Category archive for "Kiến thức chung"

TỶ PHÚ GEORGE SOROS – “PHÙ THỦY PHỐ WALL” LÀ AI?

Người được mệnh danh là “Phù thủy phố Wall” – tỷ phú George Soros là ai? Xuất thân cũng như gia cảnh như thế nào? Hãy cùng SCUE tìm hiểu qua cuộc đời cũng như con đường thành công của ông nhé!

Read More

Chứng khoán là cờ bạc? Ngụy biện cờ bạc trong chứng khoán?

Ngụy biện cờ bạc trong chứng khoán là một quan niệm sai lầm. Nhà đầu tư non nớt có thể tin tưởng rằng một sự kiện xảy ra thường xuyên hơn bình thường trong quá khứ thì nó sẽ ít có khả năng xảy ra hơn trong tương lai (hoặc ngược lại). Dạng suy nghĩ này là không đúng bởi vì những sự kiện trong quá khứ không thay đổi xác suất về sự kiện nhất định nào đó sẽ diễn ra ở tương lai.

Read More

JESSE LIVERMORE – NHÀ ĐẦU CƠ VĨ ĐẠI

“Rất ít người có thể kiếm tiền bằng cách nghe theo lời khuyên của người khác. Hãy coi chừng thông tin nội bộ. Nếu kiếm tiền dễ dàng đến vậy, không ai dại gì dâng tiền vào túi bạn.” Đây…

Read More

Sự kiện Thiên Nga Đen là gì? Những điều bạn cần nắm rõ

Thiên nga đen được coi là một hiện tượng xảy ra trong nền kinh tế, có tác động tiêu cực đến nền kinh tế đặc biệt là thị trường tài chính. Và đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư.

Read More

BERNARD BARUCH – Phù thủy đầu cơ cuối thế kỉ XIX

BERNARD BARUCH – Phù thủy đầu cơ cuối thế kỉ XIX    Bernard Baruch – chuyên gia tài chính nước Mỹ Bernard Baruch, tên đầy đủ là Bernard Mannes Baruch sinh năm 1870 tại South Carolina và mất năm 1965…

Read More

THIÊN LỆCH NHẬN THỨC MUỘN – HINDSIGHT BIAS: CẠM BẪY CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Thiên lệch nhận thức muộn là một hiện tượng tâm lý mà một người đánh giá cao khả năng dự đoán của bản thân đối với một tình huống đã xảy ra. Nhưng thật sự khi đặt bản thân trong lúc tình huống đó đang diễn ra thì họ lại không thể có được dự đoán chính xác. Chúng ta có khuynh hướng bóp méo trí nhớ về những gì diễn ra trong quá khứ nhằm củng cố cho niềm tin của bản thân. Bộ não hướng ta tập trung vào những dấu hiệu, sự việc dẫn đến kết quả hiện tại, đồng thời tránh né đi vô vàng yếu tố ta không thể kiểm soát. Nếu không thoát khỏi thiên lệch nhận thức muộn, lâu dần người ta sẽ thui chột đi khả năng nhìn nhận chuẩn xác về một vấn đề hay sự việc và đối với những nhà đầu tư thì thua lỗ khi tham gia trên thị trường tài chính là điều dễ hiểu.

Read More

Phương pháp Canslim và những bài học đầu tư của William O’Neil

Phương pháp đầu tư Canslim – phương pháp nền tảng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng tìm hiểu khi mới bước chân vào thị trường. William O’Neil cha ruột của phương pháp đầu tư này cũng được mệnh danh là “nhà đầu tư huyền thoại” cùng với những bài học đầu tư của ông. Phong cách đầu tư của ông sẽ luôn mua, bán cổ phiếu ở các mức giá trị cố định, luôn giữ một tinh thần tỉnh táo, quan sát khách quan và luôn giữ vững lập trường, tập trung chú trọng vào chất lượng hơn số lượng. Tất cả những nguyên tắc đã giúp ông đúc kết nên phương pháp Canslim – gồm 7 chỉ tiêu kết hợp cả phương pháp phân tích định tính và định lượng với mục tiêu tìm kiếm và đầu tư các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất.

Read More

THIÊN KIẾN XÁC NHẬN – LIỀU THUỐC ĐỘC CHO MỌI NHÀ ĐẦU TƯ

Thiên kiến xác nhận (confirmation bias) là hiện tượng tâm lý khi người ta chỉ tìm những thông tin, chi tiết, dữ liệu hỗ trợ cho ý kiến của bản thân và vô thức (hoặc cố ý) bỏ qua những thông tin trái chiều. Thiên kiến này ảnh hưởng đến quyết định của con người ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống, và đặc biệt có những tác động rõ ràng đến những quyết định trong môi trường tài chính.

Read More

PHÙ THUỶ CHỨNG KHOÁN WARREN BUFFETT VÀ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ

Tiểu sử, cuộc đời và phong cách đầu tư của tỷ phú Warren Buffett. Ông có những nguyên tắc đầu tư cơ bản nhưng rất đắt giá cho những người mới và yêu thích chứng khoán.

Read More

FOMO CHỨNG KHOÁN: HẦU NHƯ NEWBIES AI CŨNG “DÍNH”

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán thì hãy tự hỏi xem liệu mình đã từng “dính” chưa? Dính cái hội chứng FOMO, hội chứng mà được nhiều nhà đầu tư sợ như sợ bệnh “ung thư”. Trong bài…

Read More