mất thanh khoản của mình do các nhà đầu tư tương đối thận trọng vì gặp kháng cự là đường MA20 và không có một phiên hồi phục này đủ sức thuyết phục. Việc vận động liên tục dưới đường MA20 được xem là một tín hiệu xấu khi đường MA20 này đang có dấu hiệu uốn xuống phía dưới.

– Chỉ báo RSI tiếp tục quay đầu giảm chuẩn bị cắt xuống ngưỡng 50. MACD vẫn lao dốc cách xa dần đường Signal và đang hướng về ngưỡng 0.

– Ở chỉ báo Ichimoku cũng cho các tín hiệu khá xấu khi đường Tenkan cùng đường giá đã cắt xuống đường Kijun cho tín hiệu bán. Đường Chikou Span cũng đang lao dốc chuẩn bị cắt xuống đường giá cho tín hiệu bán tiếp theo.

– Như vậy mặc dù mốc 640 điểm đã hỗ trợ tốt cho thị trường nhưng việc thanh khoản giảm sút cùng việc không vượt được MA20 trong tuần qua đang làm cho thị trường càng trở nên tiệu cực khi các tín hiệu bán đã xuất hiệu và chuẩn bị xuất hiện nếu tình trạng này tiếp diễn. Vậy cho nên tuần sau bắt buộc phải có sự bứt phá mạnh mẽ ít nhất là vượt qua MA20 để giảm rủi ro cho các nhà đầu tư và giúp thị trường thoát khỏi những tín hiệu bán.

nhận định thị trường

HNX-Index

– HNX-Index đang có những diễn biến tiêu cực hơn hẳn khi thanh khoản giảm sút cùng đường MA50 đã bị gãy. Tuy nhiên lại có sự hỗ trợ khá tốt từ vùng giá 83.1 điểm giúp thị trường không tiếp tục rơi sâu.

– RSI đã cho tín hiệu bán khi cắt xuống 50. MACD đã cắt xuống 0 rất tiêu cực.

– MA100 cùng Fibo 38.2% (vùng 82 – 82.3) sẽ là hỗ trợ tiếp theo nếu HNX-Index tiếp tục rơi.

nhận định thị trường

Chiến lược:

– Các nhà đầu tư hạn chế giao dịch trong thời điểm hiện tại. Thời điểm giải ngân hợp lý chính là khi thị trường vượt MA20 (vùng 658 điểm).

– Những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì bình tĩnh nắm giữ nhưng không mua thêm trong thời điểm hiện tại. Bán cắt lỗ nếu gãy hỗ trợ 640 điểm.

Khuyến nghị cổ phiếu:

HPG – Tập đoàn Hòa Phát

– HPG vừa công bố KQKD quý 2 với lãi ròng đạt hơn 2000 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ, Trong 6 tháng đầu năm đã hoàn thành 95% kế hoạch lợi nhuận của năm 2016.

– Việc công bố KQKD quý 2 khá ấn tượng đã giúp HPG trở thành tâm điểm chú ý khi có tuần giao dịch tăng 10.7%. Thanh khoản liên tục được duy trì ở mức độ tốt cùng lực cầu lớn đến từ khối ngoại.

– Điểm đáng chú ý là HPG đã vượt đỉnh 43.2 trong phiên ngày thứ 5 và đến nay đóng cửa kết thúc tuần ở mức giá 44.5. Việc HPG vượt đỉnh thoát khỏi hộp Darvas (40 – 43.2) đã phát tín hiệu mua khá mạnh cùng sự ủng hộ đến từ các chỉ báo như RSI đang vươn lên vùng 70 và MACD cắt lên Signal cho tín hiệu mua.

– Mục tiêu: 50

– Cắt lỗ: 42

nhận định thị trường

Nguyễn Đức Tài – RDI member

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *