Một góc nhìn về Myanmar

Liệu Myanmar có thể tạo ra sự hồi phục vượt bậc? Điều này tùy thuộc một phần vào khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Hơn 50 năm qua, Myanmar hầu như sống trong một ốc đảo khi bị cộng đồng quốc tế cấm vận kinh tế. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, đất nước này đã tiến hành nhiều cải cách chính trị như thành lập chính phủ mới và hiến pháp mới, mở đường cho những cải cách về kinh tế sau này.
Một dấu ấn rõ nét cho sự lột xác của Myanmar là việc đầu tháng 4.2012, bà Aung San Suu Kyi, nhà đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1991, cùng với đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung. Trước những đổi mới của Myanmar, Mỹ và châu Âu đang từng bước tháo dỡ lệnh cấm vận đối với quốc gia này.
Chính phủ hiện nay của Myanmar, vốn chủ yếu là các cựu quân nhân và đứng đầu là Tổng thống Thein Sein (Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar), biết rõ cho đến kỳ bầu cử quốc hội kế tiếp vào năm 2015, họ phải vẽ ra một bức tranh kinh tế khởi sắc hơn cho 60 triệu dân của mình.
Nếu không, chiến thắng vang dội của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ trong đợt bầu cử Quốc hội bổ sung gần đây sẽ lặp lại và có thể sẽ áp đảo hơn. Sức ép này là lý do khiến các nhà lãnh đạo Myanmar ra sức đẩy nhanh tốc độ cải cách kinh tế.
Liệu Myanmar có thể tạo ra sự hồi phục vượt bậc? Điều này tùy thuộc một phần vào khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đầu tháng 9.2012, sau nhiều tranh cãi, Hạ viện Myanmar đã thông qua bộ luật mới về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, Tổng thống cho rằng bộ luật này chưa đủ “tự do” và đã gửi trả lại Quốc hội để chỉnh sửa và bổ sung.
Nhưng có lẽ điều thú vị nhất về luật FDI mới không phải nằm ở nội dung mà là quy trình nó phải trải qua kể từ bản thảo đầu tiên do Bộ Thương mại thực hiện. Đây là một trong những bộ luật đầu tư ra đời từ hệ thống lập pháp mới của Myanmar và vì thế cho thấy một cái nhìn sâu hơn về cách Quốc hội mới vận hành.
Điều khiến các nhà quan sát ngạc nhiên là một số đại biểu Quốc hội, mặc dù xuất thân từ giới quân sự, lại rất nhanh chóng thích nghi với triều đại dân chủ mới.
Việc tất cả 9 thẩm phán Tòa án hiến pháp từ chức mới đây (sau khi Quốc hội ra nghị quyết khiển trách tòa án này do vi phạm hiến pháp và không hoàn thành nhiệm vụ) là bằng chứng rõ nhất cho thấy Myanmar đang ráo riết nắm bắt cách thức vận hành của một chính phủ mới.
Nhiều nhà quan sát tin rằng Myanmar đang là điểm đến hấp dẫn cho những dòng vốn đầu tư nước ngoài, vì quốc gia này sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào và các tài sản khác chưa được khai phá.
Quy mô của các dòng vốn chảy vào Myanmar sẽ thử thách mức độ hấp thụ vốn của nền kinh tế nước này. Một điều dễ thấy là hàng loạt các tài sản có thể sẽ tăng giá mạnh. Chỉ trong vài tháng qua, giá bất động sản đã tăng đáng kể. Nhưng đây không phải là cuộc đổ xô tìm vàng như một số người lo ngại. Bởi lẽ, các nhà đầu tư nước ngoài đã nhận thấy được một số những hạn chế khiến Myanmar bớt phần lấp lánh trong mắt họ.
Rõ ràng, cơ sở hạ tầng của nước này cũng như các hệ thống tiện ích đang trong tình trạng cần phải cải tạo. Sự yếu kém trong đường sá, cảng biển và tình trạng thiếu điện đang là những vấn đề lớn tại Myanmar. Tuy nhiên, đầu tư hạ tầng thì rất tốn kém và cần nhiều thời gian.
Trong khi đó, Myanmar có ý muốn thu hút vốn đầu tư vào các ngành cần nhiều lao động như may mặc và giày dép với chi phí nhân công cạnh tranh. Nhưng nếu thời gian nhập khẩu nguyên liệu dệt may và xuất khẩu thành phẩm lâu hơn so với yêu cầu của khách hàng tại Mỹ và châu Âu (trong khi mốt thời trang thì thay đổi rất nhanh), hay năng suất lao động kém hơn các nước trong khu vực thì dòng vốn FDI sẽ không thể dồi dào.
Tương tự, ngành ngân hàng và tỉ giá hối đoái cũng cần phải chỉnh đốn lại để cho hoạt động tài trợ thương mại và các dịch vụ tài chính cơ bản khác được thông quan một khi vốn đầu tư chảy vào nước này.
Hơn nữa, các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư lâu dài vào Myanmar cũng cần cảm thấy an tâm đối với môi trường kinh doanh và đầu tư tại nước này. Vì thế, Myanmar không chỉ cần đưa ra các đạo luật mới hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài mà còn phải đảm bảo các luật này được thực thi một cách nhanh chóng và minh bạch. Nhưng ở đây, lại vấp phải vấn đề về sự yếu kém trong hoạt động của nhiều cơ quan nhà nước. Những hạn chế nói trên sẽ cần nhiều thời gian để giải quyết ổn thỏa.
Hiện tại, sự hỗ trợ lâu dài đối với Myanmar sẽ đến từ các tổ chức phát triển kinh tế trên thế giới. Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính Quốc tế và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tất cả đều đang trong quá trình mở văn phòng và bổ nhiệm những đại diện tại Myanmar.
Họ vào Myanmar theo chân của 2 hãng nước giải khát lớn là PepsiCo và Coca-Cola. Hai công ty này trong những tuần gần đây đã dựng các bảng quảng cáo lớn công bố sự có mặt của họ tại quốc gia này. Chào mừng đến với một Myanmar mới!
Theo Nhịp cầu đầu tư
Từ khóa: FDI, mot goc nhin, myanmar,

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *