Nghi án rửa tiền gây chấn động thế giới

Ông David James, Nam tước địa hạt Blackheath, vừa trình bày 1 cáo trạng trước Viện Quý tộc (Thượng nghị viện Anh), liên quan đến những vụ chuyển tiền bí mật lên tới… 15.000 tỉ USD!

Theo đó, trong một lần đăng đàn tại trụ sở Thượng viện trong Điện Westminster ở thủ đô London, Nam tước D. James đã tường trình về một tổ chức siêu mật mà ông tạm gọi là “Foundation Z” (Quỹ Z), quy tụ các nhà băng hàng đầu thế giới là Tập đoàn Ngân hàng Hongkong và Thượng Hải (HSBC) và Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) của Anh, cũng như Ngân hàng JP Morgan Chase và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) của Mỹ.

Ngoài ra là sự can dự từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhân vật bí ẩn Johannes Rayadi, người được giới chuyên viên tài chính sành sỏi đánh giá là “đại siêu tỉ phú” giàu nhất thế giới với số tài sản khủng khiếp lên tới hàng ngàn tỉ USD (?). J. Rayadi thực ra là một kẻ hữu danh vô thực, đang sống lẩn khuất đâu đó trong vùng “lãnh địa” mà hắn cát cứ trải dài từ Trung Quốc đến Ấn Độ, bao gồm cả khu vực Tam Giác Vàng – “cái nôi” sản xuất thuốc phiện lậu quy mô toàn cầu.

 

Trước đây hơn 2 năm, vào sẩm tối ngày 18/2/2010 một nhóm người nổi tiếng giấu tên mà Nam tước D. James đặt biệt danh là “Những người mũ trắng”, đã cùng nhau đến nhà ông nhằm cung cấp cho gia chủ các tài liệu, manh mối về những đợt chuyển dịch ngoại tệ khổng lồ. Cụ thể đợt thứ nhất diễn ra trong giai đoạn từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2009, 5.000 tỉ USD đã được chuyển tới Vương quốc Anh; đợt thứ hai thực hiện một tuần sau đó cũng với số tiền tương tự; gần nửa tháng sau lại thêm 5.000 tỉ USD nữa đều được chuyển đến Anh.

Mọi giao dịch khởi sự từ Ngân hàng Trung ương Mỹ, một tên gọi khác của FED ở Washington D.C đến Ngân hàng JP Morgan Chase tại New York, rồi “vượt đại dương” qua HSBC ở London tới RBS tại Edinburgh… Tổng cộng cả 3 đợt lượng tiền đã chuyển khoản lên tới  15.000 tỉ USD, tương đương 825.000 tấn vàng và gấp 1,5 lần tổng thu nhập thường niên (GDP) của nước Mỹ, quốc gia có mức GDP lớn nhất thế giới.

Vẫn theo lời Nam tước D. James, song song tồn tại 3 khả năng là nguyên nhân cơ bản của các vụ “rửa tiền kỷ lục” nêu trên. Thứ nhất là muốn hủy hoại bề dày uy tín của hệ thống ngân hàng Anh. Thứ đến là động cơ trục lợi ăn hoa hồng phần trăm trong các thương vụ chuyển tiền qua tài khoản với số lượng lớn. Cuối cùng là âm mưu dùng tài chính làm đòn bẩy hòng hạ bệ một thể chế chính trị nào đó.

Với nguyên nhân đầu tiên rõ ràng, đây là lượng tiền “bẩn” không minh bạch, bởi theo nhận định từ giới am hiểu, không thể đào đâu ra số vàng bản vị khổng lồ bảo đảm trị giá thật cho việc lưu thông của 15.000 tỉ USD đó. Tiền bẩn đến từ nhiều nguồn như buôn bán thuốc phiện, kỹ nghệ làm bạc giả, buôn người…

Do vậy vô hình trung các nhà băng hàng đầu của Anh đã dính líu vào hoạt động rửa tiền, đánh mất uy tín vốn có hàng thế kỷ nay. Ở nguyên nhân thứ 2 theo thông lệ hiện hành khoản tiền hoa hồng sẽ không dưới 50 tỉ USD, tương đương với GDP của một quốc gia trung bình. Với nguyên nhân cuối cùng dựa trên câu hỏi để ngỏ, rằng sau “đích đến” là RBS, tiền sẽ tiếp tục tản mát đi những đâu?…

Nguồn tiền cung ứng cho “Quỹ Z” thực chất là của J. Rayadi gửi tại Fed. Theo tài liệu từ nhóm “Những người mũ trắng”, thì hơn phân nửa tài sản của J. Rayadi đã bị Bộ Tài chính Mỹ tịch thu hòng duy trì sự ổn định của đồng USD; đổi lại đương sự sẽ tránh được vòng lao lý từ những động thái làm giàu khuất tất. Một cuộc họp bí mật vào năm 2006 đã được xúc tiến tại Washington, bao gồm các đại diện của Fed, IMF và cá nhân J. Rayadi.

Kết quả cuộc gặp này đã hình thành “Quỹ Z”, trực tiếp thực thi việc chuyển khoản lần lượt số tiền 15.000 tỉ USD ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ. Tài sản còn lại của J. Rayadi trên đất Mỹ chỉ gồm số trái phiếu trị giá 500 triệu USD.

Phát hiện của Nam tước D. James khiến cả nước Anh choáng váng và gây ra một cú sốc thực sự với công luận quốc tế, trong khi giới hữu trách ở cả 2 bờ Đại Tây Dương vẫn chưa lên tiếng phản bác hay thừa nhận sự tồn tại của “Quỹ Z”. Còn Nghị viện Anh đã yêu cầu Chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng David Cameron phải tiến hành đều tra để làm sáng tỏ vấn đề.

Theo Q.Phú

CAND

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *