Người em út Dogecoin trong gia đình tiền kỹ thuật số.

Tiền điện tử Bitcoin, cái tên thu hút được nhiều sự quan tâm tại Việt Nam và trên thế giới trong thời gian gần đây. Hàng loạt các trang báo kinh tế, thời sự đều đưa tin liên quan tới đồng Bitcoin mà chủ yếu đến từ việc thị trường giao dịch Bitcoin phải hứng chịu các vụ tấn công của hacker, gây mất lòng tin của người sử dụng dẫn đến giá đồng tiền này giảm nhanh chóng từ đỉnh 1.200 USD vào tháng 12 năm ngoái xuống còn 562 USD trong hôm nay. Rõ ràng việc sử dụng hay lưu trữ đồng Bitcoin có rủi ro rất lớn ở thời điểm hiện tại khi những lỗ hổng lập trình chưa được “vá” và việc điều tra bắt giữ hacker là việc không thể hoàn tất trong nay mai. Tuy nhiên, những điểm tiện lợi, tiến bộ của đồng tiền điện tử này không ai có thể chối bỏ và những tính năng trên được dự báo là sẽ trở nên phổ biến trong tương lai.

Tiếp nối những thành công ban đầu của Bitcoin và đón đầu xu thế thị trường, một số đồng tiền điện tử khác lần lượt ra đời như Litecoin, Peercoin… Và không thể không kể đến đồng Dogecoin, tuy là người em út vừa mới ra đời vào ngày 8/12/2013 nhưng lại được sở hữu một số tính năng ưu việt hơn người anh cả Bitcoin. Dogecoin có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Phương thức khai thác Dogecoin cũng giống với các loại tiền ảo khác như Bitcoin, Litecoin hay Peercoin. Sẽ có xấp xỉ 100 tỉ xu được lưu hành vào cuối năm 2014. Sau đó, 5.2 tỉ xu sẽ được tạo ra mỗi năm. Cho đến ngày 1 tháng 2 năm 2014, đã có 40.578.746.592 xu được đào.

Điểm yếu của bitcoin xuất phát từ chính thành công của đồng tiền này: giới đầu cơ đổ xô đầu tư vào đây trong khi Bitcoin chưa sẵn sàng cho mục đích sử dụng nghiêm túc và chính thức hơn.

Không như Bitcoin, Dogecoin có người phát minh đàng hoàng và sự chuẩn bị chu đáo. Dogecoin được tạo ra bởi lập trình viên và cựu kỹ sư IBM Billy Markus. Ban đầu ông đang thử nghiệm với một loại tiền tệ kỹ thuật số khác của chính ông tên là “Bells” dựa trên seriesAnimal Crossing của Nintendo. Ông hy vọng loại tiền tệ kỹ thuật số này sẽ vươn tới được những nhóm người dùng khác ngoài những nhà đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế củaBitcoin và không dính đến những tranh cãi trong lịch sử Bitcoin.

Những hy vọng của Billy Markus đã được thực hiện hóa phần nào đó được thể hiện vào tháng 1 năm 2014, khối lượng giao dịch của Dogecoin đã vượt Bitcoin và tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số thay thế khác cộng lại. Còn liên quan về vấn đề tội phạm, trong khi Bitcoin đã bị cấm tại nhiều nước, ứng dụng ví điện tử tiền Bitcoin BlockChain đã bị Apple loại khỏi kho ứng dụng App Store. Trong khi đó, MyDoge, ứng dụng giao dịch tiền ảo Dogecoin lại được Apple phê duyệt trên App Store.

Giao diện Dogecoin trên App Store

Vào ngày 19 tháng 1 năm 2014, một chương trình gây quỹ đã được thành lập bởi cộng đồng Dogecoin để ủng hộ $30.000 cho đội trượt tuyết xe Jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng không có đủ tiền để dự Thế vận hội Olymic Mùa đông Sochi. Trong vòng hai ngày, chương trình đã đạt được mục tiêu $30.000, và tỉ giá Dogecoin/Bitcoin tăng 50%. Sau đó, cộng đồng Dogecoin tiếp tục ủng hộ cho vận động viên Sochi Olympic thứ hai Shiva Keshavan.

Một vài sàn giao dịch trên mạng đã hỗ trợ quy đổi DOGE/BTC và DOGE/LTC. Có duy nhất một sàn giao dịch hỗ trợ quy đổi DOGE/CNY đó là Bter.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2014, Altquick.co trở thành sàn giao dịch đầu tiên hỗ trợ quy đổi DOGE/USD.

Vào ngày 30 tháng 1 năm 2014, sàn giao dịch Vault of Satoshi đặt tại Canada cũng thông báo hỗ trợ quy đổi DOGE/USD và DOGE/CAD. Vào ngày giao dịch đầu tiên, Dogecoin là loại tiền tệ kỹ thuật số được giao dịch nhiều thứ hai, sau Bitcoin.

Trao đổi hàng hóa ngoài đời thực với DOGE được thực hiện qua các cộng đồng trên mạng như Reddit và Twitter.

Sau đây là một clip thú vị giới thiệu về đồng Dogecoin:

 

CTV SCUE

1 Comment. Leave new

Hello I am from Vietnam I want to discuss with you to develop dong tien dogecoin in Vietnamese market

Trả lời

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *